Quan hệ với người HIV có bị lây không là điều nhiều người đã biết đáp án là có. Tuy nhiên, xác suất lây HIV bao nhiêu thì không phải ai cũng biết. Mặc dù nó chỉ mang tính chất tương đối, song tỷ lệ đó có thể rất cao từ 70% đến 90%.

Người bị nhiễm HIV là ai?

Người nhiễm HIV là những cơ thể mang virus suy giảm miễn dịch HIV suốt đời. Đó là khi làm xét nghiệm khẳng định HIV cho kết quả dương tính. Người nhiễm HIV tính đến thời điểm hiện tại chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Việc uống thuốc ARV giúp kiểm soát virus, làm chúng không tăng sinh và giúp người bệnh sống khỏe mạnh.

Người nhiễm HIV là có kết quả xét nghiệm khẳng định HIV dương tính

Nếu người nhiễm HIV không điều trị bằng thuốc kháng virus, họ sẽ bị suy giảm số lượng tế bào miễn dịch CD4. Với thời gian đủ lâu, cơ thể người nhiễm HIV sẽ chuyển sang giai đoạn AIDS và tử vong. Họ thường chết vì các bệnh lý nhiễm trùng cơ hội, khiến cơ thể lở loét, gầy sút và đau đớn. Người nhiễm HIV chính là nguồn lây lan HIV ra cộng đồng và người xung quanh. Tuy nhiên, khi họ kiểm soát tốt tải lượng virus HIV-RNA âm tính, thì sẽ không làm lây HIV sang cho người khác.

HIV lây qua những con đường nào?

Các đường lây HIV phổ biến là:

HIV lây theo đường máu:

Ở người nhiễm bệnh, virus HIV tồn tại nhiều trong máu, kể cả máu toàn phần hay các chế phẩm từ máu như huyết tương, tiểu cầu, các yếu tố đông máu, hồng cầu,… Ngoài truyền máu, người bệnh có thể lây HIV cho người lành bằng đường máu thông qua các dụng cụ xuyên chích qua da như:

 • Dùng chung các loại kim châm cứu, kim xăm trổ, xăm mày, lưỡi dao cạo râu, các dụng cụ xăm lông mi,…
 • Sử dụng chung bơm kim tiêm, đặc biệt là những người tiêm chích ma túy.
 • Dụng chung các vật dụng phẫu thuật, dụng cụ khám chữa bệnh,… chưa được tiệt trùng đúng cách.
 • Dùng chung bàn chải đánh răng có dính máu của người bệnh.
 • Lây truyền trực tiếp qua máu khi người lành tiếp xúc trực tiếp với máu người bệnh thông qua vết thương hở trên da hoặc niêm mạc bị trầy xát.
 • Lây truyền qua đường truyền máu, cấy ghép mô tạng,… từ người nhiễm HIV sang người lành.

HIV lây theo đường quan hệ tình dục không an toàn:

Đây là con đường lây nhiễm HIV phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là quan hệ ở nhóm đồng tính nam (MSM). Virus HIV có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành qua tất cả các hình thức quan hệ như: dương vật – hậu môn, dương vật – miệng, dương vật – âm vật,…

Nguy cơ lây nhiễm HIV qua mỗi hình thức quan hệ tình dục là khác nhau, trong đó nguy cơ lây nhiễm cao nhất là quan hệ qua đường hậu môn, thấp nhất là qua đường miệng. Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan với bất kì hình thức quan hệ tình dục không an toàn nào, dù tỉ lệ thấp thì vẫn có thể lây HIV.

HIV lây truyền từ mẹ sang con:

Lây nhiễm HIV khi mang thai

Để nuôi dưỡng thai nhi, máu mẹ sẽ được truyền trực tiếp cho thai thông qua rau thai. Trong máu này cũng chứa virus HIV nên cũng khiến thai nhi nhiễm bệnh từ sớm.

Lây nhiễm HIV khi sinh

Virus HIV có trong máu, dịch tử cung, dịch âm đạo và cả nước ối của mẹ. Trong quá trình sinh nở virus từ các loại dịch này có thể xâm nhập vào trẻ thông qua hậu môn, mũi, mắt hoặc xây xát khác trên cơ thể trẻ sơ sinh.

Lây nhiễm HIV khi cho con bú

Khi mẹ cho trẻ bú, HIV có thể có mặt trong sữa hoặc qua tổn thương ở núm vú của mẹ xâm nhập vào cơ thể trẻ, đặc biệt khi trẻ đang có tổn thương miệng.

Quan hệ tình dục là gì?

Quan hệ tình dục là hình thức đưa bộ phận sinh dục của nam vào bộ phận sinh dục của nữ. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều hình thức quan hệ tình dục đa dạng và khác nhau. Chẳng hạn như dùng miệng, dùng âm vật hay dương vật giả…

Nói chung, quan hệ tình dục là hình thức làm thỏa mãn về dục tính, dưới các hình thức khác nhau. Đó có thể là quan hệ nam nữ, quan hệ nữ nữ hoặc quan hệ đồng tính nam. Trong đó nhóm nam giới quan hệ tình dục đồng giới hay còn gọi là MSM chiếm tỉ lệ lây lan HIV cao nhất hiện nay.

