Uống ARV sống được bao lâu nữa thì chết? Nhiễm HIV là án tử? Nhiễm HIV là dấu chấm hết, HIV là AIDS? Thuốc ARV giúp gì cho người nhiễm HIV/AIDS? Làm sao để điều trị ARV tốt, để sống được lâu khi đã nhiễm HIV? Bí quyết kéo dài tuổi thọ khi bị nhiễm HIV là gì?

 

ARV là gì mà có thể cứu giúp bệnh nhân HIV/AIDS khỏi án tử?

ARV là viết tắt của tiếng Anh: AntiRetroViral có nghĩa là ức chế virus sao chép ngược. Bản thân ARV là một loại thuốc kháng virus, nó ngăn cản quá trình sao chép, nhân bản tạo nên virus HIV mới. Nếu chúng ta không điều trị, không làm gì cả thì virus HIV sẽ tăng sinh lên từng ngày. Không chỉ là cấp số nhân đơn thuần, quá trình sao chép virus HIV còn phá hủy tế bào CD4. Từ đó làm cho cơ thể bệnh nhân HIV chết đi do không còn tế bào miễn dịch bảo vệ cơ thể. Thuốc ARV ngăn không cho virus sinh sôi. Chúng bị các thuốc ARV tấn công, chết dần, và cơ thể của bệnh nhân sẽ khỏe mạnh dần lên. Cho nên, nếu không có thuốc ARV chắc chắn bệnh nhân nhiễm HIV sẽ chuyển sang giai đoạn AIDS và tử vong.

Vấn đề điều trị HIV của Việt Nam trong 30 năm qua như thế nào, những con số nói lên điều gì?

Có thể kể đến một số thành tựu trong công cuộc phòng chống HIV tại Việt Nam qua 3 thập kỉ như:

  • Giảm tỉ lệ người mắc HIV chuyển sang giai đoạn AIDS. Giảm số ca tử vong do HIV/AIDS. Kiểm soát lây nhiễm HIV trong cộng đồng xuống dưới 0,3%.
  • Nhờ có ARV mà những năm qua, tỉ lệ người nhiễm HIV đạt tải lượng virus HIV-RNA dưới ngưỡng phát hiện là 96%.
  • Cũng theo Cục phòng chống HIV/AIDS Việt Nam, mà từ năm 2000 tới nay. Chúng ta đã dự phòng được cho 500.000 người không bị lây HIV và 200.000 người không bị chết do AIDS.

Điều đó chứng tỏ nỗ lực của các tổ chức và vai trò không thể thay thế của thuốc ARV trong điều trị HIV/AIDS.

ARV có những vai trò hết sức to lớn:

Không chỉ đơn giản giúp kiểm soát virus HIV trong cơ thể bệnh nhân HIV. Mà qua đó còn mang lại rất nhiều lợi ích tích cực khác như:

  • Nâng cao chất lượng cuộc sống của người nhiễm HIV. Từ đó, họ có thể đóng góp nhiều hơn cho gia đình và xã hội. Mà chí ít thì cũng không cần phải ai chăm sóc.
  • Ngăn ngừa lây nhiễm HIV sang cho người khác. Người thân, gia đình, bạn bè và người xung quanh có thể sống chung an toàn với người nhiễm HIV. Đây cũng là nội dung chính trong khái niệm rất mới : TRẠNG THÁI TRUNG TÍNH HIV.
  • Giảm sự kì thị và phân biệt đối xử vì HIV bây giờ đã được coi là bệnh mạn tính. Nếu ai nhiễm HIV xong cũng dẫn đến AIDS, người lở loét, sụt kí, tiêu chảy, rụng tóc…rồi chết thì quả là đáng sợ thật. Nhưng nhờ có ARV, người nhiễm HIV cũng giống như người không mắc bệnh, không có biểu hiện gì bên ngoài.

Tuân thủ điều trị ARV tốt sống được bao lâu?

