N.V.L hỏi: thưa bác sĩ, nhiễm HIV bao lâu thì chết ạ? Em bị nhiễm HIV mới phát hiện gần đây, đang lo lắng không biết điều trị thế nào. Mà nếu không điều trị thì có phải chỉ sau vài tháng là chết không? Mong bác sĩ giải đáp dùm. Cảm ơn bác Thắng.

Nhiễm HIV là gì?

Nhiễm HIV là quá trình virus HIV xâm nhập và tồn tại suốt đời trong cơ thể người bệnh. Có những trường hợp tiếp xúc với người bị nhiễm HIV nhưng chưa chắc lây, chỉ gọi là phơi nhiễm HIV. Đã gọi là nhiễm HIV thì đó phải là quá trình virus HIV tồn tại lâu dài và không thể loại trừ hoàn toàn khỏi cơ thể.

Tại sao nhiễm HIV không điều trị sẽ tử vong?

Nhiễm HIV có nhiều giai đoạn. Ban đầu là mới nhiễm có thể xuất hiện một số triệu chứng giống với nhiễm virus viêm đường hô hấp cấp tính. Nó có thể bao gồm các triệu chứng giống như cảm cúm là: hắt hơi, sổ mũi, sốt, đau mỏi người…

Sau đó, HIV sẽ chuyển sang giai đoạn không triệu chứng và tiến triển đến AIDS. Nếu không điều trị bằng thuốc kháng virus, HIV tiếp tục tăng sinh mạnh mẽ. Quá trình virus HIV sinh sản sẽ làm chết các tế bào miễn dịch CD4. Khi số lượng CD4 tụt giảm quá thấp, cơ thể người bệnh không còn đủ sức đề kháng để chống chọi với các nhiễm trùng cơ hội.

Đa phần, người nhiễm HIV sẽ chết ở giai đoạn AIDS do các bệnh lý nhiễm trùng cơ hội tấn công. Có thể là đồng loại nhiều bệnh nhiễm trùng cơ hội một lúc. Chẳng hạn như bệnh nhân AIDS có thể vừa bị viêm não, nấm miệng, lao phổi, tiêu chảy kéo dài…Như vậy, bản chất của virus HIV giết chết người bệnh bằng cách đánh sập hệ miễn dịch của vật chủ. Sau đó, ”mở cửa” cho hàng loạt ”kẻ giết người” khác vào tấn công.

Nhiễm HIV bao lâu thì chết nếu không chữa?

Nhiễm HIV sẽ chết sau 5 năm đến 10 năm không điều trị

Nhiều bạn cũng thắc mắc giống bạn rằng nhiễm HIV bao lâu thì chết. Nhưng chúng ta phải nhấn mạnh ở đây là đang nói tới trường hợp không chữa trị gì. Lúc đó, virus HIV mới tấn công cơ thể, làm suy giảm tế bào miễn dịch CD4 và người bệnh chết vì các nhiễm trùng cơ hội.

Thông thường, nhiễm HIV bao lâu thì chết thường là 5 năm đến 10 năm. Có nhiều trường hợp chết sớm hơn do lối sống không lành mạnh. Chẳng hạn như thức đêm, nhậu nhiều, lười vận động…

Nếu uống thuốc ARV đầy đủ, người nhiễm HIV sống bao lâu?

Nếu uống thuốc ARV đầy đủ câu chuyện sẽ lại hoàn toàn khác. Kể từ khi ra đời thuốc ARV đầu tiên vào năm 1987, đến nay có tới hàng chục loại thuốc ARV khác nhau. Thuốc ARV là loại thuốc chuyên dùng để chữa HIV. Nó có cơ chế là chống lại các giai đoạn trong quá trình sao chép tạo bản sao của virus HIV.

Người nhiễm HIV chỉ cần tuân thủ điều trị ARV mỗi ngày 1 viên thuốc, họ sẽ sống lâu dài cả đời như người bình thường. Người nhiễm HIV sống lâu nhất hiện nay được biết tới đã ngoài 80 tuổi. Còn rất nhiều trường hợp nhiễm HIV khác mà vẫn khỏe mạnh, đi làm và sinh hoạt bình thường.

Điều trị HIV hiện nay có khó khăn gì không?

Điều trị HIV hiện nay rất đơn giản, dễ dàng và hoàn toàn bảo mật. Chỉ cần ngồi nhà nhờ bác sĩ khám bệnh và gửi thuốc đến tận tay. Không phải để lộ thông tin, trình báo tình trạng nhiễm HIV với bất kì ai.

Ngoài ra, thuốc ARV chữa HIV hiện nay cũng đã rẻ hơn nhiều nên bạn cứ yên tâm mua về điều trị. Không phải lo lắng gì về tuổi thọ của mình nếu bạn tuân thủ điều trị ARV liên tục.

Tóm lại, câu hỏi nhiễm HIV bao lâu thì chết được trả lời là thường từ 5 năm đến 10 năm nếu không điều trị ARV. Trường hợp người nhiễm HIV uống thuốc, tuân thủ điều trị tốt sẽ sống hoàn toàn khỏe mạnh đến suốt đời.

Ship thuốc tận nơi liên hệ Hotline: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Avonza giá hiện nay bao nhiêu, mua ở đâu uy tín tốt nhất?

Mua thuốc Eltvir 300/300/600mg tốt nhất?

Mua Acriptega Mylan 50mg/300mg/300mg giá rẻ ở đâu tốt nhất?

Tiêu chảy kéo dài ở người HIV/AIDS?

Mua thuốc ARV Trustiva tốt nhất?

Thuốc Avonza có tác dụng gì, tác dụng phụ của thuốc Avonza?

Spegra 50/200/25mg giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

Điểm bán thuốc ARV uy tín ở đâu?

ARV ngăn ngừa lây lan HIV như thế nào?

Nguy cơ lây HIV do quan hệ bằng miệng cho vợ trong thời gian điều trị PEP?

Dùng chung bàn chải đánh răng có bị lây HIV không?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Thái Bình?

Uống PEP vẫn dương tính với HIV phải làm sao?

Phát ban trên da người nhiễm HIV như thế nào?

Uống thuốc phơi nhiễm HIV có hiệu quả như thế nào?

Bác sĩ tư vấn HIV online qua điện thoại đẳng cấp nhất hiện nay?

Ai là người nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam?

Phòng khám HIV bác sĩ điều trị HIV tốt nhất hiện nay?

Vết thương ở người HIV bao lâu thì lành?

Tác dụng phụ của PEP kéo dài bao lâu mới hết?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Thái Bình?

Hậu quả chữa HIV bằng thuốc nam?

Phải lưu ý những gì khi uống thuốc PEP?