Uống ARV bao lâu thì K = K? Uống ARV để làm gì, mà K = K thì có lợi ra sao? ARV là gì? K = K là viết tắt của cụm từ gì? Lợi ích to lớn của điều trị ARV với người nhiễm HIV như thế nào? Phải uống thuốc ARV bao lâu thì xét nghiệm tải lượng virus HIV-RNA mới trở về dưới ngưỡng phát hiện hay còn gọi là âm tính? Khi đạt K = K rồi điều gì sẽ xảy ra?

ARV là gì? Uống ARV để làm gì?

ARV là viết tắt của Anti Retro Viral có nghĩa là kháng virus sao chép ngược. Virus sao chép ngược muốn nói tới ở đây không ai khác chính là HIV. ARV được sinh ra để tiêu diệt virus HIV.

Uống ARV chính là việc người nhiễm HIV sử dụng thuốc ARV nhằm ngăn chặn sự phát triển của virus HIV. Uống ARV là để chữa bệnh do virus HIV gây ra. Cũng giống như những bệnh mạn tính khác là huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, tim mạch…người nhiễm HIV sẽ uống thuốc ARV hàng ngày, cho đến suốt đời.

Lợi ích của việc uống thuốc ARV với bệnh nhân HIV?

Lợi ích của việc uống thuốc ARV mang lại cho bệnh nhân HIV là cực kì nhiều và rõ rệt. Có thể kể đến những ưu điểm chính nổi bật như sau:

  • Việc uống ARV giúp người HIV không bị suy giảm miễn dịch, không bị AIDS.
  • Không bị nhiễm trùng cơ hội nặng nề như: nấm miệng, nấm não, viêm phổi PCP, viêm màng não, Toxoplasma não, suy mòn do AIDS…
  • Sống khỏe mạnh và làm việc bình thường.
  • Hạn chế lây lan HIV cho những người xung quanh.

K = K là gì? Viết tắt của K = K?

K = K là viết tắt của cụm từ Không phát hiện = Không lây nhiễm. Điều đó có nghĩa là khi uống thuốc ARV đến lúc không phát hiện tải lượng virus HIV thì sẽ không còn khả năng lây lan HIV cho người khác. Sau nhiều năm tháng uống thuốc ARV, làm xét nghiệm đo tải lượng virus HIV-RNA sẽ thấy có kết quả là dưới ngưỡng phát hiện, hay còn gọi là âm tính. Lúc này, người HIV không thể làm lây truyền HIV cho người khác dù cho là có quan hệ tình dục không an toàn hay các hình thức khác.

K = K giải thích tại sao nhiều cặp vợ chồng vẫn có con mà không bị nhiễm HIV, hoặc người vợ/ chồng bị nhiễm HIV nhưng người chồng/ vợ còn lại không bị lây HIV.

Uống ARV bao lâu thì K = K?

Uống ARV sau khoảng vài tháng đến 1 năm là có thể đạt được chỉ số tải lượng virus HIV âm tính cũng chính là K = K. Tuy nhiên không có mốc thời gian chính xác cho mọi bệnh nhân. Bởi lẽ nó còn liên quan đến số lượng virus HIV lúc bắt đầu điều trị ARV nhiều hay ít. Chủng virus HIV của người nhiễm có dễ đột biến kháng thuốc hay không, người bệnh có tuân thủ điều trị ARV tốt hay không…

Nhìn chung thì dù có đạt được tải lượng virus HIV âm tính hay K = K thì vẫn cần phải theo dõi chặt chẽ và tuân thủ điều trị ARV. Thực tế thì K = K chỉ là một trạng thái. Nó giống như trạng thái trung tính HIV theo nghĩa rộng. Nó có thể biến mất bất kì lúc nào nếu người bệnh không tuân thủ điều trị ARV chặt chẽ.

Khi đạt K = K thì đồng nghĩa với điều trị xảy ra?

Khi đạt K = K nó không chỉ đơn thuần nói lên người bệnh HIV không còn lây HIV cho người khác. Ý nghĩa sâu xa hơn là nói lên được sự tuân thủ điều trị ARV rất tốt của bệnh nhân. Sức khỏe của người HIV lúc đó hoàn toàn bình thường, hoàn toàn khỏe mạnh giống tất cả những người khác.

Rộng hơn, nó tạo nên một trạng thái HIV trung tính trong cộng đồng, không lây lan HIV nữa và tiến tới chấm dứt đại dịch HIV/AIDS.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Trợ lý đơn hàng thuốc ARV: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Xem thêm:

Vòng đời HIV sao chép ở người như thế nào?

Bác sĩ giúp phân biệt thuốc ARV thật và giả?

Thuốc Avonza có tác dụng gì, tác dụng phụ của thuốc Avonza?

Thuốc PEP giá bao nhiêu, mua ở đâu Hà Nội chuẩn 100%?

Điểm bán thuốc ARV uy tín ở đâu?

ARV ngăn ngừa lây lan HIV như thế nào?

Bệnh B20 là gì? Chẩn đoán và phác đồ điều trị B20?

Các chiến lược xét nghiệm HIV là gì?

Uống PEP vẫn dương tính với HIV phải làm sao?

Thuốc PEP miễn phí dành cho đối tượng nào?

Nhiễm HIV bao lâu thì chết?

Chuyên gia tư vấn HIV online tìm ở đâu?

Xét nghiệm HIV Ag/Ab cho kết quả còn mơ hồ, khó tin cậy?

Điều trị dự phòng lao bằng INH ở trẻ nhiễm HIV?