S.N hỏi: thưa bác sĩ Thắng, đổi thuốc ARV từ Acriptega sang Avonza có sao không ạ? Em không có tiền, đang dùng thuốc ARV lãnh bảo hiểm y tế. Em đang dùng quen thuốc Acriptega nay thấy phát thuốc Avonza nên lo lắng. Mong bác sĩ giải đáp, xin cảm ơn nhiều ạ.

Thuốc Avonza gì?

Đây là thuốc đặc trị kháng virus HIV, hay còn được gọi với tên khác là thuốc ARV 3 trong 1 Mylan, thuốc TLE 400. Avonza dùng cho các vấn đề liên quan đến virus HIV, do đó cần có sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ chuyên điều trị HIV/AIDS. Việc tự ý sử dụng thuốc Avonza có thể gây nguy hại nếu không cẩn thận.

Thành phần của thuốc Avonza là gì?

Thuốc có 3 thành phần hoạt chất chính đều có tác dụng diệt virus HIV. Mục đích của việc kết hợp chúng lại trong cùng 1 viên thuốc Avonza để tăng hiệu quả điều trị và ngăn ngừa nguy cơ kháng thuốc có thể xảy ra.

Ba hoạt chất diệt virus HIV trong 1 viên thuốc Avonza 300mg/300mg/400mg là:

  • Tenofovir 300mg
  • Lamivudine 300mg
  • Efavirenz 400mg.

Ba hoạt chất kể trên thực ra lại được kết hợp từ những nhóm khác nhau. Sự phối hợp của các thuốc ARV kể trên từ nhóm NtRTI, NsRTI và NNRTI.

Chỉ định điều trị của thuốc Avonza là gì?

Thuốc Avonza được dùng với 2 mục đích cơ bản sau:

  1. Điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS, tức là người đã nhiễm HIV trước đó.
  2. Điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV sau khi có hành vi nguy cơ lây HIV từ người khác còn gọi là điều trị PEP. Trường hợp này người uống thuốc chưa bị nhiễm HIV trước đó.

Cơ bản, việc chỉ định điều trị HIV bằng thuốc Avonza không phụ thuộc vào màu da, giới tính, sắc tộc, tôn giáo hay địa vị xã hội…Có nên dùng thuốc Avonza hay không phụ thuộc vào cơ địa người bệnh có hợp với thuốc này, có ức chế virus HIV tốt hay không mà thôi.

Liều lượng và cách dùng thuốc Avonza 300mg/300mg/400mg là gì?

Liều khuyến cáo cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên, cân nặng từ 45 kg trở lên là 1 viên Avonza/ ngày.

Thuốc Avonza được dùng đường uống bằng miệng với cốc nước lọc. Thuốc Avonza có thể uống lúc no hoặc đói, tuy nhiên bắt buộc phải uống đúng giờ cố định hàng ngày.

Nếu dùng thuốc Avonza để chữa HIV/AIDS cho người đã nhiễm bệnh thì cần uống gần như suốt đời.

Nếu sử dụng cho điều trị Avonza PEP thì chỉ cần uống trong 28 ngày là đủ.

Thuốc Acriptega là gì? Chỉ định, liều lượng, cách dùng thuốc Acriptega?

Thuốc Acriptega là thuốc ARV mới nhất, tốt nhất hiện nay có trên thị trường Việt Nam (xét về chính thống nhập khẩu). Thuốc Acriptega cũng là thuốc ARV 3 trong 1 do công ty Mylan Ấn Độ sản xuất. Chỉ khác rằng, thành phần của thuốc Acriptega gồm có 3 hoạt chất là:

  • Tenofovir 300mg
  • Lamivudin 300mg
  • Dolutegravir 50mg

Như vậy, đây là thuốc ARV có 3 hoạt chất kháng retrovirus trong 1 viên. Giống đến 2 trong 3 hoạt chất là Tenofovir và Lamivudin so với Avonza. Nhưng chỉ khác ở Dolutegravir so với Efavirenz trong Avonza. Chính điều này làm nên sự khác biệt lớn của dòng thuốc Acriptega so với Avonza hay các loại thuốc ARV TLE trước đây.

Liều lượng, chỉ định và cách dùng của thuốc Acriptega đều giống với thuốc Avonza, không có khác biệt gì nhiều nên không đề cập dài ở đây.

So sánh Avonza và Acriptega thì loại nào tốt hơn?

