K.L.H hỏi: thưa bác sĩ, em lỡ uống nhầm 2 viên ARV có sao không ạ? Em đang dùng thuốc Acriptega ạ. Em lo lắng quá có cần phải đi đến bệnh viện hay phòng khám để điều trị không ạ? Mong bác sĩ Thắng giải đáp dùm, cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.

Thuốc ARV dùng để làm gì?

ARV là thuốc đặc trị HIV rất hiệu quả

Như chúng ta đề đã biết, ARV là một loại thuốc kháng virus sao chép ngược, chuyên dùng trong điều trị HIV. Hiện nay tại Việt Nam có tới 3 phác đồ điều trị ARV gồm bậc 1, bậc 2 và bậc 3. Trong đó, chỉ có phác đồ điều trị ARV bậc 1 là dùng thuốc với liều 1 viên/ ngày, trong đó Acriptega bạn đang sử dụng chính là thuộc phác đồ này. Vậy nếu lỡ uống nhầm 2 viên ARV có sao không, chúng ta cũng đọc tiếp nhé.

Cơ chế tác dụng của thuốc ARV?

Thuốc ARV có cơ chế đánh vào vòng sao chép của virus HIV. Nó ức chế quá trình tạo ra bản sao bằng cách ngăn cản sự tham gia của các men sao chép ngược gọi là Reverse Transcriptase. Bên cạnh đó còn có cơ chế ”đánh lừa vật liệu xây dựng”. Thay vì cung cấp nucleotid để tạo nên chuỗi di truyền DNA, thuốc ARV có thể đưa hoạt chất giống với nucleotide vào khiến cho kết thúc chuỗi RNA sớm. Từ đó không thể hình thành bản sao hoàn chỉnh và virus HIV sẽ bị tiêu diệt.

Liều lượng và cách dùng thuốc ARV?

Trong số các phác đồ điều trị ARV gồm 3 bậc, có bậc 1 là dùng 1 viên/ 24 giờ. Các thuốc ARV phác đồ bậc 2 và 3 đều dùng nhiều hơn số này rất nhiều. Có khi là tới 4 hoặc 5 thậm chí là 6 viên/ ngày.

Chính bởi vậy, chúng ta chỉ xét trường hợp bạn hỏi là đang dùng Acriptega. Đây là thuốc ARV 3 trong 1 do công ty Mylan Ấn Độ sản xuất, với liều sử dụng là 1 viên/ ngày. Thuốc này có thể uống lúc no hay đói đều được. Chỉ cần tránh hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích và một số loại thuốc bổ, chứa kim loại như magie, canxi, sắt…trong quá trình uống thuốc.

Uống nhầm 2 viên ARV có sao không?

Uống nhầm 2 viên ARV cũng không sao

Việc uống nhầm 2 viên ARV có sao không được bác sĩ Thắng trấn an là bạn hoàn toàn không phải lo lắng nhé. Thực tế có nhiều trường hợp giống như bạn đã xảy ra. Với cách dùng thuốc sai lầm này được coi là quá liều sử dụng. Nhưng liều đó chưa gây độc và không cần xử trí gì thêm.

Một số báo cáo nghiên cứu khoa học tại Mỹ chứng minh liều ngộ độc có thể lên tới 10 thậm chí 20 viên thuốc Acriptega uống liền một lúc. Với những tình huống này cần phải nhập viện để xử lý và theo dõi.

Liều tiếp theo sau khi uống nhầm 2 viên ARV có cần thay đổi gì không?

Mặc dù bạn đã sử dụng nhầm 2 viên thuốc ARV một lúc, nhưng ngày hôm sau vẫn phải uống 1 viên đúng giờ hàng ngày. Có nghĩa là chuyện uống 2 viên ARV này hoàn toàn không làm ảnh hưởng và phải thay đổi gì tới những liều uống ARV tiếp theo. Bạn tuyệt đối không được suy nghĩ đã uống 2 viên rồi thì coi như là bù luôn cho hôm sau khỏi phải uống. Rất nhiều bệnh nhân HIV đã từng có quan điểm không đúng này.

Nói tóm lại, uống nhầm 2 viên ARV có sao không được bác sĩ Thắng khẳng định là không sao. Nó cũng chẳng hề làm ảnh hưởng tới việc phải thay đổi liều uống thuốc ARV ở những ngày tiếp theo.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Trợ lý đơn hàng: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Xem thêm:

Avonza giá hiện nay bao nhiêu, mua ở đâu uy tín tốt nhất?

Có nên điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế không?

Mua Acriptega Mylan 50mg/300mg/300mg giá rẻ ở đâu tốt nhất?

Lợi ích và sự cần thiết điều trị ARV là gì?

Bác sĩ giúp phân biệt thuốc ARV thật và giả?

Thuốc Avonza có tác dụng gì, tác dụng phụ của thuốc Avonza?

Spegra 50/200/25mg giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

Điểm bán thuốc ARV uy tín ở đâu?

ARV ngăn ngừa lây lan HIV như thế nào?

Uống ARV điều trị HIV trong bao lâu thì dừng?

Dùng chung bàn chải đánh răng có bị lây HIV không?

Điều trị phơi nhiễm HIV ở đâu chuẩn nhất?

Uống PEP vẫn dương tính với HIV phải làm sao?

Mua thuốc PEP ở đâu chuẩn vậy bác sĩ?

Nhiễm HIV bao lâu thì chết?

Bác sĩ tư vấn HIV online qua điện thoại đẳng cấp nhất hiện nay?

Ai là người nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam?

Phòng khám HIV bác sĩ điều trị HIV tốt nhất hiện nay?

Xác suất lây HIV do quan hệ với người nhiễm HIV?

Tác dụng phụ của PEP kéo dài bao lâu mới hết?

Cảnh báo thuốc PEP Avonza giả

Hậu quả chữa HIV bằng thuốc nam?