Ngày 20 tháng 9 năm 2023, Công ty VIR Biotechnology của Mỹ thông báo thử nghiệm vắc xin ngừa HIV. Vắc xin này có tên là VIR-1388, là phiên bản cập nhật của vắc xin VIR-1111 trước đó.

Vắc xin VIR-1388 ngừa HIV mới được Mỹ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Bản chất của vắc xin ngừa HIV VIR-1388?

Đây là loại vắc xin ngừa HIV dựa trên tế bào lympho T. Nó tạo ra các loại tế bào miễn dịch T để nhận biết HIV, khác với cơ chế của các loại vắc xin trước đây. Có nghĩa là, những tế bào T này sẽ nhận diện được các protein của HIV. Chúng sẽ phát hiện và tiêu diệt ngay HIV, khiến cho chúng không thể xâm nhập CD4 và gây bệnh trên người.

Cơ chế hoạt động của vắc xin VIR-1388?

Vắc xin VIR-1388 sẽ đưa những kích thích của HIV đến với hệ miễn dịch. Khiến cho cơ thể người chủ động tạo ra những loại tế bào T chống lại HIV. Nhưng, theo năm tháng rất khó để duy trì số lượng tế bào ”lympho T nhớ” này để đảm bảo đủ chức năng phòng chống HIV. Do đó, các nhà khoa học đã dựa trên nền tảng véc tơ cytomegalovirus (HCMV). Cytomegalovirus là loại virus yếu, xuất hiện ở hầu hết dân số thuộc mọi quốc gia. Nó tồn tại trong cơ thể suốt đời mà gần như chẳng gây bệnh gì. Nhờ có HCMV, sẽ thường xuyên đưa ra kích thích với hệ miễn dịch. Từ đó nhắc nhở hệ thống phòng thủ của người được tiêm vắc xin luôn sản sinh tế bào miễn dịch chống lại HIV.

Thực trạng của vắc xin ngừa HIV mà Mỹ mới thử nghiệm?

VIR-1388 là vắc xin mới nhất được Mỹ phê duyệt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Vắc xin VIR-1388 được triển khai nhờ có sự tài trợ của Quỹ Bill & Melinda Gates. Sự đồng hành tham gia của mạng lưới tiêm chủng vắc xin, Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm Mỹ (NIAID). Ngày 20/9/2023, tình nguyện viên đầu tiên đã được tiêm thử nghiệm an toàn vắc xin VIR-1388.

Kế hoạch đưa ra là tiến hành đánh giá vắc xin trên 95 người chưa bị nhiễm HIV, độ tuổi từ 18 đến 55. Sau đó, thống kê và công bố kết quả ban đầu vào cuối năm 2024.

Mặc dù trước đó đã có rất nhiều vắc xin ngừa HIV bị thất bại. Song với động thái Mỹ mới thử nghiệm vắc xin ngừa HIV lần này. Chúng ta hiểu rằng, cả thế giới luôn không ngừng nỗ lực tìm ra cách đẩy lùi hoàn toàn HIV.

Mọi vấn đề về HIV, thuốc ARV, thuốc PEP cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Trợ lý đơn hàng thuốc ARV: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Xem thêm:

Buy ARV in Ho Chi Minh city?

Các nhóm thuốc ARV trên thế giới và Việt Nam?

Giá thuốc PEP HIV và những điều cần biết?

Thất bại điều trị ARV, chẩn đoán và cách xử trí?

Hiệu quả của phác đồ TAF-FTC-DTG rất cao?

Uống ARV 1 tháng mà tải lượng HIV-RNA đã về âm tính?

Thuốc phơi nhiễm HIV 72h mua ở đâu? Giá bao nhiêu là chuẩn?

Xét nghiệm HIV 3 tháng mà âm tính thì đã an toàn chưa?

Xét nghiệm chẩn đoán sau phơi nhiễm HIV chính xác 100% thế nào?

Bằng chứng lật kèo xét nghiệm HIV âm tính?

Tìm hiểu phác đồ điều trị ARV bậc 1?