Nhiều bạn thắc mắc xét nghiệm HIV combo Ag/Ab có chính xác không? Tỷ lệ cho biết kết quả bị nhiễm HIV có độ tin cậy là bao nhiêu phần trăm? Sau bao lâu thì nên đi làm xét nghiệm HIV combo Ag/Ab sẽ cho kết quả chuẩn nhất? Cùng bác sĩ Thắng phân tích trường hợp xét nghiệm HIV combo Ag/Ab cho kết quả mơ hồ để trả lời những câu hỏi trên nhé.

Xét nghiệm HIV combo Ag/Ab cho kết quả mơ hồ, khó tin tưởng.

Xét nghiệm HIV combo Ag/Ab là gì?

Đây là loại xét nghiệm cho kết quả nhanh hay còn gọi là test nhanh để biết xem có bị nhiễm HIV hay là không. Nó có dựa trên phương pháp kết hợp phát hiện có kháng nguyên (Antigen) và kháng thể (Antibodies) trong mẫu bệnh phẩm. Thông thường người ta hay lấy mẫu thử nghiểm là máu tĩnh mạch, đôi khi cũng có thể lấy máu ở đầu ngón tay. Thậm chí một số dịch tiết cũng được sử dụng để làm xét nghiệm kiểm tra HIV. Nhưng ít dùng trong thực tiễn đời sống.

Xét nghiệm này cho kết quả chỉ sau vài đến vài chục phút tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm. Khi nó dương tính sẽ không phân biệt được là do kháng thể kháng HIV-1, HIV-2 hoặc kháng nguyên p24. Chỉ biết rằng, nếu kết quả dương tính là người làm xét nghiệm bị nhiễm HIV, nếu âm tính là không bị nhiễm HIV.

Xét nghiệm HIV combo Ag/Ab chính xác hay không?

Một số kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy xét nghiệm HIV combo Ag/Ab cho kết quả chính xác khoảng 85%-95%. Nó tùy theo thời điểm, phương pháp chuẩn bị mẫu, loại máy tiến hành xét nghiệm…Nhưng tựu chung lại thì đây cũng chỉ là xét nghiệm test nhanh giúp sàng lọc bước đầu về tình trạng nhiễm HIV mà thôi. Nó không thể khẳng định chắc chắn một người nào đó có bị nhiễm HIV hay là không. Kết quả của test HIV combo này có độ tin cậy không cao lắm.

Sau bao lâu có thể phát hiện nhiễm HIV bằng xét nghiệm combo Ag/Ab?

Thông thường khoảng 28 ngày kể từ khi có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV. Đây là lúc bắt đầu có thể xét nghiệm phát hiện ra bị nhiễm HIV hay không bằng loại test combo Ag/Ab. Các hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ khuyên làm xét nghiệm này trong vòng từ 28 ngày đến 45 ngày. Thời gian được tính kể từ sau khi có hành vi quan hệ tình dục không an toàn. Dẫu vậy, nó chỉ áp dụng cho nơi không có phương tiện chẩn đoán chuyên sâu hơn mà thôi. Muốn biết chính xác, chúng ta cần chờ đủ 3 tháng và làm những xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 hoặc xét nghiệm NAT.

Xét nghiệm HIV combo Ag/Ab cho kết quả mơ hồ?

Xét nghiệm HIV combo Ag/Ab lúc sáng thì dương tính

Đúng là đến bác sĩ còn hoang mang chứ đừng nói tới bệnh nhân, người có nhu cầu chẩn đoán HIV sớm. Bởi thực hiện bằng xét nghiệm HIV combo Ag/Ab cho kết quả trái ngược dưới đây:

Xét nghiệm HIV combo Ag/Ab lúc này dương tính

Xét nghiệm này cho thấy kết quả dương tính với chỉ số 6,21 (S/CO). Trong khi kết quả xét nghiệm HIV combo Ag/Ab cùng của người này làm tại một cơ sở y tế khác cũng của Đà Nẵng. Vào buổi chiều hôm đó cho kết quả hoàn toàn trái ngược.

Đến chiều đi làm xét nghiệm HIV combo Ag/Ab lại âm tính.

Kết quả xét nghiệm HIV combo Ag/Ab lại cho kết quả âm tính trên cùng một người, trong cùng một ngày.

