L.K.V hỏi: thưa bác sĩ Thắng, sau khi uống ARV có được ăn không ạ? Em có cần kiêng những đồ ăn, thức uống gì sau khi sử dụng thuốc ARV không ạ? Cảm ơn và chúc bác sức khỏe ạ.

Trả lời: Sau khi uống thuốc ARV, bạn vẫn có thể ăn uống hoàn toàn bình thường. Chỉ nhớ là đừng sử dụng bia rượu hoặc các loại thuốc tây khác ngay nhé.

Thuốc ARV có bị ảnh hưởng bởi thức ăn không?

Nếu xét về khía cạnh từng hoạt chất riêng lẻ của thuốc ARV. Mỗi một loại sẽ có tương tác với thức ăn khác nhau. Chẳng hạn, Efavirenz được khuyến cáo uống lúc đói để làm giảm tác dụng phụ của thuốc lên gan, thận và thần kinh. Tức là loại ARV này cần xa bữa ăn. Trong khi, Tenofovir disoproxil fumarate được hấp thu tốt hơn nếu vừa ăn xong. Uống thuốc chứa thành phần TDF này nên sử dụng khi bụng no.

Điều này nghĩa là, thức ăn có ảnh hưởng tới sự hấp thụ, nồng độ của một số loại ARV trong cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đa phần là thuốc ARV 3 trong 1. Tức là kết hợp cả 3 hoạt chất kháng virus HIV khác nhau trong 1 viên thuốc. Do đó, khi uống là phải uống cùng lúc nhiều hoạt chất ARV khác nhau cùng lúc. Cho nên, việc no hay đói, thời điểm ăn rồi hay chưa không cần xét đến trong việc sử dụng ARV hiện đại ngày nay. Hơn nữa, nhiều hoạt chất ARV thế hệ mới không phụ thuộc vào việc sử dụng thức ăn.

Sau khi uống ARV có được ăn không?

Vì rằng các thuốc ARV ngày nay không chịu ảnh hưởng bởi thức ăn, cho nên có thể uống chúng lúc no hay đói đều được. Điều này đồng nghĩa với việc sau khi uống ARV hoàn toàn có thể ăn uống cơm canh bình thường.

Uống thuốc ARV xong vẫn sử dụng thức ăn hoàn toàn bình thường.

Điều các bạn cần tránh là sử dụng bia rượu hoặc các loại thuốc tây khác ngay sát thời điểm vừa uống ARV. Bia rượu là một loại chất kích thích mạnh, nó có thể phá hủy các hoạt chất ARV. Từ đó khiến cho việc sử dụng loại thuốc đặc trị này trở nên vô nghĩa. Trong khi một số thuốc tây lại có thể tương tác dược lý làm giảm tác dụng của ARV. Hoặc chúng làm tăng tác dụng phụ gây độc lên cơ thể của cả 2 loại thuốc tây này nếu dùng chung thời điểm.

Giờ uống ARV tốt nhất là thời điểm nào trong ngày?

Giờ uống thuốc ARV tốt nhất là lúc bạn có thể duy trì uống ARV đều đặn và không bị tác dụng phụ. Uống ARV mà vẫn có thể làm việc, sinh hoạt và tham gia các hoạt động thường ngày. Hiệu quả ức chế HIV-RNA của thuốc ARV không bị ảnh hưởng bởi ban ngày hay ban đêm. Càng không có chuyện uống ARV lúc này sẽ tốt hơn thời điểm kia. Bạn chỉ cần lưu ý là phải tránh uống ARV cùng một khung giờ với các thuốc khác mà thôi. Thời điểm uống ARV tốt nhất là khung giờ giúp bạn tuân thủ điều trị ARV chặt chẽ nhất.

Nói tóm lại, uống ARV xong vẫn ăn cơm canh bình thường. Chỉ đừng sử dụng bia rượu hoặc các thuốc tây chữa bệnh khác ngay sau khi vừa dùng thuốc ARV mà thôi.

Mọi vấn đề về HIV, thuốc ARV, thuốc PEP cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Trợ lý đơn hàng thuốc ARV: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Xem thêm:

Khi nào cần uống thuốc PEP 72h?

Tổng đài tư vấn HIV 24/7 uy tín?

Buy PEP in Ho Chi Minh city?

Uống thuốc PEP có nóng không vậy bác sĩ?

Where to buy PEP in Hanoi capital?

Tác dụng phụ của PEP kéo dài bao lâu? Cách xử trí?

Cảnh báo trẻ em bị nhiễm HIV do uống sữa mẹ không rõ nguồn gốc.

Giá thuốc ARV năm Giáp Thìn 2024?

Uống thuốc PEP hại gan thận như thế nào? Cách xử lý?