Bệnh nhân N.X.T hỏi: Thưa bác sĩ, tôi là bệnh nhân mắc viêm gan B đã 15 năm, năm nay đã 68 tuổi. Tôi bắt đầu phải uống thuốc kháng virus viêm gan B 4 năm nay. Lúc đầu xét nghiệm tải lượng virus HBV-DNA là trên 10 mũ 8 copies/ml. Uống thuốc được 1 năm sau, kiểm tra virus xuống còn 4000 cps/ml. Tôi vẫn uống thuốc và xét nghiệm mỗi 6 tháng để kiểm tra 1 lần. Men gan thì không tăng, nhưng tải lượng virus HBV-DNA dương tính mãi. Vài năm nay rồi lúc nào cũng vài nghìn, lúc thì 4000, khi lại 5000 bản sao/ml. Có đôi lần làm xét nghiệm virus HBV về vài trăm, rồi sau đó lại tăng lên cả nghìn. Tôi vẫn uống Tenofovir 25mg suốt từ đó đến giờ. Hỏi bác sĩ ở bệnh viện thì họ chỉ nói men gan không tăng thì không sao. Bác sĩ ở đó còn bảo nhiều trường hợp cũng giống tôi, virus không về âm tính được. Nghe nói bác sĩ Thắng có rất nhiều kinh nghiệm thực tế, mong giải đáp dùm, xin cảm ơn.

Bác sĩ Thắng trả lời:

Trước hết cảm ơn bác rất nhiều vì đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho bác sĩ Thắng. Sau đây tôi xin giải đáp luôn để bác đỡ lo lắng.

Nhiều người uống thuốc kháng virus viêm gan B mà vẫn dương tính mãi.

Đúng là cũng có rất nhiều trường hợp giống của bác. Virus viêm gan B – HBV cứ dương tính mãi, mặc dù không phải tăng quá cao. Bình thường, sau khi uống thuốc kháng virus viêm gan B khoảng 1 năm, xét nghiệm tải lượng HBV-DNA sẽ về âm tính. Sau đó, chúng ta cứ uống thuốc đặc trị để duy trì tình trạng này càng lâu càng tốt. Nhưng có rất nhiều người uống thuốc diệt virus vài năm mà không bao giờ xét nghiệm tải lượng HBV DNA đạt dưới ngưỡng phát hiện.

Nguyên nhân uống thuốc rồi mà tải lượng virus HBV-DNA dương tính mãi.

Điều này không hẳn đã là do kháng thuốc. Bởi lẽ, thuốc vẫn ức chế được virus HBV, vẫn không làm cho men gan tăng. Cơ thể bệnh nhân cũng không bị tiến triển xấu hơn, chức năng gan vẫn duy trì tốt. Lí do còn phụ thuộc cơ địa mỗi người. Tức là mỗi một bệnh nhân có mức đáp ứng miễn dịch virus khác nhau. Việc loại bỏ hoàn toàn virus không hẳn chỉ do thuốc mà còn do khả năng miễn dịch trong cơ thể chúng ta. Chẳng thế mà trong điều trị bệnh do virus, người ta hay có khái niệm dùng thuốc điều hòa miễn dịch. Nói đơn giản để bác dễ hiểu: ví dụ như tiêm vắc xin COVID-19 nhé. Có người tiêm chỉ cần 1 mũi thôi đã sinh ra rất nhiều kháng thể bảo vệ, có người tiêm đến 3 mũi cũng chẳng sinh ra được kháng thể là bao và vẫn bị mắc COVID-19. Hay là có người tiêm vắc xin về thì sốt, có người lại không vậy.

Giải pháp đưa tải lượng HBV-DNA về dưới ngưỡng phát hiện (âm tính) nhanh và hiệu quả.

Đa phần các bác sĩ đều sẽ không làm gì hơn trong trường hợp này. Tuy nhiên, trước đây tôi có điều trị cho nhiều trường hợp muốn đạt chỉ số HBV-DNA âm tính có tình trạng giống bác. Bệnh nhân vẫn dùng thuốc uống kháng virus như của bác là Hepbest 25mg (hoạt chất Tenofovir Alafenamid Fumarate – TAF 25mg). Tôi có tiêm cho bệnh nhân thuốc Pegasys trong 4 tuần, mỗi tuần 1 mũi, sau đó chỉ 2 tháng, xét nghiệm âm tính ngay. Việc làm thì đơn giản nhưng nó đòi hỏi người thầy thuốc phải có kinh nghiệm tốt. Hơn nữa chi phí mỗi lần tiêm là khoảng hơn 2 triệu đồng. Rất tiếc hiện nay thuốc đó không còn nhập về Việt Nam. Bản chất Pegasys này được chúng tôi điều trị cho bệnh nhân viêm gan B và viêm gan C từ lâu. Ngày trước chưa có thuốc DAAs, bệnh nhân viêm gan C phải tiêm mũi này cả năm trời.

Xem thêm:

Bác sĩ Thắng điều trị viêm gan B giỏi

Mua thuốc Hepbest tốt nhất

Mua thuốc Pharcavir tốt nhất

Mua thuốc Fedovir tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Mua thuốc Acriptega tốt nhất

Mua thuốc Tonios tốt nhất

Mua thuốc pms-ENTECAVIR của Canada tốt nhất