L.N.V hỏi: thưa bác sĩ Thắng, làm việc dưới trời nắng có ảnh hưởng hiệu quả thuốc ARV không ạ? Em đang điều trị HIV bằng thuốc Acriptega. Em uống thuốc lúc 9 giờ sáng, sau đó phải ra ngoài trời nắng làm việc. Như vậy có bị ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc ARV không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Làm việc dưới trời nắng có ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của thuốc ARV?

Thuốc Acriptega bạn đang dùng là gì?

Acriptega hay viết đầy đủ hơn là thuốc ARV Acriptega Mylan Ấn Độ 300mg/300mg/50mg điều trị HIV. Đây là thuốc kháng virus HIV, có cơ chế ức chế virus sao chép ngược. Thuốc Acriptega là thuốc ARV 3 trong 1 tốt nhất hiện nay ở Việt Nam. Hiện tại có rất nhiều người dùng thuốc Acriptega trong bảo hiểm lẫn cả điều trị HIV dịch vụ tư nhân.

Thuốc Acriptega có công thức phối hợp 3 hoạt chất diệt virus HIV là tenofovir, lamivudin và dolutegravir. Trong đó, đặc biệt lưu ý thành phần dolutegravir 50mg thuộc nhóm INSTIs cực kì tốt. Nó không những hiệu quả trong việc ức chế HIV mà còn ít tác dụng phụ và hàng rào kháng thuốc cao. Thuốc này có thể uống lúc no hoặc đói.

Cách uống thuốc ARV Acriptega như thế nào tốt nhất?

Với một số dòng thuốc ARV cũ có chứa Efavirenz được khuyên uống thuốc xa bữa ăn. Tuy nhiên, với thuốc Acriptega thì bạn hoàn toàn có thể uống lúc no hay đói đều được.

Kể cả những thuốc ARV cũ như Avonza, Eltvir, Trustiva, EET Macleods…vẫn có thể uống lúc đã ăn cơm hoặc khi chưa dùng bữa. Bởi lẽ về lí thuyết khuyến cáo nên uống lúc đói chỉ với thành phần Efavirenz mà thôi. Trong khi thành phần khác như tenofovir thì lại nên uống thuốc sau khi ăn một chút.

Các loại thuốc ARV hiện nay đều là thuốc 3 trong 1. Do đó, có một sự xung đột nhỏ về lí thuyết việc uống thuốc ARV no hoặc đói. Song, theo quan sát và kinh nghiệm lâu năm của bác sĩ Thắng, việc uống thuốc ARV chỉ cần tuân thủ đúng giờ và mỗi ngày 1 viên.

Bảo quản thuốc ARV như thế nào tốt nhất?

Như các bạn đã biết, thuốc ARV luôn được khuyến nghị bảo quản trong điều kiện khô ráo thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ lí tưởng để bảo quản thuốc ARV nói chúng là vào khoảng 18 đến 25 độ C. Vậy nếu uống thuốc ARV rồi làm việc dưới trời nắng có ảnh hưởng hiệu quả thuốc ARV không.

Làm việc dưới trời nắng có ảnh hưởng hiệu quả thuốc ARV?

Nếu bạn để nguyên viên thuốc dưới trời nắng to thì câu chuyện lại hoàn toàn khác. Khi đó nhiệt độ sẽ làm phân hủy biến đổi hoạt chất trong viên thuốc. Tuy nhiên, khi bạn đã uống thuốc ARV này vào bụng và đi làm dưới trời nắng thì không bị thay đổi hiệu quả tác dụng của thuốc ARV.

Lí do là vì sau khi uống thuốc ARV vào bụng, thuốc đã được chuyển hóa và hấp thu. Không còn là dạng tiền hoạt chất và viên nén như ban đầu. Hơn nữa, cơ thể con người là đẳng nhiệt. Có nghĩa là dù trời nóng 40 độ C hay lạnh âm độ thì thân nhiệt chúng ta vẫn là 37 độ C. Cho nên, các yếu tố nhiệt độ bên ngoài không tác động được đến dược động học của thuốc ARV.

Nói tóm lại là bạn hoàn toàn yên tâm về giờ giấc và công việc của bạn sẽ không làm ảnh hưởng đến hiệu quả thuốc ARV. Nhưng vẫn khuyên bạn uống thuốc xong nghỉ ngơi khoảng 15 đến 20 phút hãy ra ngoài trời nắng làm việc nhé.

Liên hệ tư vấn có số Zalo bác sĩ Thắng 0988778115.

Xem thêm:

Avonza giá hiện nay bao nhiêu, mua ở đâu uy tín tốt nhất?

Mua thuốc Eltvir 300/300/600mg tốt nhất?

Mua Acriptega Mylan 50mg/300mg/300mg giá rẻ ở đâu tốt nhất?

Tiêu chảy kéo dài ở người HIV/AIDS?

Mua thuốc ARV Trustiva tốt nhất?

Thuốc Avonza có tác dụng gì, tác dụng phụ của thuốc Avonza?

Diễn đàn tư vấn HIV là gì, có nên tham gia không?

Điểm bán thuốc ARV uy tín ở đâu?

ARV ngăn ngừa lây lan HIV như thế nào?

Nguy cơ lây HIV do quan hệ bằng miệng cho vợ trong thời gian điều trị PEP?

Uống thuốc ARV trễ 15 phút có sao không?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Quảng Bình?

Uống PEP vẫn dương tính với HIV phải làm sao?

Nguy cơ lây HIV do tăm xỉa răng có cao không?

Nguy cơ lây HIV từ vết thương hở có cao không?

Tại sao kháng thuốc ARV? Nguyên nhân và cơ chế kháng thuốc ARV là gì?

Giá thuốc ARV bao nhiêu, mua ở đâu thì rẻ?

Không rách bao cao su vẫn dùng thuốc PEP như thường?

Check mã vạch thuốc ARV có ý nghĩa gì không?

Nguy cơ lây HIV do dùng chung khăn tắm cao không?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Quảng Bình?

Các con đường lây HIV như thế nào?

Tế bào CD4 là gì, ngưỡng CD4 an toàn là bao nhiêu?