N.X.Q hỏi: Thưa bác sĩ Thắng, tôi bị viêm gan B 10 năm nay. Tôi có uống thuốc kháng virus Tenofovir 300mg từ lâu. Cách nay 2 tháng, đi làm xét nghiệm, bác sĩ bảo tôi bị kháng thuốc. Bác sĩ có nói tôi phải uống Ricovir-em để thay thế. Nhưng tôi thấy, trong thuốc Ricovir-em vẫn có thành phần Tenofovir 300mg. Vậy đổi Tenofovir 300mg sang Ricovir-em có đúng không? Có loại thuốc nào tốt hơn không ạ? Và tôi phải uống thuốc này đến bao giờ ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Bác sĩ Thắng:

Đổi Tenofovir 300mg sang Ricovir-em để điều trị viêm gan B đúng không?

Việc uống thuốc chữa viêm gan B lâu năm rồi bị kháng thuốc là chuyện bình thường. Trước hết bạn cần bình tĩnh, không phải lo lắng hay hoang mang gì hết. Tuy tỉ lệ kháng thuốc điều trị viêm gan B không phải quá cao nhưng cũng xảy ra không ít. Để biết có kháng thuốc hay không, các bác sĩ sẽ cho làm xét nghiệm đo tải lượng HBV-DNA. Nếu chỉ số này đang từ âm tính mà cứ tăng dần lên thì có nghĩa thuốc bạn đang uống không còn tác dụng. Hay nói cách khác, virus viêm gan B (HBV) đã lờn (nhờn) với loại thuốc bạn đang dùng. Nhiều nơi còn cẩn thận hơn khi cho làm xét nghiệm phát hiện gien đột biến kháng thuốc của virus HBV.

Khi đã chắc chắn kháng thuốc xảy ra, bác sĩ sẽ đổi sang loại thuốc diệt virus khác cho bạn. Vì không có thuốc điều trị viêm gan B nào mới hơn hoạt chất Tenofovir (tính đến thời điểm hiện tại), nên bác sĩ sẽ phải phối hợp thuốc. Cụ thể trường hợp này chuyển từ Tenofovir đơn lẻ sang dạng phối hợp Tenofovir + Emtricitabine. Thuốc bạn đang dùng Ricovir-em chính là có 2 thành phần như vậy. Ngoài ra trên thị trường còn có thuốc cùng thành phần như thế là: Tavin-em, Tenof-em…

Có phương án nào tốt hơn là đổi sang Ricovir-em không?

Như vậy, việc đổi thuốc là đúng. Nhưng có thuốc nào tốt hơn thì vẫn còn phương án khác bạn nhé. Cụ thể, chúng ta sẽ dùng Tenofovir Alafenamid Fumarate (TAF) 25mg kết hợp với Entecavir 0,5mg. Ưu điểm của sự kết hợp này đến từ 2 hoạt chất sẽ mang lại những lợi ích gồm:

  • Diệt virus viêm gan B tốt hơn, đặc biệt hoạt chất TAF 25mg mới.
  • An toàn với gan, thận và xương hơn. Hai hoạt chất này không gây độc thận và xương như những dòng hoạt chất khác. Rất thích hợp cho người sử dụng lâu dài hoặc người cao tuổi, người bị loãng xương, suy thận…

Đó là ưu điểm về mặt chuyên môn. Còn về thực tế giá thành điều trị của sự kết hợp mới này là đắt tiền hơn. Cụ thể, nếu như với phương án viên thuốc phối hợp là Ricovir-em hoặc Tavin-em, Tenof-em, mỗi tháng bạn chỉ phải trả 500.000-600.000vnd. Nhưng với sự lựa chọn tốt hơn này, số tiền bạn phải chi trả hàng tháng lên tới khoảng 1 triệu đồng. Thậm chí nếu dùng pms-ENTECAVIR của Canada sẽ phải mất hơn 2 triệu cho 1 tháng điều trị. Một vấn đề nữa là, phương án tốt hơn nhưng lại phải uống 2 viên thuốc thay vì 1 viên Ricovir-em hàng ngày.

Uống thuốc điều trị viêm gan B này kéo dài bao lâu?

Việc uống thuốc mới này sẽ kéo dài gần như là suốt cuộc đời bạn. Cũng có thể bạn không phải uống nữa khi mà có thuốc chữa khỏi hoàn toàn viêm gan B ra đời. Đương nhiên, bạn vẫn cần theo dõi định kì 3-6 tháng bằng các xét nghiệm. Điều này là bắt buộc để biết có diễn biến gì xấu đang âm thầm xảy ra mà bạn không biết. Tùy theo diễn biến cụ thể mà chúng ta sẽ lại có phương án xử trí tiếp theo bạn nhé. Hiện tại thì bạn cứ an tâm sử dụng thuốc theo phác đồ bác sĩ đang chỉ định cho bạn nhé.

Xin cảm ơn.

Xem thêm:

Thuốc pms-Entecavir là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất

Mua thuốc Hepbest 25mg có tem tốt nhất

Mua thuốc Pharcavir tốt nhất

Mua thuốc Mizinvir tốt nhất

Mua thuốc Tonios tốt nhất

Mua thuốc Fedovir tốt nhất

Mua thuốc Tenofovir 300mg tốt nhất

Giới thiệu tiểu sử bác sĩ Thắng chuyên điều trị viêm gan B.