Quan hệ tình dục với người HIV có bị lây không?

Quan hệ tình dục với người HIV có bị lây không là điều chắc chắn có. Đó không chỉ là có thể và đang là con đường lây lan HIV chủ yếu hiện nay. Nó đã soán ngôi số 1 của con đường lây HIV qua tiêm chích ma túy dùng chung kim tiêm. Các con số thống kê đều chỉ ra quan hệ tình dục thực sự là vấn đề nghiêm trọng trong việc kiểm soát lây HIV.

Quan hệ tình dục là đường lây HIV chủ yếu hiện nay

Nó càng trở nên phức tạp khi sự giao thương đi lại càng nhiều. Con người trở nên cởi mở và dễ dàng quan hệ tình dục hơn xưa. Đồng thời lại có người quan hệ với rất nhiều bạn tình. Chính vì thế mà hàng năm, chỉ tính riêng ở Việt Nam có tới hàng nghìn ca nhiễm HIV mới xuất hiện.

Xác suất lây nhiễm HIV do quan hệ tình dục với người HIV là bao nhiêu?

Tuy quan hệ tình dục với người HIV là con đường lây lan HIV chủ yếu và không phải bàn cãi. Song tỉ lệ lây HIV do quan hệ tình dục không an toàn là khoảng 70%-90%. Tức là, không phải tất cả các trường hợp quan hệ với người nhiễm HIV là chắc chắn bị lây HIV ngay. Kể cả có nhiều tình huống quan hệ không dùng bao cao su vẫn chưa chắc lây HIV.

Điều đó còn do yếu tố người nhiễm HIV có uống thuốc ARV đầy đủ hay không. Nếu họ tuân thủ điều trị HIV tốt, tải lượng virus HIV-RNA dưới ngưỡng phát hiện thì sẽ không làm lây lan HIV.

Trái lại, những người nhiễm HIV không điều trị gì là nguồn lây HIV rất mạnh trong cộng đồng. Ngoài ra có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ lây HIV như:

 • Quan hệ tình dục thô bạo, khổ dâm, bạo dâm
 • Quan hệ vào ngày hành kinh ở phụ nữ
 • Quan hệ với nhiều bạn tình
 • Dùng chất diệt tinh trùng
 • Quan hệ nhiều lần

Làm gì để phòng ngừa lây nhiễm HIV do quan hệ tình dục?

Để phòng ngừa lây nhiễm HIV do quan hệ tình dục tốt nhất là thực hành quan hệ an toàn. Đó là việc sử dụng bao cao su thường xuyên. Kể cả khi quan hệ bằng miệng vẫn không nên bỏ bao cao su ra ngoài.

Phòng ngừa lây HIV bằng bao cao su và thuốc PEP.

Bên cạnh đó là thường xuyên xét nghiệm tình trạng HIV. Nếu chẳng may bị nhiễm HIV rồi thì có thể uống thuốc ARV để kiểm soát virus HIV. Ngoài ra, có thể sử dụng thuốc PEP, hoặc Prep để điều trị dự phòng khỏi bị lây HIV.

Tóm lại, quan hệ với người HIV có bị lây không được trả lời là có. Đó còn là con đường lây truyền HIV nhiều nhất hiện nay. Tỷ lệ lây nhiễm HIV do quan hệ tình dục không an toàn giao động từ 70% đến 90%. Chúng ta có thể phòng tránh lây nhiễm HIV bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ. Ngoài ra cần mua thuốc điều trị PEP hoặc Prep kịp thời để hạn chế xác suất bị dính HIV.

Xem thêm:

Avonza giá hiện nay bao nhiêu, mua ở đâu uy tín tốt nhất?

Mua thuốc Eltvir 300/300/600mg tốt nhất?

Mua Acriptega Mylan 50mg/300mg/300mg giá rẻ ở đâu tốt nhất?

Tiêu chảy kéo dài ở người HIV/AIDS?

Mua thuốc ARV Trustiva tốt nhất?

Thuốc Avonza có tác dụng gì, tác dụng phụ của thuốc Avonza?

Spegra 50/200/25mg giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

Điểm bán thuốc ARV uy tín ở đâu?

ARV ngăn ngừa lây lan HIV như thế nào?

Nguy cơ lây HIV do quan hệ bằng miệng cho vợ trong thời gian điều trị PEP?

Dùng chung bàn chải đánh răng có bị lây HIV không?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Trà Vinh?

Uống PEP vẫn dương tính với HIV phải làm sao?

Phát ban trên da người nhiễm HIV như thế nào?

Nhiễm HIV bao lâu thì chết?

Bác sĩ tư vấn HIV online qua điện thoại đẳng cấp nhất hiện nay?

Ai là người nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam?

Phòng khám HIV bác sĩ điều trị HIV tốt nhất hiện nay?

Vết thương ở người HIV bao lâu thì lành?

Tác dụng phụ của PEP kéo dài bao lâu mới hết?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Trà Vinh?

Hậu quả chữa HIV bằng thuốc nam?

Phải lưu ý những gì khi uống thuốc PEP?