Không nên dùng thuốc ARV chung với bia rượu vì làm giảm hiệu quả của thuốc trong việc kháng virus HIV. Bên cạnh đó còn làm tăng nguy cơ gây độc và tác dụng phụ lên cơ thể người dùng.

Bia rượu là gì?

Trước tiên chúng ta phải hiểu bia rượu là loại đồ uống có cồn (alcohol). Chúng được tạo ra bằng cách lên men các sản phẩm tinh bột, đường của các loại trái cây…Trong đó, nồng độ cồn dao động từ vài tới hàng chục độ. Nhiều loại rượu mạnh có thể lên tới 50 độ cồn. Nếu chúng ta uống trực tiếp còn cảm thấy nóng rát như bị bỏng.

Bia rượu nói chung nếu sử dụng ít, liều lượng vừa phải cũng tốt. Nhưng nó lại rất kỵ với hầu hết các loại thuốc chữa bệnh, trong đó có thuốc ARV. Tại sao lại vậy, chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp.

Tại sao phải kiêng dùng bia rượu khi uống thuốc ARV?

Chúng ta biết rằng, men Cytochrome P450 (CYP – chủ yếu ở gan) đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong phân giải, chuyển hóa thuốc trong cơ thể. Nó giúp phóng thích các hoạt chất theo đường tuần hoàn, đi khắp mạch máu tới các cơ quan. Nhờ đó, thuốc phát huy tác dụng của mình trong việc điều trị bệnh. Khi uống bia rượu, lượng cồn trong loại đồ uống này sẽ ức chế men CYP, từ đó vô hiệu hóa tác dụng của thuốc chữa bệnh.

Cần phải kiêng bia rượu khi uống thuốc ARV.

Ngoài ra, bia rượu còn làm tăng gánh nặng làm việc lên gan. Hoạt động giải độc của gan phải làm việc hết công suất. Không những vậy, các tế bào gan phải gồng mình cho việc thải chất độc của rượu bia trước. Sau đó mới là thải trừ các sản phẩm độc hại dư thừa của thuốc ARV. Điều này chẳng những làm thuốc ARV không ức chế được virus HIV, lại còn bị tích tụ lâu hơn trong cơ thể. Hậu quả dẫn tới là tăng tác dụng phụ của ARV, cũng như những độc tính của thuốc lên cơ thể người dùng.

Nói tóm lại, không nên dùng chung thuốc ARV với bia rượu vì nó làm giảm tác dụng ức chế virus HIV. Đồng thời làm tăng nguy cơ xuất hiện tác dụng phụ và tích tụ chất độc lên cơ thể người dùng.

Mọi vấn đề về HIV, thuốc ARV, thuốc PEP cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Trợ lý đơn hàng thuốc ARV: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Xem thêm:

Mua Spegra tốt nhất ở đâu?

Tổng đài tư vấn HIV 24/7 uy tín?

Uống thuốc ARV lúc nào thì tốt nhất?

Uống thuốc PEP có nóng không vậy bác sĩ?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở đâu chuẩn nhất?

Tác dụng phụ của thuốc ARV? Cách khắc phục?

Mua thuốc PEP ở Thanh Miện – Hải Dương nhanh nhất?

Điểm bán thuốc PEP và Prep uy tín nhất hiện nay?

Điều trị HIV uy tín, bảo mật tốt nhất ở Phòng khám bác sĩ Thắng.