Nếu bạn uống ARV sống được bao lâu nữa, có khi nào đến 50 tuổi không. Không, phải hơn thế nhiều các bạn ạ. Tôi đang điều trị cho một cặp vợ chồng là giáo viên năm nay đã ngót ngét 80 tuổi rồi nhé. Họ đã phát hiện nhiễm HIV từ những năm 90 của thế kỉ trước. Do sợ mọi người biết và kì thị, 2 vợ chồng chuyển vào tận nơi xa nhất của miền Nam để sinh sống. Lúc đầu khá là bị quan, chán nản. Ấy vậy mà cứ mua thuốc ARV sống khỏe đến tận bây giờ rồi. Chỉ qua một ví dụ ”nhân chứng sống” để các bạn hiểu rằng, chúng ta hoàn toàn có thể sống như người khỏe mạnh đến già nếu tuân thủ uống ARV chuẩn chỉ, nghe theo lời bác sĩ.

Làm sao để điều trị ARV tốt, để được sống lâu?

Không có gì khó cả, bạn cứ uống ARV đều đặn hàng ngày, đúng giờ. Duy trì lối sống sinh hoạt khỏe mạnh, hạn chế bia rượu, thức khuya. Tập thể dục thường xuyên và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Nhớ nhất là phải uống thuốc ARV đúng giờ, không được tự ý thay đổi thuốc, thay đổi giờ uống ARV. Một số bạn cứ nghe người ta mách bảo rồi tự mua loại thuốc ARV tốt nhất để uống. Điều này là không nên. Bởi tốt nhất đó là còn tùy thuộc từng đối tượng. Thuốc ARV tốt nhất hiện nay ý chỉ dành cho người chưa điều trị ARV thì chọn loại đó là tốt nhất. Chứ ai đã uống ARV loại nào quen rồi thì cứ duy trì. Chỉ nên đổi ARV sang loại khác khi có tác dụng phụ nghiêm trọng xảy ra. Mà nếu có đổi thì hãy gọi điện cho bác sĩ Thắng để được tư vấn cẩn thận và chọn loại phù hợp với mình.

Bí quyết sống lâu khi bị nhiễm HIV là gì?

Chẳng có bí quyết nào ghê gớm hay thần bí ở đây hết. Đơn giản chỉ là uống thuốc ARV tuân thủ chặt chẽ. Nghe theo lời khuyên của bác sĩ chuyên điều trị HIV. Duy trì lối sống, sinh hoạt, thể dục thể thao lành mạnh và dinh dưỡng đầy đủ. Một điều cuối cùng xin nhắc các bạn nhưng cũng cực kì là quan trọng. Hãy luôn lạc quan yêu đời, dù có chuyện gì cũng phải tích cực đối diện với nó. Uống ARV sống được bao lâu thì câu trả lời chính là do bạn đó.

Xem thêm:

Bác sĩ Thắng điều trị HIV tốt nhất hiện nay

Mua thuốc Acriptega tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Mua thuốc Avonza 300/300/400 tốt nhất

Mua thuốc Ricovir – em điều trị Prep tốt nhất

Uống ARV bao lâu cần xét nghiệm một lần

Thuốc ARV tốt nhất hiện nay là gì?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở TPHCM tốt nhất

Giá rẻ là thuốc ARV giả hay sao?

Mua thuốc ARV ở Đắc Lak tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Sơn La tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Lầm Đồng tốt nhất

Uống ARV bao lâu thì bị kháng thuốc?

Mua thuốc ARV online tốt nhất như thế nào?

Mua thuốc ARV ở Kiên Giang tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Bắc Ninh tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Nghệ An tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Sóc Trăng tốt nhất

Cần làm những xét nghiệm gì khi điều trị HIV?

Mua thuốc ARV ở Hậu Giang tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Tiền Giang tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Khánh Hòa tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Nam Định tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Quảng Ninh tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Đăk Nông tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Hải Phòng tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Long An tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Bình Dương tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Đồng Tháp tốt nhất

Thuốc Cabenuva chữa HIV tiêm 1 tháng 1 lần đã được FDA phê duyệt.

Mua thuốc ARV ở Cần Thơ tốt nhất