K.E.T hỏi: thưa bác sĩ Thắng, số lượng CD4 ở người bình thường là bao nhiêu ạ? Em bị HIV đang điều trị ARV được 3 năm rồi. Em đi đo thấy bảo là 600 tế bào/mm3, vậy có ổn không ạ? Cảm ơn bác sĩ nhiều.

Trả lời: Số lượng CD4 ở người bình thường là khoảng trên dưới 1000 tế bào/mm3. Của bạn chỉ có 600 nhưng cũng đã là ngưỡng an toàn. Bạn cứ yên tâm uống ARV, con số này sẽ tăng lên và ổn định thôi bạn nhé.

CD4 là gì?

CD4 là một loại tế bào miễn dịch lympho T. Nó có chức năng là tiêu diệt các loại vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể. Nhờ có số lượng và vai trò của CD4, loài người chúng ta mới không dễ dàng bị vi sinh vật gây hại tiêu diệt. Có thể ví CD4 như là người gác cổng. Nó giúp ngăn chặn những tác nhân gây hại từ ban đầu. Nhờ đó, CD4 có thể ngăn chặn và hạn chế tối đa nguy cơ bệnh nặng xảy ra.

Tuy nhiên, CD4 lại là nơi để cho virus HIV trú ẩn, sao chép và sinh sôi. HIV chỉ thích chui vào loại tế bào này và nhân bản. Nếu không có CD4, virus HIV cũng không thể lây nhiễm và tồn tại ở người.

Số lượng CD4 ở người bình thường là bao nhiêu?

Số lượng tế bào CD4 ở một người trưởng thành, khỏe mạnh bình thường là trên dưới 1000 tế bào/mm3. Ở trẻ em, con số này thay đổi rất nhiều trong những năm đầu đời. Sau đó sẽ ổn định dần và đạt mức trung bình như kể trên.

Người bình thường có số tế bào CD4 khoảng 1000.

Nếu dựa vào khoảng tham chiếu trong các phiếu xét nghiệm, chúng ta thấy con số này dao động rất lớn. Cụ thể như trong tờ xét nghiệm của Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM, viện Medlatec là từ 332 – 1642 tế bào/mm3.

Điều đó có nghĩa là một số người bình thường không bị HIV cũng có CD4 chỉ hơn 300. Điều này là không phổ biến, nhưng cũng không phải quá hiếm gặp.

Đối với trường hợp của bạn CD4 đã đạt 600 là ở ngưỡng an toàn rồi. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm tuân thủ điều trị ARV tiếp tục. Nhưng vẫn cần phải làm xét nghiệm kiểm tra thường xuyên để phòng ngừa trường hợp kháng thuốc ARV.

Nói tóm lại, số lượng tế bào CD4 ở người bình thường là trên dưới 1000. Khi uống ARV đều đặn, có đáp ứng tốt thì số lượng CD4 sẽ tăng dần và duy trì ở ngưỡng 1000 tế bào/mm3.

Mọi vấn đề về HIV, thuốc ARV, thuốc PEP cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Trợ lý đơn hàng thuốc ARV: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Xem thêm:

Thuốc PEP tốt nhất hiện nay là loại nào vậy bác sĩ?

Các nhóm thuốc ARV trên thế giới và Việt Nam?

Phác đồ điều trị ARV bậc 2 và bậc 3?

Thất bại điều trị ARV, chẩn đoán và cách xử trí?

Hiệu quả của phác đồ TAF-FTC-DTG rất cao?

Uống ARV 1 tháng mà tải lượng HIV-RNA đã về âm tính?

Uống thuốc chống phơi nhiễm HIV trong bao lâu?

Thuốc PEP nào an toàn hơn Acriptega?

Xét nghiệm HIV thế hệ 4 là gì, chuẩn không?

Bằng chứng lật kèo xét nghiệm HIV âm tính?

Tìm hiểu phác đồ điều trị ARV bậc 1?