N.V.T hỏi: thưa bác sĩ, check mã vạch thuốc ARV có ý nghĩa gì không ạ? Em mua thuốc ARV điều trị PEP trong bệnh viện tỉnh Hải Dương thì quét mã vạch không ra. Trong khi em mua thuốc ở ngoài bệnh viện thì quét mã lại ra là sao? Chẳng nhẽ bệnh viện bán thuốc ARV giả?

Check mã vạch thuốc ARV có biết được ARV thật hay giả không?

Thuốc ARV là gì?

ARV là Antiretroviral, có nghĩa là kháng virus sao chép ngược. Đây là tên của một nhóm thuốc gồm nhiều loại thuốc cùng có mục đích là diệt virus HIV. Tuy nhiên cơ chế của chúng khác nhau. Mỗi loại thuốc ARV được sinh ra là dựa trên nguyên tắc sinh sôi của virus HIV. Virus HIV nhân lên theo cách thức nào, cần những nguyên liệu nào thì ARV được sinh ra để ngăn chặn những cách thức và nguyên liệu đó.

Thuốc ARV có mấy loại?

Theo thống nhất về cơ chế dược lực học, khả năng đánh chặn vào các giai đoạn sao chép virus HIV, thuốc ARV được chia làm 6 loại. Thành phần, cơ chế và các thuốc ARV trong từng loại như sau:

  1. Nucleoside Reverse Transcriptase Inhibitors (NRTIs) gồm:  zidovudine, abacavir, lamivudine, emtricitabine…Cơ chế là ức chế men sao chép ngược, không cho hoàn thiện chuỗi RNA thành DNA của HIV. NRTI là nhóm tương tự nucleosid.
  2. Nucleotide Reverse Transcriptase Inhibitors (NtRTIs) gồm: tenofovir, adefovir. Cơ chế cũng tương tự nhóm NRTIs, nhưng chỉ cần qua 2 bước phosphoryl hóa là có thể thành dạng hoạt chất kết thúc RNA của HIV. Trong khi NRTIs cần 3 bước phosphoryl hóa.
  3. Non-nucleoside Reverse Transcriptase Inhibitors (NNRTIs) gồm: thế hệ 1 gồm: nevirapine efavirenz. Thế hệ 2 gồm: etravirine, rilpivirine. Cơ chế nhóm này thì ngăn cản không cho enzym sao chép ngược thêm bất kì nucleotid nào vào chuỗi RNA.
  4. Protease Inhibitors (PIs) gồm: lopinavir, indinavir, nelfinavir, amprenavir, ritonavir, darunavir, atazanavir. Cơ chế là ngăn không cho hình thành virion trưởng thành, không thể hoàn thiện nên cấu trúc đầy đủ của HIV.
  5. Entry Inhibitors hoặc Fusion Inhibitors (FIs) gồm: Maraviroc và enfuvirtide. Cơ chế là không cho virus HIV gắn gai protein vào vị trị đồng thụ thể CCR5 hoặc CXCR4. Từ đó không thể xâm nhập vào tế bào vật chủ.
  6. Integrase Nuclear Strand Transfer Inhibitors (INSTIs) gồm: raltegravir được FDA phê duyệt năm 2007, elvitegravir và dolutegravir được FDA công nhận năm 2014. Cơ chế là ức chế cài mã DNA của HIV vào DNA tế bào vật chủ.

Thuốc ARV trên thị trường có giả không?

Thuốc ARV đúng nghĩa là thuốc kháng virus HIV có chứa đủ thành phần theo công bố của nhà sản xuất. Thuốc ARV giả là thuốc ARV không do công ty sản xuất chính hãng, được đơn vị khác bắt chước làm theo. Thuốc ARV giả không có hoạt chất có tác dụng như thuốc ARV thật. Nói cách khác uống thuốc ARV giả chẳng khác nào ta không uống thuốc gì.