Như vậy, trong buổi chiều cùng ngày là 12 tháng 05 năm 2023, người này có đi kiểm tra lại tại cơ sở y tế khác cho kết quả âm tính với chỉ số 0,89 (S/Co). Với hai nơi khác nhau, cùng là xét nghiệm HIV combo Ag/Ab Architect lại cho kết quả trái ngược khác nhau ”một trời một vực”. Vậy thì độ chính xác của loại xét nghiệm này là bao nhiêu? Câu trả lời chỉ có thể là rất thấp. Nếu chênh nhau một chút thì còn có thể tạm chấp nhận, đằng này là 6,21 so với 0,89. Quá khác biệt, khoảng cách về ngưỡng phản ứng của cùng một loại xét nghiệm trong mốc thời gian chỉ chênh nhau vài tiếng là rất khó để tin tưởng.

Như vậy, xét nghiệm HIV combo Ag/Ab cho kết quả mơ hồ và rất khó để tin cậy. Đây là trường hợp mới xảy ra và bác sĩ Thắng lấy làm ví dụ. Trong thực tiễn hàng chục năm hành nghề, bác sĩ Thắng gặp rất nhiều tình huống tương tự. Để thấy rằng tại sao người ta chỉ lấy kết quả xét nghiệm test nhanh HIV nói chung, xét nghiệm HIV combo Ag/Ab nói riêng mang tính tham khảo. Vẫn cần đó các phương pháp xét nghiệm khẳng định chính xác bị nhiễm HIV hay không như chiến lược 3 hay xét nghiệm NAT.

Cần đến đâu để làm xét nghiệm chẩn đoán HIV chính xác nhất?

Minh chứng cụ thể ở trên là câu trả lời rõ ràng nhất cho nhiều câu hỏi thắc mắc của các bạn về xét nghiệm HIV combo Ag/Ab chính xác không, đúng được bao nhiêu phần trăm. Nó rất là mơ hồ, không thể tin cậy tuyệt đối được. Có rất nhiều tình huống lúc đầu âm tính, sau lại cho kết quả dương tính và ngược lại. Chuyện ”lật kèo” như vậy xảy ra không hiếm, chỉ là các bạn chưa tiếp xúc nhiều nên ít biết mà thôi.

Với những tình huống phơi nhiễm HIV, những ai cần biết chính xác bị HIV không cần phải đến bệnh viện làm xét nghiệm. Những cơ sở uy tín như viện Nhiệt đới, viện Pasteur, viện Medlatec. Hoặc các trung tâm phòng chống HIV/AIDS trực thuộc CDC của tỉnh thành phố…là địa chỉ bạn cần tới. Tại đây, có điều kiện làm xét nghiệm chuẩn với phương án xét nghiệm chiến lược 3 hoặc PCR phát hiện trực tiếp HIV-RNA sẽ biết bạn có bị nhiễm HIV hay không. Và câu chuyện là kết quả trả lời bạn sẽ chính xác lên tới 99,99%. Lưu ý rằng chẳng có gì là hoàn toàn tuyệt đối, nhưng gần như 100% phải khác rất nhiều so với kiểu 50/50 như ví dụ trên các bạn nhé.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Trợ lý đơn hàng thuốc ARV: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Xem thêm:

Lợi ích và sự cần thiết điều trị ARV là gì?

Bác sĩ giúp phân biệt thuốc ARV thật và giả?

Thuốc Avonza có tác dụng gì, tác dụng phụ của thuốc Avonza?

Spegra 50/200/25mg giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

Điểm bán thuốc ARV uy tín ở đâu?

ARV ngăn ngừa lây lan HIV như thế nào?

Bệnh B20 là gì? Chẩn đoán và phác đồ điều trị B20?

Làm thế nào để tăng cân cho người nhiễm HIV?

Điều trị phơi nhiễm HIV ở đâu chuẩn nhất?

Uống PEP vẫn dương tính với HIV phải làm sao?

Thuốc PEP miễn phí dành cho đối tượng nào?

Nhiễm HIV bao lâu thì chết?

Chuyên gia tư vấn HIV online tìm ở đâu?

Ai là người nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam?

Phòng khám HIV bác sĩ điều trị HIV tốt nhất hiện nay?

Xác suất lây HIV do quan hệ với người nhiễm HIV?

Tác dụng phụ của PEP kéo dài bao lâu mới hết?

Cảnh báo thuốc PEP Avonza giả

Uống nhầm 2 viên ARV có sao không?