Thuốc Tenofovir dùng điều trị viêm gan B mạn tính thì ai cũng biết. Nhưng, uống thuốc Tenofovir bao lâu thì có thể dừng lại? Sau 1 năm, 2 năm, 5 năm hay 10 năm chúng ta có thể ngừng dùng thuốc Tenofovir? Sau khi ngừng uống thuốc Tenofovir bao lâu cần làm xét nghiệm kiểm tra? Có cách nào làm đẩy nhanh tốc độ, hiệu quả điều trị Tenofovir cho người viêm gan B mạn tính?

Uống thuốc Tenofovir bao lâu thì dừng?

Tenofovir là thuốc kháng virus điều trị trong bệnh viêm gan B mạn tính. Hiện nay có 2 loại Tenofovir là:

  • Tenofovir Disoproxil Fumarate 300mg viết tắt là TDF 300
  • Tenofovir Alafenamid Fumarate 25mg viết tắt là TAF 25.

Cơ bản 2 loại Tenofovir này đều tốt và có hiệu quả cao trong ức chế sự sinh sôi, sao chép của virus viêm gan B là HBV (Hepatitis B Virus). Tuy nhiên TAF ra đời sau, có cải tiến hơn so với TDF 300. TAF 25mg tiêu diệt HBV trong gan tốt hơn, ít tác dụng phụ hơn so với TDF 300. Đặc biệt an toàn với thận và xương khi uống TAF 25mg lâu dài.

Còn việc uống thuốc Tenofovir bao lâu thì đủ? Khẳng định luôn là không có thời gian cụ thể có thể ngừng thuốc Tenofovir chung cho tất cả mọi người. Tức là, mỗi bệnh nhân sẽ có cơ địa và thời gian phải uống thuốc Tenofovir hoàn toàn khác nhau. Có người phải uống suốt đời, có những bệnh nhân thì có thể dừng sau một thời gian, cụ thể:

  1. Bệnh nhân đã xơ gan thì sẽ phải uống thuốc Tenofovir suốt đời.
  2. Bệnh nhân chưa xơ gan có HBeAg dương tính: có thể ngừng sau khi uống thuốc Tenofovir thêm 1 năm tính từ khi có chuyển đổi huyết thanh. Biểu hiện bằng: HBeAg từ dương tính chuyển về âm tính, HBV-DNA âm tính, Anti-HBe dương tính.
  3. Bệnh nhân chưa xơ gan có HBeAg âm tính: có thể ngừng khi mất HBsAg
  4. Bệnh nhân chưa xơ gan mất HBcrAg.

Tuy nhiên, chỉ dừng thuốc kháng virus khi có điều kiện theo dõi sức khỏe định kỳ cho bệnh nhân.

Nếu có thể dừng uống thuốc Tenofovir bao lâu nên đi kiểm tra?

Sau khi dừng thuốc Tenofovir vẫn cần kiểm tra định kì chức năng gan và tải lượng virus HBV-DNA mỗi 6 tháng. Những trường hợp có biểu hiện bất thường thì cần kiểm tra ngay không đợi chờ gì hết. Nguyên tắc là dù dừng hay còn uống thuốc Tenofovir vẫn cần xét nghiệm thường xuyên. Virus viêm gan B là kẻ giết người thầm lặng, chúng ta phải luôn tầm soát bằng xét nghiệm là vậy. Không được đợi đến lúc nặng, có biểu hiện ra bên ngoài mới tới viện được.

Có cách nào thúc đẩy hiệu quả điều trị bằng Tenofovir cho bệnh nhân viêm gan B?

Có nhiều cách đơn giản như sinh hoạt khoa học hợp lý, ăn uống lành mạnh, hạn chế bia rượu, thức khuya…

Về dược học có thể dùng thêm thuốc tiêm chứa peg-interfeon alfa-2a biệt dược là Pegasy của Thụy Sĩ. Với việc tiêm thêm thuốc Pegasys giúp khả năng ức chế virus HBV nhanh hơn, hiệu quả hơn. Đặc biệt những bệnh nhân viêm gan B mạn có tải lượng HBV-DNA dương tính trong thời gian dài.

Xem thêm:

Mua thuốc Hepbest tốt nhất

Mua thuốc Pharcavir tốt nhất

Mua thuốc Fedovir tốt nhất

Mua thuốc Acriptega tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Mua thuốc Avonza tốt nhất

Bác sĩ Thắng chữa viêm gan B tốt nhất

Mua thuốc Tafsafe tốt nhất

Thuốc Hepbest 25mg xách tay giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

Mua thuốc pms-Entecavir của Canada tốt nhất