Đã là người nhiễm HIV hoặc điều trị PEP, ai chẳng muốn biết rằng thuốc ARV có mấy loại, loại thuốc ARV nào tốt nhất hiện nay? Có bao nhiêu loại thuốc ARV đang tồn tại, lưu hành ở thị trường Việt nam? Thuốc ARV tốt nhất thế giới là gì? Bệnh nhân HIV/AIDS đang dùng ARV nào nhiều nhất?

HIV/AIDS đang tàn phá nhân mạng ra sao?

Kể từ khi phát hiện cách nay đã nhiều thập kỉ, HIV/AIDS vẫn không ngừng tiêu diệt loài người. Số lượng ca mắc và tử vong do HIV/AIDS trên toàn cầu tưởng chừng như được kiểm soát ở một số giai đoạn. Nhưng thực tế, nó vẫn đang không ngừng lấy đi hàng nghìn nhân mạng, khiến hàng trăm gia đình mất người thân trên toàn thế giới.

”Kẻ giết người thầm lặng” mang tên HIV?

Virus HIV sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhân lên nhanh chóng trong tuần đầu tiên. Sau đó là những ngày tháng yên bình không triệu chứng. Nhưng họ không biết rằng virus HIV chỉ là đang ở trạng thái “ngủ”.

Trong khoảng thời gian tiếp theo, virus này âm thầm tấn công hệ miễn dịch bằng cách xâm nhập, tiêu diệt tế bào TCD4 – đóng vai trò bảo vệ hệ miễn dịch. Sau đó biến tế bào này thành nơi sản sinh và phát tán virus HIV ra khắp cơ thể theo đường máu.

Lúc này hệ thống miễn dịch của người bệnh suy yếu, tạo thuận lợi cho nhiễm trùng cơ hội nhân lên và khiến người bệnh mắc phải những bệnh do nhiễm trùng cơ hội gây ra. Cho đến thời điểm số lượng tế bào TCD4 giảm xuống dưới 200 tế bào/ul người nhiễm HIV sẽ chuyển sang giai đoạn cuối đó là AIDS và “chết dần”.

Thuốc ARV có mấy loại?

Giai đoạn AIDS là điều không một bệnh nhân nào mong muốn. Nên dù HIV chưa có thuốc đặc trị hiệu quả nhưng thuốc arv vẫn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình điều trị. Chúng có thể giúp kéo dài sự sống cho những bệnh nhân HIV/AIDS. Nhờ có ARV mà HIV chỉ còn coi là bệnh mạn tính. Vậy thuốc arv có mấy loại?

Trên thế giới hiện nay có hơn 20 loại thuốc điều trị HIV, đều có tên gọi chung là thuốc kháng retrovirus/Anti-Retrovirus (ARV). Chúng thường được chia thành 6 nhóm khác nhau và được sử dụng kết hợp ít nhất từ 3 loại khác nhau trở lên để tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân HIV.

Cơ chế hoạt động của hầu hết thuốc arv hiện nay đều tập trung vào nhiệm vụ kiểm soát và kiềm chế không cho virus HIV nhân lên trong cơ thể người bệnh. Khi virus HIV không nhân rộng, không thể tiêu diệt các tế bào TCD4 thì hệ miễn dịch của cơ thể vẫn khỏe mạnh.

Thuốc ARV cứu sống người nhiễm HIV/AIDS ra sao?

Muốn khỏe mạnh, muốn bình thường mà sống thì đối với người nhiễm HIV phải có thuốc ARV, không còn ngoại lệ nào khác. Chỉ có thuốc ARV mới giúp cho cơ thể người nhiễm HIV không bị héo mòn và chết dần do các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Chỉ có thuốc ARV mới giúp bệnh nhân HIV không phải đối mặt với lưỡi hái tử thần, với sự lở loét suy kiệt thường thấy ở những người giai đoạn AIDS.

Vậy thuốc ARV giúp hồi sinh họ bằng cách nào? Chính là nhờ các tác động sau:

 • Kiểm soát sự phát triển và phát tán của virus HIV.
 • Cải thiện, tăng cường khả năng miễn dịch cho người bệnh để chống lại nhiễm trùng cơ hội.
 • Điều trị bệnh và làm giảm quá trình triệu chứng phát tác, kéo dài thời gian chuyển biến giai đoạn.
 • Các loại thuốc điều trị HIV có ít tác dụng phụ nhất đối với cơ thể người bệnh.
 • Có thuốc ARV là có thêm niềm tin và hi vọng.

