L.T.K hỏi: thưa bác sĩ Thắng, em bị nhiễm HIV đã 10 năm. Nhưng bây giờ vợ chồng em muốn có thêm thành viên mới. Không biết bị HIV sinh con được không thưa bác sĩ? Em cần làm gì để hiện thực hóa ước mơ này ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời: Bị HIV sinh con được không ư, hoàn toàn có thể. Không những sinh được con khỏe mạnh, mà còn không hề bị lây nhiễm HIV nữa cơ. Do đó, dù là bệnh nhân HIV thì vẫn có thể chửa và đẻ bình thường.

Bị HIV vẫn hoàn toàn có thể sinh con khỏe mạnh.

Tuy nhiên, bạn không nói rõ là chỉ có chồng bị nhiễm HIV, vợ bị nhiễm hay cả hai. Song, dù là trường hợp nào cũng đều có giải pháp cho vấn đề này.

Chồng bị nhiễm HIV, vợ không nhiễm?

Đây là trường hợp khả quan nhất, rất dễ dàng thực hiện sinh con cái khỏe mạnh bình thường. Điều quan trọng là người chồng phải tuân thủ điều trị ARV chặt chẽ. Tải lượng virus HIV-RNA phải luôn đạt trạng thái dưới ngưỡng phát hiện, không bị kháng thuốc ARV. Khi đó, người chồng sẽ không còn khả năng lây HIV cho vợ nhờ thông điệp ”Không phát hiện = Không lây truyền HIV”.

Như vậy, với trường hợp này thì người vợ giống như một phụ nữ khỏe mạnh bình thường. Người vợ sẽ là người mẹ khỏe mạnh giống hệt các bà mẹ bỉm sữa khác. Khi sinh nở và nuôi con cũng không cần lưu ý gì đặc biệt để phòng tránh lây HIV cho con.

Vợ bị nhiễm HIV, chồng không bị?

Trường hợp này sẽ khó khăn hơn. Các bác sĩ sản khoa sẽ phải kết hợp với bác sĩ Truyền nhiễm đưa ra quyết định. Bởi lẽ, trong quá trình mang thai, người vợ sẽ vẫn tiếp tục duy trì uống ARV. Song, nguy cơ thuốc ARV ảnh hưởng tới thai nhi là có, thậm chí có thể gây ra sẩy thai. Ngoài ra, một số thuốc ARV chứa Dolutegravir có thể gây dị tật ở trẻ dù rất hiếm.

Vẫn có nhiều bà mẹ sinh con khỏe mạnh và không bị lây HIV. Dẫu vậy, khi mang thai mà phụ nữ đã bị nhiễm HIV cần hết sức cẩn trọng. Chúng ta luôn phải lường trước những nguy cơ và hậu quả có thể xảy ra. Bên cạnh đó, trẻ sinh ra trong tình huống này phải được uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV rất sớm. Ngoài ra, trẻ phải dùng sữa ngoài, tuyệt đối tránh bú sữa mẹ.

Trường hợp cả vợ và chồng cùng bị nhiễm HIV?

Tình huống này sẽ xử trí giống với trường hợp trên là vợ bị nhiễm HIV, chồng không bị. Vì quan trọng là người mẹ, chứ người cha thì không có ”mang nặng đẻ đau”, không có nguy cơ lây cho bé.

Nói tóm lại, bị HIV sinh con được không thì câu trả lời là có. Song, tùy theo tình huống cụ thể mà có cách xử trí và thái độ đón nhận kết quả khác nhau. Thuận lợi nhất là trường hợp chồng bị nhiễm HIV, vợ không bị thì con cái chắc chắn không phải lo bị mắc HIV.

Mọi vấn đề về HIV, thuốc ARV, thuốc PEP cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Trợ lý đơn hàng thuốc ARV: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Xem thêm:

Bị nhiễm HIV có đi nước ngoài được không?

Uống ARV có được uống sữa không thưa bác sĩ?

Diễn biến HIV qua các giai đoạn như thế nào?

Phác đồ TAF/FTC/DTG điều trị HIV tốt nhất hiện nay?

So sánh thuốc TLD và TLE?

Hiệu quả của phác đồ TAF-FTC-DTG rất cao?

Bị HIV đi Hàn Quốc được không vậy bác sĩ?

Cảnh báo thuốc PEP Acriptega giả?

Bị HIV đi Mỹ được không?

Tại sao uống PEP rồi mà vẫn bị dương tính với HIV vậy bác sĩ?

Where to buy PEP in Ho Chi Minh city?

Điểm bán thuốc PEP uy tín, chuẩn nhất Hà Nội ở đâu?

Tin vui mới nhất cho người nhiễm HIV?