Virus viêm gan B gây ra bệnh viêm gan B mạn tính có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, chúng ta cần phải nắm bắt về tình trạng bệnh của bản thân càng sớm càng tốt. Nên nhớ virus viêm gan B là kẻ giết người thầm lặng. Cách phát hiện mắc viêm gan B là gì?

1. Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm có thể cấp tính hoặc mạn tính gây ra bởi virus viêm gan B (HBV-Hepatitis B Virus). Bệnh gây ảnh hưởng lớn đến chức năng hoạt động của gan. Ở giai đoạn muộn có thể gây xơ gan mất bù hoặc ung thư gan, đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Hiện nay, bệnh viêm gan B mạn tính vẫn là mối nguy hại lớn đến sức khỏe toàn cầu. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có hàng trăm triệu người mắc viêm gan B mạn tính. Với 1,5 triệu ca nhiễm mới mỗi năm trên khắp các châu lục. Ở Việt Nam chúng ta, con số này chiếm khoảng 20% dân số, tức là cũng rất nhiều.

Ở giai đoạn sớm. viêm gan B mạn có vẻ không có gì nghiêm trọng, bệnh nhân vẫn sinh hoạt hoàn toàn bình thường. Nhưng khi đến giai đoạn muộn hoặc có biến chứng thì bệnh nhân sẽ suy kiệt rất nhanh. Cơ thể trở nên mệt mỏi, vàng da, ăn uống kém, bụng chướng, chân tay phù, dễ bị chảy máu… Thậm chí là tràn dịch đa màng, nguy cơ nhiễm trùng do suy giảm sức đề kháng, dẫn tới hậu quả cuối cùng là tử vong. Do đó, cần phải phát hiện mắc viêm gan B hay không càng sớm càng tốt.

2. Những triệu chứng gợi ý nhận biết cách phát hiện mắc viêm gan B

Viêm gan B có triệu chứng không rõ ràng và không đặc hiệu nên người bệnh rất khó nhận biết. Thậm chí có rất nhiều người bị nhiễm vi rút viêm gan B nhiều năm mà không hề hay biết. Tuy nhiên, kể cả khi không có triệu chứng bệnh gì thì virus viêm gan B vẫn có thể gây tổn hại nặng nề đến gan sau một thời gian phát triển âm ỉ. Do đó, khi tìm hiểu bệnh viêm gan B là gì cần lưu ý những triệu chứng gợi ý cách phát hiện mắc viêm gan B như sau:

 • Cơ thể mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng.
 • Đau nhức xương khớp.
 • Thường xuyên buồn nôn, ói mửa.
 • Nước tiểu có màu vàng sẫm.
 • Đau bụng.
 • Phân màu xanh xám, sẫm màu.
 • Thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, táo lỏng thất thường.
 • Vàng da, vàng mắt.
 • Có hiện tượng xuất huyết dưới da (ít gặp ở giai đoạn nhẹ).
 • Đau tức hạ sườn phải.
 • Sưng bụng, chướng bụng….

 

3. Làm sao để một người có thể phát hiện mắc viêm gan B hay không?

Như đã trình bày ở trên, đa phần các triệu chứng chỉ là gợi ý và không đặc hiệu, có nghĩa là có thể gặp các biểu hiện này trong nhiều bệnh khác. Hơn nữa, vi rút viêm gan B là kẻ giết người thầm lặng, đâu dễ gì lúc nào cũng biểu hiện sớm đầy đủ và rõ ràng các triệu chứng cho chúng ta nhận biết. Vì vậy để phát hiện một người nhiễm virus viêm gan B chúng ta cần dựa vào các tiêu chuẩn sau:

 1. Các triệu chứng lâm sàng như trên có dấu hiệu gợi ý để bạn đi khám.
 2. Tiền sử gia đình có bố, mẹ, anh chị em ruột mắc bệnh viêm gan B mạn tính.
 3. Xét nghiệm máu phát hiện HBsAg trong máu trong 2 lần xét nghiệm máu trở lên và 2 lần đó phải cách nhau ít nhất 6 tháng thì chắc chắn bạn bị nhiễm HBV mạn tính rồi.

Xem thêm:

Giới thiệu về tiểu sử bác sĩ Thắng

Mua thuốc Hepbest tốt nhất

Mua thuốc Pharcavir 25mg tốt nhất