T.V.X hỏi: Thưa bác sĩ, năm nay tôi 35 tuổi. Tôi phát hiện viêm gan B 10 năm nay nhưng chưa phải uống thuốc kháng virus viêm gan B. Tôi thường xuyên đi làm xét nghiệm kiểm tra 6 tháng 1 lần. Đợt này men gan tôi tăng, AST=45 U/l, men ALT = 127 U/l. Tôi không có uống bia rượu. Hiện nay tôi cũng không uống thuốc điều trị bệnh gì khác cả. Vậy xin hỏi bác sĩ tôi đã phải uống thuốc diệt vi rút chưa? Xin cảm ơn.

Bác sĩ Thắng trả lời:

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi, nhưng thông tin dữ liệu vẫn còn quá ít để khẳng định bạn cần uống thuốc kháng virus viêm gan B chưa. Tuy nhiên, tôi cũng sẽ phân tích và hướng dẫn bạn theo dõi, làm thêm xét nghiệm và đưa ra hướng giải quyết cho vấn đề này.

Mỗi men gan tăng chưa đủ yếu tố để quyết định uống thuốc kháng virus viêm gan B hay chưa.

Ở đây men gan của bạn gồm AST = 45 U/l tăng rất nhẹ, không đáng kể. Men ALT = 127 U/l là tăng cao hơn 2 lần so với giá trị bình thường cao (40U/l). Nếu điều này là do virus viêm gan B gây ra thì bạn sẽ phải uống thuốc diệt virus viêm gan B. Nhưng làm sao để chứng minh đó không phải là do các nguyên nhân khác như:

  • Hóa chất độc hại. Mặc dù bạn nói không uống bia rượu và thuốc điều trị bệnh khác, có thể là do thực phẩm bẩn thì sao.
  • Viêm gan tự miễn. Cơ thể tự sinh ra kháng thể chống lại cơ quan nội tạng như gan chẳng hạn.
  • Sỏi mật hoặc các vấn đề gây viêm đường mật như giun, kí sinh trùng…
  • Hội chứng Budd-Chiari. Tắc nghẽn dòng chảy tĩnh mạch trong gan…

Muốn làm được việc này bạn phải đi xét nghiệm đo tải lượng virus HBV-DNA. Nếu chúng thực sự tăng cao, ngoài ra không có các triệu chứng bất thường khác, nên nghĩ đến viêm gan do virus HBV.

Nếu virus viêm gan B tăng không đủ cao theo tiêu chuẩn điều trị (trên 100.000cps/ml) nhưng có kết hợp với xơ hóa gan tiến triển thì vẫn cần dùng thuốc kháng virus sớm.

Chỉ định điều trị viêm gan B bằng thuốc kháng virus khi nào?

Bạn hãy so sánh vào bảng tiêu chuẩn để dùng thuốc kháng virus viêm gan B như sau:

Điều trị viêm gan B bằng thuốc kháng virus NAs trong các trường hợp:

+ Đối với người chưa xơ gan: đáp ứng đồng thời 2 tiêu chuẩn sau:

  1. Tổn thương tế bào gan trên 2 lần: AST/ALT > 2 ULN và/ hoặc xơ hóa gan F2 trở lên.
  2. Vi rút viêm gan B đang tăng sinh: HBV-DNA > 20.000IU/ml (với HBeAg dương) hoặc HBV-DNA > 2.000IU/ml (với HBeAg âm).
  3. Với trường hợp không đủ 2 tiêu chuẩn trên, nên điều trị viêm gan B khi: tuổi > 30 có tăng men gan liên tục trong hơn 1 năm kết hợp có tải lượng HBV-DNA > 20.000IU/ml hoặc tiền sử gia đình có xơ gan, ung thư gan. Có biểu hiện ngoài gan như viêm cầu thận, viêm đa nút động mạch, viêm đa khớp…Hoặc trường hợp bị tái phát do trước đó đã từng uống thuốc kháng virus viêm gan B.

+ Đối với trường hợp đã xơ gan:

Điều trị khi tải lượng virus HBV-DNA trên ngưỡng phát hiện, bất kể con số là bao nhiêu. Với người viêm gan B đã tiến triển thành xơ gan sẽ phải uống thuốc kháng virus viêm gan B suốt đời.

Tóm lại, bạn mới chỉ có xét nghiệm ALT tăng cao, chưa thấy nói là tăng trong bao lâu. Hơn nữa còn thiếu rất nhiều chỉ số quan trọng khác. Bạn nên đi làm đầy đủ rồi sẽ tư vấn tiếp cho bạn nhé.

Xin cảm ơn.

Xem thêm:

Bác sĩ Thắng điều trị viêm gan B giỏi là ai?

Mua thuốc Pharcavir tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Mua thuốc Hepbest tốt nhất

Mua thuốc Fedovir tốt nhất

Mua thuốc Mizinvir tốt nhất

Mua thuốc pms-Entecavir của Canada tốt nhất