L.N.H hỏi: thưa bác sĩ Thắng, thuốc PEP miễn phí là gì và ai được cấp thuốc PEP miễn phí ạ? Em có quan hệ tình dục không an toàn với gái mại dâm thì đến đâu để lĩnh thuốc PEP miễn phí? Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Thuốc PEP miễn phí dành không phải dành cho tất cả mọi người. Chỉ một số trường hợp đặc biệt mới được cấp thuốc PEP miễn phí. Trước hết chúng ta cũng tìm hiểu một số khái niệm cơ bản sau.

Thuốc PEP là gì?

Thuốc PEP là gì? Cách dùng và hiệu quả của PEP?

Thuốc PEP là loại thuốc ARV dùng cho trường hợp có nguy cơ phơi nhiễm HIV. Thuốc PEP về bản chất chính là thuốc giống với loại ARV điều trị cho người nhiễm HIV, chỉ khác về thời gian sử dụng. Nếu như bệnh nhân HIV/AIDS phải uống ARV cả đời, thì PEP chỉ được sử dụng trong 28 ngày.

Chỉ định điều trị PEP cho những ai?

Thuốc PEP có lịch sử tuổi đời non trẻ hơn rất nhiều so với thuốc ARV. Người ta tình cơ phát hiện ra hiệu quả của thuốc ARV trong phòng ngừa lây nhiễm HIV, từ đó mới sinh ra khái niệm thuốc PEP. Kể từ khi được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào năm 1987, mãi đến hàng chục năm sau thuốc ARV mới được ứng dụng lâm sàng trong điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV.

Thuốc PEP được chỉ định sử dụng cho các đối tượng sau:

  • Người có nguy cơ phơi nhiễm HIV, tức là tiếp xúc không an toàn với người đã mắc HIV hoặc nghi nhiễm HIV. Tiếp xúc không an toàn ở đây chủ yếu là quan hệ tình dục, ngoài ra còn dính máu, kim tiêm đâm hoặc dự phòng lây truyền HIV mẹ – con.
  • Người có nhu cầu sử dụng thuốc PEP để phòng ngừa lây nhiễm HIV mặc dù được tư vấn là nguy cơ rất thấp hay thậm chí là không có nguy cơ. Đây là hình thức điều trị PEP theo nhu cầu tâm lý.

Thuốc PEP được sử dụng như thế nào?

Thuốc PEP là loại thuốc đặc trị, dùng để phòng ngừa HIV khẩn cấp. Nó phải được bác sĩ chuyên khoa bệnh Nhiệt đới, Truyền nhiễm tư vấn và hướng dẫn sử dụng. Cần tuân thủ những nguyên tắc dùng PEP sau đây:

  • Viên thuốc PEP đầu tiên cần uống sớm nhất có thể, phải kịp trong vòng 72 giờ kể từ khi có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV.
  • Phối hợp ít nhất 3 hoạt chất kháng retrovirus trong 1 liệu trình dùng PEP
  • Duy trì đều đặn hàng ngày thuốc PEP uống đúng giờ, liên tục suốt 28 ngày liền.
  • Không sử dụng bia rượu, chất kích thích trong thời gian dùng PEP.
  • Không được xuất hiện hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV mới trong quá trình dùng PEP.
  • Không được tự ý uống thuốc PEP chung với các thuốc khác.

Nói chung, tỷ lệ điều trị PEP thành công ở Việt Nam nói chung, tại Phòng khám bác sĩ Thắng nói riêng đang ở ngưỡng rất cao, gần tới 100%.

Thuốc PEP giá bao nhiêu?

Thuốc PEP hiện nay có nhiều loại, tuy nhiên cần lưu ý giá thuốc PEP 72h thay đổi tùy từng địa chỉ điều trị phơi nhiễm HIV có uy tín hay không. Một số nơi bán thuốc PEP sai phác đồ vì không có chuyên môn. Một số nơi bán thuốc PEP lỗi thời, sai chuyên môn. Ví dụ như dùng Avonza điều trị PEP không còn phù hợp với khuyến cáo chung của Tổ chức Y tế thế giới. Giá thuốc PEP dao động từ vài trăm nghìn tới khoảng 2 triệu đồng tùy theo hoạt chất và loại thuốc ARV cụ thể.

Thuốc PEP miễn phí dành cho đối tượng nào?

Thuốc PEP miễn phí chỉ dành cho người làm nhiệm vụ cứu chữa bệnh nhân.

Thuốc PEP miễn phí là loại thuốc PEP được Nhà nước tài trợ hoặc bảo hiểm y tế thanh toán. Nó không áp dụng cho tất cả mọi người, hay nói cách khác chỉ một số rất ít trường hợp được tiếp cận thuốc PEP miễn phí. Đó phải là những tình huống phục vụ công tác của đất nước, cứu người hay nhiệm vụ đặc biệt quốc gia. Chẳng hạn: những bác sĩ tham gia cấp cứu bệnh nhân, người dân hay chiến sĩ công an tham gia cứu hộ, cứu nạn giao thông trên đường…

Trở lại với câu hỏi về trường hợp của bạn đi quan hệ với gái mại dâm có được dùng thuốc PEP miễn phí không, câu trả lời là hoàn toàn không nhé. Hành vi quan hệ tình dục với gái mại dâm còn là phạm pháp, do đó chẳng có chính sách của một đất nước nào lại đi hỗ trợ miễn phí thuốc PEP cho tình huống đó.

Cách tốt nhất để giải quyết những tình huống kiểu như vậy đó là tìm mua thuốc PEP tại địa chỉ uy tín. Lưu ý có khả nhiều thuốc PEP giả và sai chuyên môn đang xuất hiện tràn làn trên mạng, cũng như ở một số diễn đàn về HIV.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Trợ lý đơn hàng thuốc ARV: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Xem thêm:

Lợi ích và sự cần thiết điều trị ARV là gì?

Bác sĩ giúp phân biệt thuốc ARV thật và giả?

Thuốc Avonza có tác dụng gì, tác dụng phụ của thuốc Avonza?

Spegra 50/200/25mg giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

Điểm bán thuốc ARV uy tín ở đâu?

ARV ngăn ngừa lây lan HIV như thế nào?

Bệnh B20 là gì? Chẩn đoán và phác đồ điều trị B20?

Làm thế nào để tăng cân cho người nhiễm HIV?

Điều trị phơi nhiễm HIV ở đâu chuẩn nhất?

Uống PEP vẫn dương tính với HIV phải làm sao?

Mua thuốc PEP ở đâu chuẩn vậy bác sĩ?

Nhiễm HIV bao lâu thì chết?

Chuyên gia tư vấn HIV online tìm ở đâu?

Ai là người nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam?

Phòng khám HIV bác sĩ điều trị HIV tốt nhất hiện nay?

Xác suất lây HIV do quan hệ với người nhiễm HIV?

Tác dụng phụ của PEP kéo dài bao lâu mới hết?

Cảnh báo thuốc PEP Avonza giả

Uống nhầm 2 viên ARV có sao không?