Nhiều bạn có nguy cơ phơi nhiễm HIV, luôn phân vân không biết xét nghiệm test nhanh HIV âm tính đã yên tâm chưa. Đi làm xét nghiệm HIV sớm có chuẩn không. Bác sĩ Thắng sẽ giúp các bạn được tận mắt chứng kiến bằng chứng lật kèo xét nghiệm HIV âm tính.

Xét nghiệm khẳng định chẩn đoán HIV là gì?

Xét nghiệm HIV chia ra nhiều loại, được phân theo các chiến lược:

  • Chiến lược 1: dùng trong sàng lọc HIV. Kiểu như là test nhanh sơ bộ trước khi truyền máu, làm thủ thuật…
  • Chiến lược 2: dùng trong giám sát dịch tễ.
  • Chiến lược 3: dùng để khẳng định tình trạng nhiễm HIV ở người.

Để chẩn đoán chính xác hay còn gọi là khẳng định tình trạng nhiễm HIV, bắt buộc phải xét nghiệm theo chiến lược 3. Đây là phương pháp xét nghiệm lây mẫu máu tĩnh mạch. Máu này sau đó được thử nghiệm bằng 3 loại sinh phẩm dựa trên 3 nguyên lý hoặc chuẩn bị kháng nguyên khác nhau. Kết quả xét nghiệm HIV chiến lược 3 sẽ là chuẩn nhất.

Vì tính chất hệ trọng của chẩn đoán HIV, do đó phải dùng loại xét nghiệm chiến lược 3 này mới chuẩn.

Xét nghiệm HIV bao lâu sau khi có nguy cơ phơi nhiễm HIV là chính xác nhất?

Sau khi có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV, cần chờ đủ 3 tháng và làm xét nghiệm khẳng định chiến lược 3. Các test nhanh HIV, kể cả combo Ag/Ab không chính xác tuyệt đối.

Nhiều bạn muốn biết các loại test nhanh thì độ tin cậy là bao nhiêu phần trăm. Có nơi nói là 80%, có khi lại 90%, có chỗ lại khăng khăng đúng tới 99%. Nhưng thực tế, những kết quả này sai số rất nhiều. Chúng ta muốn kết quả phải là chuẩn 100%. Nói cách khác, hãy trả lời chính xác câu hỏi ”tôi có bị nhiễm HIV không?”. Do đó, điều mọi người cần phải là độ tin cậy 100%. Phải là có hay không bị nhiễm HIV. Đừng có bằng lòng với kiểu có thể có, có thể không.

Chính những sự không chắc chắn, mập mờ này khiến cho không ít ca bệnh bị nhiễm HIV. Thậm chí phải đến giai đoạn AIDS mới phát hiện ra. Mặc dầu trước đó người ta đi làm xét nghiệm rất nhiều lần. Bởi linh cảm của họ có sự thay đổi khác lạ, hơn nữa người ta có nguy cơ phơi nhiễm HIV nhiều lần rồi.

Bằng chứng ”lật kèo” xét nghiệm HIV âm tính?

Bằng chứng cho thấy virus HIV sao chép đầy nhóc rồi, mà test nhanh HIV vẫn âm tính.

Để mục sở thị cho bằng chứng lật kèo xét nghiệm HIV âm tính, bác sĩ Thắng sẽ có ví dụ cụ thể. Đó là một bạn trẻ thuộc cộng đồng LGBT, có quan hệ tình dục đồng giới nam nhiều lần không an toàn. Vì thuộc nhóm nguy cơ rất cao, bạn thường xuyên làm xét nghiệm kiểm tra HIV. Bạn làm rất nhiều lần, nhưng lần nào cũng âm tính. Bạn nói rằng, lần gần đây nhất là cách 3 tháng vẫn âm tính.

Xét nghiệm test nhanh HIV liên tục âm tính, dù đã là giai đoạn AIDS.

Tuy nhiên, về nhà bạn thấy cơ thể mình yếu dần, sụt cân trông thấy rõ. Bạn quyết định đi làm xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 và đo tải lượng virus HIV cho chắc chắn. Quả đúng như dự cảm, bạn đã bị nhiễm HIV giai đoạn AIDS. Số lượng bản sao virus HIV đã lên tới hàng triệu. Số lượng tế bào CD4 chỉ còn vài tế bào/mm3. Ấy vậy mà các test nhanh HIV trước đó đều âm tính, kể cả combo Ag/Ab.

Đây là minh chứng cụ thể để mọi người hiểu về tính chất quan trọng phải làm xét nghiệm HIV chuẩn. Không phải tự nhiên mà người ta sinh ra xét nghiệm HIV chiến lược 3.

Cần làm gì và xét nghiệm ở đâu cho chuẩn xác nếu có nguy cơ phơi nhiễm HIV?

Nhiều nơi không chuyên về HIV còn tư vấn sai lầm dẫn đến những hậu quả rất đáng tiếc. Có nhiều bạn nói với bác sĩ Thắng rằng đi cả chục phòng khám chỗ nào cũng bảo là xét nghiệm Ag/Ab chuẩn lắm, không sai bao giờ. Đến với bác sĩ Thắng được chứng kiến nhiều ca ”lật kèo” mới ngã ngửa sự thật. Điều này cũng giải thích tại sao chỉ tính riêng Việt Nam đã có tới gần nửa triệu người bị nhiễm HIV. Nó đến từ hành vi nguy cơ của các bạn một phần, lỗi do tư vấn sai, điều trị PEP không chuẩn cũng có.

Chính vì thế, nếu thực sự muốn an tâm, hay đến bệnh viện làm xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 cho chắc. Ngoài ra, tốt hơn nữa thì làm luôn xét nghiệm PCR đo tải lượng HIV-RNA như ví dụ minh họa ở trên.

Các cơ sở làm xét nghiệm uy tín như viện nhiệt đới TPHCM, viện nhiệt đới TW, bệnh viện Hòa Hảo, viện Medlatec, Viện Pasteur…

Nói tóm lại, bác sĩ Thắng đã giúp các bạn hiểu hơn về bằng chứng lật kèo xét nghiệm HIV âm tính. Qua đó, giúp mọi người biết cách kiểm nghiệm chính xác tình trạng nhiễm HIV của mình.

Mọi vấn đề về HIV, thuốc ARV, thuốc PEP cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Trợ lý đơn hàng thuốc ARV: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Xem thêm:

Buy ARV in Ho Chi Minh city?

Tiêm ngừa HIV hết bao nhiêu tiền vậy bác sĩ?

Giá thuốc PEP HIV và những điều cần biết?

Bị HIV sinh con được không thưa bác sĩ?

Hiệu quả của phác đồ TAF-FTC-DTG rất cao?

Bị HIV đi Hàn Quốc được không vậy bác sĩ?

Thuốc phơi nhiễm HIV 72h mua ở đâu? Giá bao nhiêu là chuẩn?

Bị HIV đi Mỹ được không?

Xét nghiệm chẩn đoán sau phơi nhiễm HIV chính xác 100% thế nào?

Where to buy PEP in Ho Chi Minh city?

45 tuổi bị HIV thì sống thêm được bao lâu?

Tin vui mới nhất cho người nhiễm HIV?