Cả 2 thuốc ARV Avonza và Acriptega đều là thuốc ARV 3 trong 1 do Mylan Ấn Độ sản xuất. Cả 2 thuốc ARV này đều tỏ ra rất hiệu quả trong điều trị HIV, giúp kiểm soát tải lượng virus HIV về dưới ngưỡng phát hiện sau thời gian ngắn uống thuốc. Đồng thời nếu tuân thủ điều trị tốt, thuốc Avonza và Acriptega sẽ giúp người bệnh khỏe mạnh dần lên, không bị suy giảm miễn dịch và tránh được các bệnh cơ hội.

Tuy nhiên, so sánh về tác dụng phụ thì thấy nhiều bệnh nhân HIV phản ánh thuốc Acriptega ít tác dụng phụ hơn. Đa phần người nhiễm HIV uống Acriptega thấy cơ thể ít bị mệt so với các thuốc ARV khác. Ngoài ra tỉ lệ dị ứng, phát ban mẩn ngứa do thuốc Acriptega mang lại cũng rất ít.

Song, giá thuốc Acriptega lại luôn cao hơn, thậm chí là gấp đôi giá thuốc Avonza. Nếu xét về người bình thường, chức năng gan thận ổn, thì uống Avonza sẽ giúp tiết kiệm tiền nhiều hơn, hiệu quả điều trị lại không hề khác biệt so với Acriptega.

Đổi thuốc ARV từ Acriptega sang Avonza có sao không?

Từ những dữ liệu phân tích ở trên, bạn cũng có thể thấy rằng việc 2 thuốc ARV này là tương đương nhau trong việc điều trị HIV. Do đó, các nhà khoa học xếp chúng vào cùng một phác đồ điều trị ARV bậc 1.

Việc đổi từ thuốc ARV khác nhau trong cùng một phác đồ ARV là được chấp nhận. Nếu nói về tối ưu phải là đổi từ Avonza sang Acriptega. Trường hợp của bạn là ngược lại.

Tuy nhiên, nó không sai về chuyên môn, hơn nữa bạn được lãnh thuốc ARV miễn phí theo chương trình bảo hiểm y tế. Do đó, mình khuyên bạn hãy an tâm điều trị thuốc Avonza như bảo hiểm y tế cấp nhé.

Xem thêm:

Avonza giá hiện nay bao nhiêu, mua ở đâu uy tín tốt nhất?

Mua thuốc Eltvir 300/300/600mg tốt nhất?

Mua Acriptega Mylan 50mg/300mg/300mg giá rẻ ở đâu tốt nhất?

So sánh thuốc Acriptega và thuốc ARV EET Macleods?

Mua thuốc ARV Trustiva tốt nhất?

Thuốc Avonza có tác dụng gì, tác dụng phụ của thuốc Avonza?

Eltvir phòng phơi nhiễm HIV 72h đúng không?

Điều trị ARV dịch vụ bảo mật tốt nhất ở đâu hiện nay?

ARV ngăn ngừa lây lan HIV như thế nào?

Mới nhiễm HIV có triệu chứng gì vậy?

Mua Avonza chuẩn bác sĩ tốt nhất Bắc Giang?

Mua bán thuốc Acriptega tốt nhất Quảng Bình?

Uống PEP vẫn dương tính với HIV phải làm sao?

Mua bán thuốc Avonza chuẩn bác sĩ ở Lạng Sơn?

Lưỡi đỏ bị nhiễm HIV không?

Mua bán Avonza chuẩn bác sĩ ở Cần Thơ?

Chi phí điều trị ARV tự túc có cao không?

Thuốc PEP bậc 2 dự phòng phơi nhiễm HIV là gì?

Mua bán thuốc Avonza chính hãng chuẩn bác sĩ ở Nghệ An?

Giá bán và nơi mua thuốc Acriptega tốt nhất?

Nổi ban nốt trên da có phải là dấu hiệu mới bị nhiễm HIV không?

Nước mũi bắn vào mắt có lây HIV không?

Thuốc PEP dự phòng phơi nhiễm HIV có mấy loại?

Avonza hạn dùng 3 năm là thuốc giả?

Điều trị ARV dịch vụ uy tín, chất lượng và bảo mật ở đâu?

Mua bán thuốc Avonza chuẩn bác sĩ ở Hà Tĩnh?

Giá thuốc ARV bệnh viện Nhiệt đới bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm khẳng định HIV chắc chắn 100% như thế nào?

ARV có bán ở tiệm thuốc tây không?

Uống PEP có bị kháng thuốc ARV không?

Mua bán thuốc Avonza chuẩn bác sĩ Quảng Bình?