N.L.A hỏi: PEP Acriptega là tốt nhất phải không bác sĩ? Em có quan hệ tình dục không an toàn với người lạ, nay muốn dùng thuốc Acriptega điều trị PEP. Loại này là ổn nhất rồi phải không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời: Ngày xưa Acriptega được coi là thuốc PEP tốt nhất ở Việt Nam. Nhưng ngày nay, vai trò đó thuộc về các thuốc Telagara, Spegra, Tocitaf. Đây là những thuốc phác đồ TAF-FTC-DTG an toàn và hiệu quả nhất.

Acriptega là gì, công dụng vai trò của thuốc Acriptega?

Acriptega là thuốc ARV có tác dụng kháng retrovirus. Thuốc Acriptega có 3 thành phần hoạt chất Tenofovir, Lamivudin và Dolutegravir kết hợp trong 1 viên thuốc.

Acriptega có công dụng vai trò rất lớn trong việc kiểm soát vi rút HIV:

  • Tiêu diệt, kìm hãm và kiểm soát tải lượng virus HIV-RNA. Từ đó giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh không bị mắc bệnh nhiễm trùng cơ hội do CD4 được duy trì ổn định.
  • Ngăn ngừa kịp thời lây nhiễm HIV cho người có nguy cơ lây HIV, còn gọi là điều trị PEP thành công.

Như vậy, đây là thuốc có thể dùng cho người đã hoặc chưa nhiễm HIV.

PEP Acriptega là tốt nhất?

Cách đây khoảng 5 năm, PEP Acriptega thì đúng là vậy. PEP Acriptega đang được đánh giá cực kì cao trong lĩnh vực điều trị PEP. Nó diệt virus tốt, ít tương tác với các thuốc khác và ít tác dụng phụ hơn thế hệ thuốc cũ.

Tuy nhiên, bước sang giai đoạn từ năm 2024 trở đi, thuốc PEP tốt nhất lại là Telagara, Spegra, Tocitaf. Đây là những biệt dược thuộc phác đồ TAF/FTC/DTG ưu việt nhất hiện có ở nước ta. Chúng không chỉ mang lại hiệu quả diệt virus mạnh mẽ. Quan trọng là rất ít gây mệt mỏi, dị ứng hay những phản ứng phụ khó chịu khác. Đặc biệt là việc an toàn với gan thận. Bệnh nhân suy thận vẫn có thể dùng những loại thuốc này trong thời gian dài.

PEP Acriptega có hại gì không?

PEP Acriptega gây hại chính là do một số tác dụng phụ có thể gặp phải. Có thể kể đến như:

  • Đau đầu
  • Mệt mỏi, khó tập trung công việc
  • Nổi ban dị ứng
  • Tiêu chảy
  • Buồn nôn
  • Đau cơ khớp
  • Suy thận
  • Tăng men gan…

Đa phần, các tác dụng phụ này cũng nhẹ, có thể tự hết. Một trường hợp dị ứng nặng, cần phải nhập viện để theo dõi xử lý thêm.

Uống PEP Acriptega cần kiêng ăn gì?

Khi điều trị PEP bằng thuốc Acriptega cần hạn chế bia rượu và chất kích thích. Đặc biệt, nếu có phải uống bia rượu thì nên càng xa thời điểm uống thuốc càng tốt.

Các thức ăn bình thường không cần kiêng gì hết. Bạn hoàn toàn có thể ăn uống đủ chất, đầy đủ tinh bột, đạm, rau xanh, trái cây và kể cả chất béo.

Uống PEP Acriptega trong bao lâu?

Thuốc Acriptega dùng điều trị PEP chỉ cần uống trong 28 ngày. Tuy nhiên, lọ thuốc Acriptega có chứa 30 viên, do đó nhiều bạn thường uống hết cả lọ luôn.

Việc uống thêm 2 viên này không gây hại gì thêm nhưng về chuyên môn cũng chẳng có lợi gì hơn. Nhiều bạn uống để cho chắc và an tâm về tâm lý tinh thần là chính.

Một số vấn đề liên quan điều trị PEP?

Nhiều bạn còn thắc mắc và có hỏi thêm về điều trị PEP như:

Nói tóm lại, thuốc PEP Acriptega là tốt nhất trong quá khứ. Hiện tại và tương lai ở Việt Nam, vị trí này thuốc về các thuốc thuộc phác đồ TAF/FTC/DTG. Các biệt dược tiêu biểu có Telagara, Tocitaf, Spegra…

Mọi vấn đề về HIV, thuốc ARV, thuốc PEP cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Trợ lý đơn hàng thuốc ARV: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Xem thêm:

Mua thuốc PEP ở Pleiku – Gia Lai nhanh nhất?

Thêm trường hợp điều trị PEP thành công tại Phòng khám bác sĩ Thắng

2 người bình thường quan hệ với nhau có bị lây HIV không?

Lời cảnh báo từ cặp đôi đồng tính nam cùng bị AIDS.

Những vấn đề về suy thận mà bệnh nhân bị HIV phải biết.

Mát xa Yoni là gì mà lợi thì ít, hại thì nhiều?

Hướng dẫn sử dụng thuốc PEP Telagara mới nhất hiện nay.