Acriptega là một loại thuốc ARV điều trị HIV. Nó cũng được dùng trong mục đích phòng chống phơi nhiễm HIV. Tuy vậy, hiệu quả và tác dụng phụ của nó còn tồn tại nhiều bất cập. Cho nên, đây chưa phải là sự lựa chọn hoàn hảo cho điều trị PEP tốt nhất ở Việt Nam hiện nay.

Dùng Acriptega điều trị PEP có tốt nhưng chưa phải là nhất hiện nay.

Acriptega là gì? Tại sao được dùng trong điều trị phơi nhiễm HIV?

Acriptega là loại thuốc ARV có sự kết hợp 3 thành phần hoạt chất gồm:

 • Tenofovir 300mg
 • Lamivudin 300mg
 • Dolutegravir 50mg.

Bản chất của Acriptega là một loại thuốc ARV 3 trong 1 dùng để chữa cho người đã nhiễm HIV. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh hiệu quả của nó trong dự phòng phơi nhiễm HIV. Khi một người nào đó có nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh HIV theo cách không an toàn như: quan hệ tình dục không bao cao su, kim tiêm dính máu lạ đâm…Uống thuốc Acriptega kịp thời trong vòng 72 giờ đầu sẽ giúp ngăn chặn HIV xâm nhập cơ thể. Từ đó, tránh được rủi ro bị nhiễm HIV cả đời.

Acriptega cũng giống với các loại thuốc PEP khác. Nó chỉ cần đáp ứng tiêu chuẩn phối hợp ít nhất 3 hoạt chất kháng HIV trong 1 phác đồ. Như vậy là đủ điều kiện để điều trị PEP. Nhưng hiệu quả và dùng Acriptega chống phơi nhiễm HIV có tốt không, chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Ưu điểm dùng Acriptega chống phơi nhiễm HIV?

Trong khoảng thời gian từ 2019 đến 2022, có rất nhiều người điều trị PEP bằng thuốc Acriptega. Nó tỏ ra có nhiều ưu điểm hơn so với các thuốc thế hệ cũ như Avonza, Eltvir, Trustiva… là:

 • Hoạt chất kết hợp đủ mạnh.
 • Tương đối an toàn, ít tác dụng phụ.
 • Tỷ lệ bị virus HIV kháng thuốc thấp.
 • Dễ mua, dễ sử dụng vì chỉ cần uống 1 viên mỗi ngày.
 • Giá thành tương đối hợp lý.

Dẫu vậy, Acriptega vẫn mang lại những điều bất an cho giới chuyên môn cũng như người sử dụng.

Nhược điểm khi điều trị PEP bằng thuốc Acriptega?

Cần chú ý mua Acriptega có tem để chống hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Có thể thấy các điểm tồn tại của thuốc Acriptega dùng trong điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV như sau:

 • Thành phần có chứa Tenofovir Disoproxil Fumarate 300mg cực kỳ độc thận.
 • Ít tác dụng phụ so với thế hệ cũ. Nhưng tỷ lệ gặp phản ứng ngoại ý ở người dùng vẫn còn quá cao, lên tới gần 40%.
 • Sau vài năm dùng, tỷ lệ virus HIV kháng lại Acriptega bắt đầu tăng. Khiến cho số ca điều trị PEP thất bại cũng nhích lên tương xứng.
 • Lắm hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.
 • Giá cả lung tung, có nơi bán đúng giá, có nới bán quá đắt.

Điều này đòi hỏi phải có loại thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV mới hơn, tốt hơn.

Vậy thì Acriptega chống phơi nhiễm HIV có tốt không?

Từ những phân tích kể trên có thể thấy dùng thuốc Acriptega để phòng chống phơi nhiễm HIV là tốt, nhưng chưa phải lý tưởng. Hơn nữa, càng ngày tỷ lệ điều trị PEP thành công bằng Acriptega càng giảm là điều đáng quan ngại. Căn nguyên do virus HIV đã bắt đầu học dần cấu trúc của thuốc ARV. Nó sẽ xuất hiện những đột biến gien để chống lại hoạt động của thuốc. Đây là cơ chế chọn lọc tự nhiên ở những loài siêu vi nói chung, đã tồn tại từ hàng triệu năm về trước. Có điều, ngày nay do việc dùng thuốc tràn làn, thiếu khoa học. Dẫn tới hệ lụy virus HIV biến đổi ngày càng nhanh hơn, kháng thuốc ngày càng mạnh hơn.

Loại thuốc PEP nào tốt nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay?

Nói chung, từ năm 2023 trở về trước, Acriptega là lựa chọn số 1 trong điều trị PEP. Nhưng hiện nay, với những tiến bộ mới của y học, cập nhật của các bác sĩ đầu ngành về HIV. Chúng ta được đón tin vui về loại thuốc PEP tốt nhất trên thị trường Việt Nam là Telagara, Spegra…Đây là những biệt dược thuộc phác đồ TAF/FTC/DTG hiệu quả cao, cực kỳ an toàn cho người sử dụng.

Telagara là 1 trong những thuốc điều trị PEP tốt nhất hiện nay.

Thậm chí, người bị suy thận vẫn có thể uống các loại thuốc Telagara, Spegra… lâu dài. Tỷ lệ các tác dụng phụ khác xuất hiện ở những loại thuốc này cũng rất thấp. Nói chung, theo hiệp hội phòng chống HIV/AIDS ở Âu châu và Bắc Mỹ thì phác đồ này là tối ưu hơn Acriptega (TDF/3TC/DTG). Ở Việt Nam chúng ta, bước đầu cũng đã có những thuốc tốt trong điều trị PEP là Telagara, Spegra đang mang lại tỷ lệ thành công lên tới 100%.

Trong tương lai, có thể sẽ lại xuất hiện nhiều loại thuốc PEP tốt hơn nữa. Nó giống như quy luật đào thải vậy. Trước đây thuốc Eltvir, Avonza, Trustiva, TLE M152 được dùng trong điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV. Vậy mà ngày nay, Bộ Y tế Việt Nam đã loại bỏ hoàn toàn các thuốc đó ra khỏi danh sách thuốc ưu tiên dùng trong điều trị PEP.

Nói tóm lại, thuốc Acriptega dùng trong phòng chống phơi nhiễm HIV là tốt, nhưng chưa phải là nhất ở thời điểm hiện nay. Rất nhiều guideline của châu Âu và Bắc Mỹ đã khuyên dùng thuốc phác đồ TAF/FTC/DTG trong điều trị PEP. Đây sẽ xu hướng cập nhật nhất trong điều trị PEP tại Việt Nam từ 2024 trở đi.

Mọi vấn đề về HIV, thuốc ARV, thuốc PEP cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Trợ lý đơn hàng thuốc ARV: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Xem thêm:

Bệnh nhân HIV bị suy thận phải làm sao?

Tổng đài tư vấn HIV 24/7 uy tín?

Uống thuốc ARV lúc nào thì tốt nhất?

Uống thuốc PEP có nóng không vậy bác sĩ?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu chuẩn nhất?

Tác dụng phụ của thuốc ARV? Cách khắc phục?

Tại sao không nên dùng bia rượu khi uống thuốc ARV?

Điểm bán thuốc PEP và Prep uy tín nhất hiện nay?

Bị HIV có đi Úc được không thưa bác sĩ?