K.N.I hỏi: Ăn gì để tăng CD4 nhanh nhất vậy bác sĩ? CD4 của em mới chỉ được 350, trước đó là 235. Mà em đã uống thuốc ARV được gần 1 năm rồi đấy ạ. Có cách nào làm tăng CD4 nhanh nhất dùm em được không ạ?

CD4 là gì?

CD4 là một loại tế bào bạch cầu miễn dịch. Chức năng của nó có thể ví như những người gác cổng, lực lượng an ninh bảo vệ tòa nhà. CD4 có mặt ở những nơi quan trọng nhất để bảo vệ cơ thể con người không bị tác động tấn công của những vi khuẩn, virus chết người.

Đương nhiên, cũng giống như người bảo vệ, không phải CD4 có thể chống lại mọi tác nhân gây bệnh siêu vi từ bên ngoài. Tuy nhiên, nhờ có CD4 mà chúng ta an toàn trước những điều kiện bình thường. Nếu CD4 tụt thấp, chỉ một cơn ho, cảm cúm cũng có thể gây nguy hiểm hơn người so với người bình thường rất nhiều.

CD4 và HIV?

Về khía cạnh HIV/AIDS, CD4 còn là nơi trú ngụ, sinh sôi, là cái tổ đẻ trứng của virus HIV. Tạo hóa sinh ra HIV chỉ thích chui vào CD4 để ẩn náu và sinh trưởng. Ở đây, HIV hoàn thành chu trình tái bản, tạo ra các bản sao hay copies. Từ đó, số lượng của virus HIV ngày càng tăng, ngược với đó là số lượng CD4 ngày càng giảm.

Như vậy, mối tương quan CD4 và HIV rất chặt chẽ. Không có CD4 thì không có HIV tồn tại và nhân lên. Nhưng HIV lại chính là kẻ phá hoại tế bào CD4 nhanh nhất, dữ dội nhất. Số lượng của 2 loại này có mối quan hệ tỉ lệ nghịch với nhau.

Ăn gì để tăng CD4 nhanh nhất vậy?

Như đã nói, CD4 phụ thuộc vào số lượng virus HIV hay chính xác hơn là tải lượng HIV-RNA. Do đó, muốn tăng CD4 nhanh thì trước hết phải giảm số lượng virus HIV trong cơ thể càng nhanh càng tốt. Mà điều này thì phụ thuộc chủ yếu vào vai trò của thuốc ARV.

Vì vậy, ăn gì hay không thực tế không quá quan trọng. Bạn chỉ cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, kết hợp ngủ nghỉ điều độ là được rồi. Một số sản phẩm quảng cáo là tăng CD4 nhanh chỉ cần ăn là không chính xác. Muốn tăng CD4 tốt nhất là uống thuốc ARV, có lối sống lành mạnh khoa học.

Thực tế có cách nào làm tăng CD4 nhanh nhất hay không?

Thực tế là cũng có, nhưng không được chứng minh hiệu quả lâm sàng trên số lượng đủ lớn bệnh nhân. Có một vài người HIV giai đoạn AIDS ngày xưa được bác sĩ tiêm mũi tăng cường miễn dịch. Họ tăng Cd4 lên hàng trăm chỉ trong chưa đầy 6 tháng. Thực sự là tăng CD4 rất ấn tượng. Vì đa phần phải mất nửa năm đến gần một năm thì CD4 mới tăng lên từ vài chục đến 100 tế bào.

Tóm lại, bạn chỉ cần ăn ngủ bình thường, tinh thần thoải mái và tuân thủ điều trị ARV chặt chẽ là CD4 sẽ tăng lên nhanh thôi. Nếu trường hợp CD4 thấp quá, nên liên hệ bác sĩ thăm khám để có giải pháp điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội nhé.

Xem thêm:

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất ở Hậu Giang?

Thuốc Acriptega 50mg/300mg/300mg giá bao nhiêu?

Thuốc Acriptega có tốt không?

Ngừng uống thuốc ARV sống được bao lâu?

Thuốc ngừa HIV khẩn cấp giá bao nhiêu?

Thuốc Avonza có tác dụng gì, tác dụng phụ của thuốc Avonza?

Giá bán và nơi mua thuốc Acriptega tốt nhất?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất Hòa Bình?

Mua thuốc ARV ở Quảng Ngãi uy tín tốt nhất?

Aluvia 200mg/50mg giá bao nhiêu, mua ở đâu?

Xét nghiệm khẳng định HIV là gì, giá bao nhiêu tiền?

Trung tâm tư vấn HIV tốt nhất TPHCM?

Uống PEP vẫn dương tính với HIV phải làm sao?

Thuốc Tavin em giá bán và mua ở đâu tốt nhất?

Mua thuốc ARV ở Hậu Giang uy tín tốt nhất?

Thuốc Avonza mua tốt nhất ở đây?

Thuốc ARV là gì, những điều cần biết về ARV?

Đi làm móng chân, tay bị nhiễm HIV?

Mua thuốc Acriptega tốt nhất?

Thuốc ARV ngăn ngừa lây lan HIV như thế nào?

Bị HIV có thông báo về địa phương không?

Hỗ trợ tư vấn HIV 24/7 miễn phí tốt nhất ở đâu?

Thuốc ARV có mấy loại, loại thuốc ARV nào tốt nhất?

Eltvir dùng phòng phơi nhiễm HIV 72h đúng không?

Thuốc PEP 72h giá bao nhiêu?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất Sóc Trăng

Những trường hợp dùng PEP thất bại?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất Khánh Hòa?

Thuốc Avonza có tốt không?

Mua thuốc ARV ở Sóc Trăng uy tín tốt nhất?