Thực tế hiện nay trên thị trường vẫn có thuốc ARV giả. Chỉ có điều là thuốc ARV giả theo khía cạnh về chuyên môn hay quản lý Nhà nước. Nếu thuốc ARV giả đúng nghĩa như ở trên thì rất hiếm. Nhưng thuốc ARV giả theo kiểu không có hóa đơn chứng từ thì nhiều. Bởi lẽ thuốc ARV có nhiều cách nhập về Việt Nam.

Với thuốc ARV nhập khẩu đóng thuế thì giá sẽ bị đội lên và rất cao, khiến người nhiễm HIV khó tiếp cận. Với thuốc ARV xách tay, giá rẻ hơn, người nghèo cũng có thể mua thuốc ARV. Điều này giúp họ an tâm để điều trị HIV hơn. Vì khi điều trị ARV theo bảo hiểm y tế, tâm lý của đa phần bệnh nhân HIV là sợ lộ thông tin.

Vậy check mã vạch thuốc ARV có ý nghĩa gì không?

Thuốc ARV có rất nhiều loại khác nhau. Trên thị trường hiện nay có vô số loại ARV khác tên gọi như là: Acriptega, Avonza, Eltvir, Trustiva, EET Macleods

Đa phần thuốc ARV quét mã QR và check mã vạch sẽ không ra gì cả. Do đó, việc làm này thực sự là hơi thừa. Bởi nếu có mục đích làm giả, họ hoàn toàn có thể sao chép y nguyên mẫu vỏ của lọ thuốc thật. Do đó, nhiều khi vỏ lọ thuốc giả lại quét mã lên. Quan trọng là chất lượng mà thôi.

Sự việc của bạn mua thuốc ARV trong bệnh viện lại quét mã vạch không lên cũng bình thường. Điều này cũng phổ biến với thuốc ARV ở các bệnh viện và phòng khám khác nhau. Thậm chí kể cả ở viện Nhiệt đới TPHCM cũng có nhiều thuốc ARV quét mã vạch và mã QR code chẳng lên cái gì cả.

Mua thuốc ARV của bác sĩ Thắng cực kì yên tâm về chất lượng.

Chủ yếu bạn phải mua thuốc ARV ở nơi uy tín, có kinh nghiệm điều trị. Vì quan trọng nhất là thuốc ARV có hiệu quả ức chế virus HIV là thuốc chuẩn rồi.

Liên hệ bác sĩ Thắng call-zalo 0988778115, để mua thuốc ARV chính hãng, chuẩn chất lượng 100%.

Xem thêm:

Avonza giá hiện nay bao nhiêu, mua ở đâu uy tín tốt nhất?

Mua thuốc Eltvir 300/300/600mg tốt nhất?

Mua Acriptega Mylan 50mg/300mg/300mg giá rẻ ở đâu tốt nhất?

So sánh thuốc Acriptega và thuốc ARV EET Macleods?

Mua thuốc ARV Trustiva tốt nhất?

Thuốc Avonza có tác dụng gì, tác dụng phụ của thuốc Avonza?

Chủ quan với số phận HIV?

TPHCM có nhiều người nhiễm HIV nhất cả nước?

ARV ngăn ngừa lây lan HIV như thế nào?

Mới nhiễm HIV có triệu chứng gì vậy?

Máu bắn lên da lành có lây HIV không?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Kiên Giang?

Uống PEP vẫn dương tính với HIV phải làm sao?

Nguy cơ lây HIV hôn âm vật rồi lại hôn dương vật?

ARV là thuốc đặc trị điều trị HIV phải không?

Bị HIV liệu có thông báo về địa phương không?

AIDS là giai đoạn nặng nhất của quá trình nhiễm HIV?

CD4 bao nhiêu là AIDS?

Mua thuốc ARV ở Singapore như thế nào?

Giá bán và nơi mua thuốc Acriptega tốt nhất?

Tụt bao cao su phải làm sao để khỏi bị lây HIV?

Mua thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Kiên Giang?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Cần Thơ?

Các con đường lây HIV như thế nào?

Điểm bán thuốc ARV ở đâu uy tín nhất?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ Đà Nẵng?