Viêm gan B mạn tính là kẻ giết người thầm lặng cực kì nguy hiểm. Hàng năm có cả trăm triệu người bị mắc bệnh và không ít trong số đó tử vong do viêm gan virus B. Nhưng khổ nỗi các thuốc chữa viêm gan B hiện nay mới chỉ là ức chế virus. Liệu sắp tới có thuốc chữa khỏi viêm gan B hoàn toàn?

Cùng nhìn lại một chút lịch sử của thuốc Birinapant?

Lần đầu tiên công bố Birinapant

Năm 2015, các nhà khoa học Úc đã tìm ra một loại thuốc cực kì triển vọng trong việc chữa khỏi hoàn toàn viêm gan B. Đó chính là thuốc Birinapant. Nó đã được chứng minh chữa khỏi hẳn bệnh viêm gan B trên hàng nghìn con chuột. Thực ra ban đầu Birinapant được các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu để chữa ung thư. Nó còn được giới chuyên môn nhận định có khả năng chữa HIV và bệnh lao.

Cơ chế của Birinapant là phá hủy hoàn toàn các tế bào bị nhiễm virus viêm gan B. Nó giết hết tế bào bị bệnh nhưng lại không gây hại đến tế bào lành. Từ đó mà giúp loại bỏ một cách triệt để nhất virus viêm gan B ra khỏi cơ thể. Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng nếu kết hợp Birinapant cùng thuốc kháng virus Entecavir thì hiệu quả thành công tăng lên 2 lần.

Sau 7 năm kể từ khi ”lần đầu ấy”

Ấy vậy mà đã nhiều năm tháng trôi qua. Chúng ta cùng chờ đợi, cùng hi vọng và rồi cũng chẳng phải thất vọng mà chỉ là quên lãng. Loại thuốc đầy hứa hẹn ấy cũng chưa có mặt trên thị trường, cũng chưa có công bố nào chính thức nói rằng có thể dùng trên người. Lí thuyết vẫn chỉ chôn vùi trền mấy con chuột trong phòng thí nghiệm. Đương nhiên phải có lí thuyết mới có thực tế, nhưng thực sự là quá lâu so với kì vọng và sự tung hô thời mới tìm ra phát kiến này.

Còn mới đây thông tin Nga chế thành công thuốc điều trị viêm gan B lại làm lóe sáng một hi vọng?

Đây là loại thuốc cũng đang trong nghiên cứu và thử nghiệm tiền lâm sàng. Vì việc phá hủy bộ gien của virus viêm gan B là quá khó, hầu như là bất khả thi về mặt kĩ thuật. Do đó, các nhà khoa học Nga đã dựa trên hệ thống CRISPR/Cas9 lừng danh để tiêu diệt virus viêm gan B ngay trong tế bào gan. Tuy nhiên, những thông tin này cũng đã xuất hiện lần đầu cách nay (đã là năm 2022) gần 5 năm, vẫn chưa thấy có gì mới.

Tiếp tục hi vọng vào công trình của GSK, đây sẽ là ”nhà vô địch”?

Một công ty dược hàng đầu thế giới của Anh quốc là GSK đã công bố một nghiên cứu rất mới. Theo đó công trình có tên GSK3228836 sẽ dùng dạng investigational antisense oligonucleotide (ASO) để nhận diện mRNA của virus viêm gan B. Nó sẽ đánh trúng đích đoạn mã quyết định sự ”sinh tồn” của virus viêm gan B. Từ đó kết hợp với các thuốc kháng virus dạng nucleotid analogue để làm mất HBsAg. Hiện tại đã chạy phase 2a, có những kết quả ban đầu khả quan. Tức là họ sẽ tiêm dưới da loại thuốc GSK’836 khoảng 4 tuần. Sau đó cho bệnh nhân uống thuốc Tenofovir hoặc Entecavir và theo dõi sự biến mất HBsAg. Chưa biết đến bao giờ mới cho ra một loại thuốc thương mại thực sự. Tuy nhiên ít nhất thì cũng thấy là thử nghiệm thành công trên người chứ không còn là ở chuột trong phòng thí nghiệm nữa.

Xem thêm:

Bác sĩ Thắng chữa viêm gan B giỏi

Mua thuốc Pharcavir chữa viêm gan B tốt nhất

Mua thuốc Hepbest tốt nhất

Mua thuốc Tafsafe tốt nhất

Mua thuốc Mizinvir tốt nhất

Mua thuốc Fedovir tốt nhất

Mua thuốc Tonios tốt nhất

Mua thuốc pms-Entecavir tốt nhất

Mua thuốc Tenofovir 300mg tốt nhất

Tải lượng virus viêm gan HBV-DNA dương tính mãi phải làm sao?

Quên uống thuốc viêm gan B có sao không?