CÁCH PHÒNG NGỪA LÂY NHIỄM VIÊM GAN B HIỆU QUẢ NHẤT?

Cách phòng ngừa lây nhiễm vi rút viêm gan B (HBV-Hepatitis B Virus) hiệu quả như thế nào? Bạn có biết bệnh viêm gan B lây truyền từ người này sang người khác như thế nào không? Y học hiện nay có gì tiến bộ trong lĩnh vực kiểm soát ”kẻ giết người thầm lặng” này hiệu quả hơn?

Tình hình nhiễm virus viêm gan B

Theo ước tính trên thế giới có hàng tỉ người nhiễm HBV. Trong đó, hàng trăm triệu người có biểu hiện viêm gan do virus HBV biểu hiện ở các mức độ khác nhau. Còn tính riêng ở Việt Nam cũng đã có đến gần 20% dân số nước ta bị nhiễm con vi rút này. Hậu quả của viêm gan B thì chắc ai cũng biết, đó là xơ gan và ung thư gan. Những biến chứng do bệnh viêm gan B gây ra có thể khiến bệnh nhân tử vong khá đột ngột. Mặc dù trước đó một thời gian dài không có biểu hiện gì khác thường. Chúng ta còn nhớ ngày xưa các cụ hay nói tứ chứng nan y: Phong, Lao, Cổ, Lại. Viêm gan B chính là một trong những tác nhân gây ra chuyện này.

 

Vi rút viêm gan B lây truyền như thế nào?

Để biết được cách phòng tránh một bệnh truyền nhiễm, trước hết chúng ta cần biết cách thức chúng lây truyền để mà ngăn chặn. Giống như để ngăn ngừa COVID-19, chúng ta cần thực hiện 5K vì virus SARS-CoV2 lây qua đường hô hấp. Đối với virus gây bệnh viêm gan B là HBV này lại lây qua 3 con đường chính sau:

  1. Lây truyền từ mẹ sang con
  2. Lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn
  3. Lây truyền qua sử dụng chung vật dụng dính máu, hoặc truyền máu không an toàn.

Nhiều người vẫn còn lầm tưởng viêm gan B là di truyền, không phải nhé. Đây hoàn toàn là bệnh lây truyền và chúng ta có thể chủ động phòng chống, ngăn chặn sự lây nhiễm này.

Cách phòng tránh lây nhiễm viêm gan B hiệu quả nhất?

Với 2 con đường lây truyền virus viêm gan B số 2 và 3 như đề cập ở trên thì việc ngăn ngừa chắc là không quá khó rồi. Chúng ta chỉ cần có lối sống sinh hoạt lành mạnh, không dùng chung kim tiêm, không tiêm chích ma túy. Hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và chung thủy 1 vợ 1 chồng thì sẽ chắc chắn không bị nhiễm HBV.

Khó ở đây là việc ngăn ngừa lây nhiễm HBV truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh nở. Để làm tốt việc này chúng ta cần có sự thăm khám, phát hiện người mẹ nhiễm HBsAg. Đồng thời có kế hoạch từ khi mang thai để hạn chế tối đa khả năng lây lan virus viêm gan B sang cho em bé.

Cụ thể gồm 2 bước:

Bước 1:

Kiểm soát tốt tải lượng virus HBV-DNA của bà mẹ trong quá trình mang thai. Các bác sĩ sẽ cho làm những xét nghiệm gồm:

  • Đo tải lượng virus HBV-DNA,
  • Kiểm tra các chỉ số men gan ALT, AST,
  • Kiểm tra tình trạng chỉ số miễn dịch HBeAg âm tính hay dương tính.

Nếu số lượng virus HBV-DNA quá lớn, chỉ số HBeAg (+) thì nên cho bà mẹ uống thuốc kháng virus viêm gan B trong giai đoạn cuối của thai kì. Số lượng virus viêm gan B càng thấp càng tốt và chỉ số HBeAg âm tính cũng sẽ ổn hơn là dương tính.

Bước 2:

Xử lý ngay khi đứa trẻ mới chào đời. Việc này sẽ hoàn toàn do các bác sĩ khoa sản tham vấn can thiệp. Ngay trong vòng 12 đến 24 giờ đầu sau sinh, em bé sẽ được tiêm ngay huyết thanh kháng vi rút viêm gan B. Sau đó là tiêm vắc xin phòng viêm gan B. Mục đích của việc làm này là:

  • Tiêm huyết thanh kháng virus viêm gan B chính là cung cấp một loại globulin miễn dịch thụ động. Việc này giúp hệ miễn dịch non nớt của trẻ trung hòa ngay các virus HBV lây từ mẹ qua. Do đó việc này phải làm rất sớm và chỉ làm ở giai đoạn mới sinh, sau này không tiêm nhắc lại.
  • Với tiêm vắc xin viêm gan B sẽ gồm mũi sơ sinh, tiêm ngay lúc trẻ mới đẻ cùng với huyết thanh kháng virus viêm gan B. Sau đó khi trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi sẽ tiêm nhắc lại. Tiêm vắc xin này mục đích tạo miễn dịch chủ động cho trẻ khỏi bị nhiễm HBV.

Kết luận:

Như vậy, chúng ta cần hết sức lưu ý với bà mẹ mang thai có mang mầm bệnh virus viêm gan B trong người. Nếu chúng ta phát hiện sớm và xử lý đúng cách thì hoàn toàn yên tâm có thể bảo vệ em bé khỏe mạnh trước kẻ giết người thầm lặng ấy.

Xem thêm:

Giới thiệu tiểu sử bác sĩ Thắng – chuyên gia điều trị viêm gan B.

Mua thuốc Hepbest 25mg có tem ở đâu tốt nhất

Mua thuốc Pharcavir tốt nhất

Mua thuốc Tafsafe 25mg tốt nhất

Mua thuốc Fedovir ở đâu tốt nhất

Mua thuốc Mizinvir ở đâu tốt nhất

Mua thuốc pms-Entecavir của Canada tốt nhất

Mua thuốc Tonios ở đâu tốt nhất