Cập nhật một số loại thuốc ARV phổ biến hiện nay?

Chúng ta có thể điểm mặt gọi tên một số loại thuốc ARV cực kì hữu ích đang có mặt phần lớn trên thị trường toàn cầu. Nó không chỉ có mặt ở một đất nước và hầu khắp trên cả thế giới. Dù bạn ở Việt Nam, Lào, Malaysia, Úc, Ba Lan, Đức, Pháp, Anh, hay Mỹ.. đều có đủ loại thuốc ARV tốt nhất.

1. Nhóm thuốc ức chế enzym sao chép ngược Nucleotide/ Nucleoside Reverse Transcriptase Inhibitors (NRTI)

Thành phần thuốc điều trị HIV thuộc nhóm NRTI bao gồm:

 • Abacavir
 • Didanosine
 • Emtricitabine
 • Lamivudine
 • Stavudine
 • Tenofovir
 • Zidovudine.

Loại hoạt chất này cực kì cơ bản và hầu như là luôn phải có mặt trong các phác đồ điều trị ARV hiện nay.

2. Nhóm thuốc ức chế enzym sao chép ngược nhưng không phải Nucleoside – Non Nucleoside Reverse Transcriptase Inhibitors (NNRTI)

Thuốc arv thuộc nhóm NNRTI bao gồm:

 • Delavirdine
 • Efavirenz
 • Etravirine
 • Nevirapine
 • Rilpivirine

Nhóm này hiện nay đang được thay thế dần bởi các hoạt chất khác. Lí do là sau nhiều năm sử dụng hay gây ra tác dụng phụ ngoài mong muốn tai hại.

3. Nhóm thuốc Protease Inhibitors – PI – Ức chế enzyme Protease

Nhóm thuốc ức chế enzym Protease bao gồm các loại thuốc điều trị HIV sau:

 • Atazanavir
 • Darunavir
 • Fosamprenavir
 • Indinavir
 • Lopinavir + ritonavir
 • Nelfinavir
 • Ritonavir
 • Saquinavir
 • Tipranavir

Các virus HIV muốn nhân bản và phát tán cần sử dụng một loại enzyme có tên là Protease. Protease là loại enzyme có thể khiến virus HIV lây lan nhanh chóng sang các tế bào khác trong cơ thể.

Do đó, để kìm hãm sự phát triển của enzyme Protease, ngăn chặn virus HIV nhân bản, bác sĩ sẽ chỉ định dùng kết hợp các loại thuốc arv trong nhóm PI này.

Việt nam chúng ta chỉ dùng nhóm này vào phác đồ điều trị ARV từ bậc 2 trở lên thôi nhé.

4. Nhóm thuốc ức chế hợp nhất/ức chế hòa màng

Để nhân bản thành công, virus HIV sẽ bám vào bề mặt tế bào TCD4 để hợp nhất với tế bào này. Quá trình này gọi là hợp hạch. Nhóm thuốc ức chế hợp nhất sẽ được dùng khi cần ngăn chặn virus HIV xâm nhập vào tế bào. Nhóm thuốc này chỉ có duy nhất 1 loại thuốc là Enfuvirtide hoặc có tên gọi khác là Fuzeon.

5. Nhóm thuốc điều trị HIV đối kháng thụ thể CCR5

Để hợp nhất được với tế bào, virus HIV sẽ phải liên kết được với thụ thể đặc biệt trên bề mặt tế bào có tên là CCR5. Nhóm thuốc này sẽ giúp ngăn cản đồng thụ thể CCR5, không cho virus HIV bám vào bề mặt và xâm nhập tế bào.

Do đó, bác sĩ thường dùng thuốc đối kháng thụ thể CCR5 như một chất ức chế xâm nhập. Maraviroc và Ibalizumab, có tên biệt dược lần lượt là Selzentry và Trogarzo là những chất ức chế xâm nhập thường được dùng để ngăn ngừa virus HIV xâm nhập vào tế bào.

