Tin vui mới nhất cho người nhiễm HIV là tính đến 2023, đã có 6 người khỏi hoàn toàn HIV. Bên cạnh đó, các phương pháp EBT-101, AGT130-T hứa hẹn chữa thành công HIV đang có những bước tiến vượt bậc.

Tình hình nhiễm HIV trên thế giới và Việt Nam 2023?

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 40 triệu người mắc HIV, mỗi năm tử vong hàng triệu người vì AIDS. Ở Việt Nam, con số ca bệnh cũng lên tới gần nửa triệu người. Trong đó, chỉ tính riêng 2023 thì nước ta cũng có thêm cả vạn ca mới nhiễm HIV.

Đáng lo ngại, xu hướng trường hợp mắc HIV mới ở Việt Nam ngày càng trẻ hóa. Trong đó, đặc điểm phân bố nhiễm HIV theo lứa tuổi như sau:

  • Nhóm 0-15 tuổi chiếm 1,1%.
  • Nhóm 16-29 tuổi chiếm 43,3%.
  • Nhóm 30-39 tuổi chiếm 30,3%.
  • Nhóm 40-49 tuổi chiếm 16,8%.
  • Nhóm trên 50 tuổi chiếm 8,6%.

Điều này cho thấy tại sao HIV dễ lây lan và khó kiểm soát. Bởi đối tượng chính lây lan HIV là những người trong độ tuổi trẻ, đi học và lao động trên địa bàn rộng lớn. Họ lại là nhóm người có nhu cầu sinh hoạt tình dục mạnh mẽ, trong khi kiến thức về HIV còn hạn chế.

Tin vui mới nhất cho người nhiễm HIV về người thứ 6 khỏi HIV?

Người thứ 6 khỏi HIV được đặt tên là ”bệnh nhân GENEVA”.

Người thứ 6 khỏi hoàn toàn HIV được công bố vào giữa năm 2023 là ”bệnh nhân Geneva”. Đây là bệnh nhân nam 50 tuổi, sống tại thành phố Geneva của Thụy Sĩ. Ông được phát hiện mắc HIV và điều trị ARV từ những năm 1990.

Bệnh nhân này gần đây phát hiện bị thêm bệnh bạch cầu cấp (leucemia), là một dạng ung thư máu. Để điều trị ung thư, bệnh nhân được sử dụng liệu pháp ức chế miễn dịch, ghép tủy hay còn gọi là cấy ghép tế bào gốc. Điều trị ung thư từ 2018, từ đó cũng không dùng thuốc ARV nữa mà không thấy virus HIV phát triển trở lại.

Điểm đáng chú ý ở trường hợp này là việc cấy ghép chữa ung thư không làm xuất hiện đột biến CCR5. Điều mà các bệnh nhân khác trước đó đã từng có để khỏi HIV.

Tin vui mới nhất cho người nhiễm HIV về triển vọng chữa khỏi hoàn toàn HIV hàng loạt.

Hiện nay các nhà khoa học trên thế giới đang nỗ lực không ngừng trong việc nghiên cứu thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV. Trong đó, có 2 dự án đặc biệt hứa hẹn.

Một là, dự án EBT-101 do công ty Excision BioTherapeutics của Mỹ phát triển.

Công trình này dựa trên nghiên cứu của Tiến sĩ Jennifer Doudna và Emmanuelle Charpentier đã đoạt giải Nobel hóa học năm 2020. Nó là phương pháp chỉnh sửa gien CRISPR giúp loại bỏ DNA tiền virus HIV khỏi tế bào người bệnh.

Hai là, dự án AGT103-T do Tập đoàn Công nghệ gien của Mỹ tiến hành.

Công trình này dùng phương pháp tiêm truyền tế bào miễn dịch lympho T tự thân được chỉnh sửa. Nó nhắm vào việc chỉnh sửa thụ thể CCR5, CXCR4 giúp ngăn ngừa HIV xâm nhập vào tế bào. Bên cạnh đó là bảo vệ số lượng, giúp hồi sinh CD4 chống lại HIV thay vì bị HIV tiêu diệt như thông thường. Một cơ chế nữa của AGT103-T là khóa chặt các tế bào CD4 nhiễm HIV, không cho phóng thích HIV ra bên ngoài.

Dự án AGT103-T đang là ứng viên số 1 cho phương pháp chữa khỏi hoàn toàn HIV hiện nay.

Hiện nay, các dự án này đang được FDA Mỹ phê duyệt để chuẩn bị bước sang giai đoạn nghiên cứu (phase) lâm sàng thứ 2 trên người. Hi vọng, các công trình đầy triển vọng này sẽ về đích đúng như dự đoán vào khoảng 2025.

Nếu thành công, loài người có thể nghĩ tới việc chữa khỏi hoàn toàn HIV trong tương lai gần. Hơn nữa, phương pháp điều trị này có thể áp dụng rộng rãi trên tất cả bệnh nhân HIV. Thay vì chỉ như kiểu ”cầu may” do liệu pháp tế bào gốc chữa ung thư, chỉ mới khỏi ở 6 trường hợp.

Nói tóm lại, tin vui mới nhất cho người nhiễm HIV hiện nay sắp có thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV. Bên cạnh bệnh nhân Geneva là người thứ 6 được công bố đã chữa lành HIV. Các công trình EBT-101, AGT103-T hứa hẹn sẽ thanh toán đại dịch HIV trên toàn cầu trong tương lai gần nhất.

Mọi vấn đề về HIV, thuốc ARV, thuốc PEP cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Trợ lý đơn hàng thuốc ARV: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Xem thêm:

Bị nhiễm HIV có đi nước ngoài được không?

Uống ARV có được uống sữa không thưa bác sĩ?

Diễn biến HIV qua các giai đoạn như thế nào?

Phác đồ TAF/FTC/DTG điều trị HIV tốt nhất hiện nay?

So sánh thuốc TLD và TLE?

Hiệu quả của phác đồ TAF-FTC-DTG rất cao?

Tại sao bị HIV lại không thông báo về địa phương?

Cảnh báo thuốc PEP Acriptega giả?

Thuốc chống phơi nhiễm HIV 72h là gì, mua ở đâu tốt nhất?

Tại sao uống PEP rồi mà vẫn bị dương tính với HIV vậy bác sĩ?

Where to buy PEP in Ho Chi Minh city?

Điểm bán thuốc PEP uy tín, chuẩn nhất Hà Nội ở đâu?

Uống PEP sau 72h có những lợi ích gì?