L.X.M hỏi: Thưa bác sĩ Thắng nổi hạch có bị HIV không ạ? Em với bạn gái cũ có quan hệ cách đây vài tuần, nhưng không dùng bao cao su. Lâu rồi không gặp, em lo cô ấy có nhiều bạn trai và có thể bị HIV. Nay em rất lo lắng vì sau quan hệ xong không biết đến thuốc PEP để dùng ngay. Bây giờ lại bị mất ngủ, nổi hạch ở cổ, vậy có phải bị HIV không?

Bác sĩ Thắng trả lời bạn:

Nổi hạch là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rằng, hạch là một phần của hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Hạch có thể tóm gọn virus, vi khuẩn, giam cầm chúng, không cho chúng tiến sâu vào bên trong gây hại các cơ quan khác. Kiểu như là bộ đội biên phòng bảo vệ biên giới khỏi giặc ngoại xâm ngay từ ban đầu.

Nổi hạch là tại các vị trí vốn dĩ đã có hạch rồi, nhưng nay to hơn, sưng lên bất thường. Nổi hạch có thể từ từ hoặc đột ngột. Hạch viêm phản ứng thường nổi nhanh, nổi mạnh trong thời gian ngắn kèm sưng nóng đỏ đau. Tuy nhiên lại lành tính và nói lên có thể chúng ta đang nhiễm một loại virus nào đó. Nhiều khi bị viêm họng, sưng amidan, cảm cúm hoặc thậm chí là nhiễm COVID-19 cũng bị nổi hạch.

Nổi hạch có bị HIV không?

Quay lại tình huống của bạn, nếu bạn gái đó mà có HIV, quan hệ không dùng bao cao su và bạn không uống thuốc PEP thì có thể lây HIV. Tuy nhiên, không phải các trường hợp lây HIV là ở giai đoạn mới nhiễm xuất hiện các triệu chứng nổi hạch đâu. Theo thông kê của chúng tôi có làm nghiên cứu hồi cứu hỏi hàng vạn ca nhiễm HIV, đặc biệt những ca giai đoạn AIDS. Họ nói rằng chẳng biết nhiễm HIV từ lúc nào, nếu lúc mới nhiễm HIV mà bị nổi hạch để biết thì đã chẳng xảy ra chuyện bị AIDS như bây giờ.

Chuyện các bạn đọc trên mạng thấy người ta nói mới nhiễm HIV nào là bị nổi hạch, sốt, mệt mỏi, phát ban mẩn ngứa ngoài da…chỉ là lý thuyết thôi nhé. Thực tế hiếm khi gặp hiện tượng đó xảy ra. Cho nên đừng quá lo lắng mà hãy kiên nhẫn đợi chờ đủ 3 tháng để qua giai đoạn cửa sổ trước đã. Sau đó đi làm xét nghiệm khẳng định HIV ở nơi uy tín để biết chắc chắn nhé. Nếu trong 1000 ca bệnh của bác sĩ Thắng hỏi và lo lắng như bạn đang nghĩ. Kết quả là chỉ có chưa đầy 10 ca bị nhiễm HIV thật, một tỉ lệ quá thấp.

Bạn hãy yên tâm, ăn ngủ tốt, suy nghĩ tích cực đã nhé. Khi nào đủ 3 tháng hãy làm xét nghiệm và hi vọng là nhận kết quả âm tính bạn nhé, thân ái.

Call, zalo bác sĩ Thắng 0988778115.

Xem thêm:

Điều trị HIV tốt nhất 2022 ở đâu?

Kháng thuốc Avonza là gì?

HIV có lây qua vết cắn không?

Avonza giá rẻ là bao nhiêu?

Thuốc PEP giá bao nhiêu mới nhất 2022?

Uống thuốc Avonza sống được bao lâu?

Thuốc PEP 72 giờ giá bao nhiêu?

Liều lượng và cách dùng thuốc Eltvir?

Mua sữa Fohepta tốt nhất TPHCM, Hà Nội

Acriptega thuốc biệt dược là gì?

Uống thuốc Avonza có bị vô sinh không?

Chuyên gia tư vấn HIV hàng đầu hiện nay?

Avonza là thuốc ARV bậc 1

Tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc Avonza?

Avonza có những phiên bản thuốc nào?

Tác dụng phụ ngắn hạn và lâu dài của thuốc Avonza là gì?

Acriptega date 2024 có hàng?

Giá thuốc Avonza Mylan Ấn Độ mới nhất 2022?

Mua thuốc Hepbest tốt nhất TPHCM, Hà Nội?

Mua thuốc Avonza tốt nhất ở đâu hiện nay?

Avonza, Eltvir, Acriptega thuốc ARV nào tốt nhất?

Mua thuốc Acriptega tốt nhất TPHCM, Hà Nội?

Avonza PEP hiệu quả điều trị cao không?

Cần biết phác đồ tdf/3tc/efv là thuốc gì?

Uống Avonza bao lâu thì K = K?

Bệnh nhân suy thận dùng thuốc Eltvir được không?

Dùng thuốc Eltvir cho người cao tuổi?

HIV có thể bị lây qua vết cắn không?

Chống chỉ định của thuốc Eltvir 300mg/300mg/600mg?

Thuốc Avonza 300mg/300mg/400mg là gì?

So sánh thuốc Avonza và Eltvir?

Bệnh nhân suy gan dùng thuốc Eltvir được không?

Cảnh báo và thận trọng khi dùng Eltvir?