Cả 2 nhóm 4 và 5 kể trên chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu như ở Việt Nam không bao giờ có loại hoạt chất ARV này. Trên thế giới họ cũng chỉ mang tính chất nghiên cứu nhiều hơn là áp dụng thực tế rộng rãi.

6. Nhóm thuốc ức chế men tích hợp Integrase (Integrase Strand Transfer Inhibitors – INSTIs)

Sau khi xâm nhập được vào tế bào TCD4, virus HIV sẽ nhân lên bằng cách gắn ADN của chúng vào ADN của TCD4. Để thực hiện được cần đến enzyme Integrase. Trong khi đó, nhóm thuốc INSTIs có tác dụng vô hiệu hóa hoạt động của enzym này.

Nhờ vậy, virus HIV không thể chèn ADN vào tế bào đích chủ và không thể tạo ra bản sao. Như thế thì virus HIV cũng sẽ không nhân lên trong cơ thể người bệnh. Nhóm thuốc INSTIs bao gồm một số thuốc như: dolutegravir (tên biệt dược là Tivicay), Raltegravir (tên biệt dược là Isentress/Isentress HD).

Ở Việt Nam đang có Acriptega được ”mệnh danh” là thuốc ARV tốt nhất hiện nay chính là nhờ có Dolutegravir 50mg trong công thức thành phần.

Acriptega chính có công thức tdf/3tc/dtg. Nhiều người còn hay gọi nó là thuốc LTD hoặc TLD.

Trên đây các bạn đã có câu trả lời cho thuốc ARV có mấy loại? Tuy nhiên thực tế còn nhiều điều để phải trao đổi và hoạch định chiến lược điều trị HIV đúng đắn.

Hãy đến với phòng khám bác sĩ Thắng, tư vấn HIV online miễn phí để được cập nhật kiến thức HIV tốt nhất hiện nay. Mọi người có thể mua thuốc ARV để bác sĩ Thắng ship tận nơi. Số điện thoại tư vấn HIV 24/7 của bác sĩ Thắng 0988778115.

Xem thêm:

Tiểu sử bác sĩ Nguyễn Chí Thắng chữa HIV giỏi?

Mua thuốc ARV tốt nhất uy tín nhất ở Hà Tĩnh?

Tỉ lệ điều trị PEP thành công ở Việt Nam là bao nhiêu?

Tác dụng phụ của thuốc ARV điều trị PEP kéo dài bao lâu?

Mua thuốc ARV ở Bạc Liêu uy tín tốt nhất?

Mua thuốc ARV ở Hà Giang tốt nhất?

Oral sex và nguy cơ lây HIV?

Chú ý Acriptega giảm giá còn 899.000vnd/ lọ 30 viên.

Giá rẻ là thuốc ARV giả?

Uống thuốc Acriptega bị dị ứng thì phải làm sao?

Acriptega và nhiễm trùng cơ hội?

Mua thuốc ARV ở Thanh Hóa tốt nhất?

Mua thuốc ARV chuẩn uy tín nhất ở Lào Cai?

Điều trị PEP thất bại, cách điều trị an toàn?

Thuốc Acriptega giá bao nhiêu hiện nay?

Mua thuốc ARV online tốt nhất như thế nào?

Mua thuốc ARV uy tín tốt nhất NGhệ An hiện nay?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất Lào Cai?

Mua thuốc Acriptega tốt nhất?

Thuốc Acriptega ngừa HIV bao nhiêu phần trăm?

Avonza điều trị HIV tốt, ít tác dụng phụ?

Mua thuốc ARV ở Lai Châu chỗ nào tốt nhất, rẻ nữa?

Prep 2 1 1 là gì, hiệu quả cao không?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất Lạng Sơn?

Tác dụng của thuốc Pharcavir, mua Pharcavir ở đâu tốt nhất?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất Nghệ An hiện nay?

Thuốc Acriptega là thuốc gì?

Mua thuốc ARV ở Quảng Bình tốt nhất?

Giá thuốc Avonza mới nhất 2022

Acriptega xách tay vỏ trắng giá chỉ có 750.000vnd/ lọ 30 viên.