Xét nghiệm HIV thế hệ 4 sử dụng sinh phẩm tìm ra cả kháng nguyên và kháng thể kháng HIV. Độ chính xác của nó cao hơn, kết quả nhanh có và đang được sử dụng rất nhiều hiện nay.

Sinh phẩm xét nghiệm HIV thế hệ 4 tìm ra cả kháng nguyên và kháng thể kháng HIV.

Sinh phẩm xét nghiệm HIV là gì?

Xét nghiệm HIV là một quy trình bao gồm lấy mẫu thử, dùng sinh phẩm để làm phản ứng, cuối cùng cho ra kết quả. Như vậy, sinh phẩm đóng vai trò then chốt trong quá trình làm xét nghiệm HIV. Nó quyết định tới độ chính xác của thông tin kết quả sau này. Nói cách khác, sinh phẩm xét nghiệm HIV là bộ dụng cụ, phương tiện dùng trong xét nghiệm chẩn đoán tìm sự có mặt của HIV.

Tiêu chuẩn về sinh phẩm dùng trong xét nghiệm HIV?

Theo tiêu chuẩn QĐ 2674/QĐ-BYT của Bộ Y tế, sinh phẩm xét nghiệm HIV phải có những tiêu chuẩn sau:

  • Sinh phẩm dùng trong xét nghiệm HIV phải có độ nhạy lớn hơn hoặc bằng 99,5% đối với các sinh phẩm nhanh. Còn sinh phẩm dùng kĩ thuật miễn dịch đánh dấu, độ đặc hiệu phải đạt tới 100%. Đây chính là những sinh phẩm 2 và 3 trong xét nghiệm chiến lược 3 khẳng định HIV.
  • Các tiêu chuẩn này cần phải dựa trên tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO, CDC Mỹ hoặc đánh giá quốc gia và những tổ chức uy tín trên thế giới.

Chính vì những tiêu chuẩn rất cao này mà không phải cơ sở y tế nào cũng có quyền xét nghiệm khẳng định tình trạng nhiễm HIV. Rất nhiều bệnh viện lớn làm xét nghiệm test nhanh HIV lại phải chuyển gửi mẫu đi làm xét nghiệm khẳng định tại cơ sở chuyên khoa.

Sinh phẩm xét nghiệm HIV thế hệ 1:

Từ năm 1985, các sinh phẩm chẩn đoán HIV thế hệ đầu tiên đã được ra đời. Nguyên lý là dùng protein tách từ môi trường nuôi cấy virus HIV (HTLV III/LAV).

Dòng sinh phẩm này chỉ giúp phát hiện kháng thể kháng HIV-1. Độ nhạy tương đối tốt nhưng thời kì cửa sổ kéo dài trên 12 tuần.

Sinh phẩm xét nghiệm HIV thế hệ 2:

Được phát triển từ cuối những năm 1980. Dòng sinh phẩm này có cải tiến đáng kể, làm tăng độ đặc hiệu và giá trị tiên đoán dương. Thông qua việc bổ sung kháng nguyên tái tổ hợp, đặc biệt là HIV-1 p24 giúp chẩn đoán chính xác hơn.

HIV-2 protein và một kháng nguyên HIV-1 group O cũng được thêm vào. Thế hệ này giúp rút ngắn cửa sổ huyết thanh học còn 4 đến 6 tuần.

Sinh phẩm xét nghiệm HIV thế hệ 3:

Bổ sung khả năng phát hiện IgM cho xét nghiệm. Từ đó rút ngắn thời gian cửa sổ, có thể tìm ra sự hiện diện của virus HIV chỉ trong vòng 3 tuần.

Sinh phẩm xét nghiệm HIV thế hệ 4 là gì, chuẩn không?

Được phát triển từ cuối những năm 1990. Là thế hệ sinh phẩm giúp phát hiện đồng thời cả kháng nguyên và kháng thể kháng HIV. Như vậy, nó khác với 3 thế hệ sinh phẩm trước là chỉ có phát hiện được kháng thể kháng HIV. Nhờ đó kết quả xét nghiệm sẽ chính xác hơn. Ngoài ra, xét nghiệm HIV thế hệ thứ tư này còn giảm thời gian cửa sổ xuống ngắn nhất (khoảng 2 tuần). Ngày nay, việc xét nghiệm chẩn đoán tình trạng nhiễm HIV đa phần đều được thực hiện bởi loại sinh phẩm này.

Xét nghiệm HIV thế hệ 4 có độ tin cậy cao nên đang được dùng nhiều nhất hiện nay.

Các sinh phẩm xét nghiệm HIV thế hệ 4 gồm:

  • ELISA: Diasorin, Biomerieux, Siemen
  • Hóa phát quang: Abbott, Siemen
  • Điện hóa phát quang: Roche
  • Sinh phẩm nhanh: Determine Ag/Ab…

Như vậy, cùng với sự tiến bộ của khoa học, các sinh phẩm xét nghiệm HIV cũng được phát triển tốt hơn. Nhờ đó có thể giúp chẩn đoán, phát hiện kịp thời bệnh nhân nhiễm HIV. Không những góp phần giảm tỷ lệ tử vong vì AIDS, mà còn giúp hạn chế số ca mới bị lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Nói tóm lại, xét nghiệm HIV thế hệ 4 là loại sinh phẩm có thể tìm ra kháng nguyên và kháng thể kháng HIV. Nó giúp chẩn đoán chính xác hơn, kết quả nhanh hơn và độ tin cậy cao hơn.

Mọi vấn đề về HIV, thuốc ARV, thuốc PEP cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Trợ lý đơn hàng thuốc ARV: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Xem thêm:

Mỹ mới thử nghiệm vắc xin ngừa HIV?

Các nhóm thuốc ARV trên thế giới và Việt Nam?

Phác đồ điều trị ARV bậc 2 và bậc 3?

Thất bại điều trị ARV, chẩn đoán và cách xử trí?

Hiệu quả của phác đồ TAF-FTC-DTG rất cao?

Uống ARV 1 tháng mà tải lượng HIV-RNA đã về âm tính?

Bỏ uống thuốc ARV sống được bao lâu?

Bị HIV có làm tiếp viên hàng không được không?

Bị HIV có đi làm công ty được không vậy bác sĩ?

Bằng chứng lật kèo xét nghiệm HIV âm tính?

Tìm hiểu phác đồ điều trị ARV bậc 1?