Lợi ích lớn nhất khi điều trị ARV sớm là gì? Đó chính là hiệu quả ngăn ngừa virus HIV phát triển, tạo ra những bản sao mới. Từ đó, giúp hồi phục hệ miễn dịch, số lượng tế bào CD4 nhanh nhất. Có như vậy, người nhiễm HIV mới không phải đối mặt với giai đoạn AIDS và những nguy cơ mắc bệnh lý nhiễm trùng cơ hội. Bên cạnh đó còn hạn chế khả năng lây HIV cho người xung quanh.

Nhiễm HIV là gì? Tại sao phải dùng thuốc ARV để điều trị?

Nhiễm HIV là trạng thái một người có virus HIV tồn tại suốt đời trong cơ thể. Tính đến thời điểm hiện nay, chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV. Mặc dầu vậy, các nhà khoa học đã sáng chế và ứng dụng thành công việc dùng thuốc ARV để khắc chế bệnh lý này.

ARV là thuốc duy nhất có hiệu quả trong việc ức chế, tiêu diệt virus HIV.

ARV là viết tắt của từ Antiretroviral, có nghĩa là ức chế, tiêu diệt virus sao chép ngược. Sao chép ngược là cơ chế nhân bản điển hình của virus HIV. Loài này có điểm khá dị biệt so với các vi sinh vật khác. Nó không sao chép xuôi từ chuỗi DNA bình thường, mà lại dùng RNA để sao chép nên virus mới. Chính điều này khiến nó được gọi là loại virus sao chép ngược.

Cho đến nay, chỉ có thuốc ARV là tỏ ra hiệu quả, là khắc tinh duy nhất của HIV. Dẫu cho ARV không thể chữa khỏi hoàn toàn HIV, thì nó vẫn giúp bệnh nhân sống khỏe mạnh suốt đời. Thuốc ARV là loại thuốc duy nhất có thể can thiệp vào chuỗi sao chép của virus HIV. Từ đó, việc tuân thủ điều trị ARV sẽ khiến virus HIV bị bất hoạt và không thể gây hại với cơ thể bệnh nhân.

Lợi ích lớn nhất khi điều trị ARV sớm là gì?

Rõ ràng điều trị ARV đã mang lại hiệu quả to lớn cho người mắc HIV. Nó giúp kéo dài tuổi thọ, ngăn ngừa lây lan HIV cho người xung quanh. Nhưng lợi ích lớn nhất khi điều trị ARV sớm, chính là tác dụng ức chế virus HIV kịp thời, giúp phục hồi hệ miễn dịch nhanh chóng.

Lợi ích điều trị ARV sớm rất rõ ràng.

Như chúng ta đều biết, HIV tấn công vào tế bào miễn dịch lympho T-CD4. Nó thực hiện quá trình nhân bản tại đây, sau đó là phá hủy tế bào cũ, rồi lại tìm và xâm nhập tế bào CD4 mới. Khi uống thuốc ARV kịp thời, HIV bị ngăn chặn không thể phá hủy hay tiếp cận thêm tế bào CD4 mới. Cùng với quá trình tạo CD4 của cơ thể, số lượng loại tế bào miễn dịch này được phục hồi trở về trạng thái như lúc chưa bị HIV. Khi số lượng CD4 đạt ngưỡng an toàn, bệnh nhân HIV không còn mối lo về bệnh lý nhiễm trùng cơ hội. Đồng nghĩa với việc họ sẽ sống khỏe mạnh suốt đời như người bình thường.

Lợi ích bên cạnh đó còn là việc ức chế virus sớm giúp hạn chế nguy cơ lây lan HIV ra cộng đồng. Thông điệp không phát hiện = không lây truyền HIV đã minh chứng cho điều đó. Tải lượng virus HIV-RNA càng âm tính nhanh, nguy cơ lây truyền HIV càng được giảm xuống và gần như là về zero. Từ đó cho thấy, uống ARV sớm không chỉ mang lại hiệu quả sức khỏe cho bản thân mà còn cho cả xã hội nữa.

Cần phải uống thuốc ARV trong bao lâu?

Như đã trình bày thì tính đến nay chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV. Thuốc ARV là loại hình điều trị HIV duy nhất tỏ ra hiệu quả bền vững lâu dài. Chính vì thế, tuân thủ uống thuốc ARV sẽ phải trọn đời. Có thể về sau các nhà khoa học sẽ tìm ra biện pháp loại trừ hoàn toàn HIV khỏi cơ thể con người. Tương lai đó vẫn còn là ẩn số, chỉ có tuân thủ điều trị ARV suốt đời là điều chắc chắn nhất vào lúc này.

Nguy cơ gặp phải khi bệnh nhân bỏ trị thuốc ARV?

Uống thuốc ARV là phải suốt đời, nhưng nếu bỏ trị thì sao. Nếu vì lý do nào đó, người nhiễm HIV không muốn hoặc không có điều kiện tiếp cận thuốc ARV thì sao. Nguy cơ khi bệnh nhân bỏ trị thuốc ARV bao gồm:

  • Virus HIV tăng sinh trở lại, số lượng tế bào miễn dịch CD4 tiếp tục sụt giảm.
  • Chắc chắn sẽ bị giai đoạn AIDS.
  • Đối mặt với hàng loạt nguy cơ mắc bệnh lý nhiễm trùng cơ hội nguy hiểm tới tính mạng. Chẳng hạn: viêm phổi PCP, lao màng não, nấm não, nấm thực quản, PML, Toxoplasma não, viêm não virus…
  • Kháng thuốc ARV
  • Lân lan HIV cho người xung quanh.

Nói tóm lại, lợi ích lớn nhất khi điều trị ARV sớm chính là diệt virus HIV sớm, phục hồi miễn dịch CD4 nhanh. Từ đó giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lý nhiễm trùng cơ hội, không bị rơi vào giai đoạn AIDS. Bên cạnh đó, uống ARV kịp thời còn giúp giảm nguy cơ lây lan HIV ra cộng đồng, mọi người xung quanh.

Mọi vấn đề về HIV, thuốc ARV, thuốc PEP cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Trợ lý đơn hàng thuốc ARV: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Xem thêm:

Bị nhiễm HIV có đi nước ngoài được không?

Uống ARV có được uống sữa không thưa bác sĩ?

Diễn biến HIV qua các giai đoạn như thế nào?

Phác đồ TAF/FTC/DTG điều trị HIV tốt nhất hiện nay?

Bị HIV sinh con được không thưa bác sĩ?

Hiệu quả của phác đồ TAF-FTC-DTG rất cao?

Bị HIV đi Hàn Quốc được không vậy bác sĩ?

Cảnh báo thuốc PEP Acriptega giả?

Bị HIV đi Mỹ được không?

Tại sao uống PEP rồi mà vẫn bị dương tính với HIV vậy bác sĩ?

Where to buy PEP in Ho Chi Minh city?

Điểm bán thuốc PEP uy tín, chuẩn nhất Hà Nội ở đâu?

Tin vui mới nhất cho người nhiễm HIV?