N.K.L hỏi: thưa bác sĩ Thắng, uống ARV điều trị HIV trong bao lâu thì dừng ạ? Em uống thuốc ARV được 5 năm rồi, lần nào xét nghiệm tải lượng virus HIV-RNA cũng âm tính đã yên tâm được chưa ạ? Em có thể ngừng uống thuốc ARV được chưa ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Tại sao phải điều trị HIV bằng thuốc ARV?

Thuốc ARV là thuốc kháng virus sao chép ngược, chuyên dùng để điều trị HIV. Kể từ khi ra đời cách nay đã khoảng 40 năm, ARV luôn giữ vai trò quyết định trong chiến lược kiểm soát HIV. Nó không chỉ giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh, không bị suy giảm miễn dịch. Bên cạnh đó, ARV còn giúp người nhiễm HIV không làm lây lan virus này ra xung quanh thêm nữa.

Uống ARV mang lại sức khỏe và niềm vui cho người HIV.

Như vậy ARV là thuốc dùng để kiểm soát virus HIV. Từ đó người nhiễm HIV sẽ không bị suy giảm số lượng tế bào CD4, cơ thể khỏe mạnh. Do đó, lợi ích trước hết mà thuốc ARV mang lại cho người dùng chính là sức khỏe. Song song với đó còn là tinh thần an tâm và có thể cống hiến nhiều hơn cho gia đình và xã hội.

Uống ARV điều trị HIV trong bao lâu thì dừng lại?

Thuốc ARV cần có thời gian để phát huy tối đa tác dụng diệt virus HIV. Tùy theo số lượng HIV ở thời điểm bắt đầu điều trị ARV của người nhiễm HIV cao hay thấp. Theo đó, uống ARV bao lâu để quét sạch hoàn toàn virus HIV lưu hành trong máu cũng khác nhau. Thông thường là khoảng vài tháng đến 1 năm. Khi đó, làm xét nghiệm đo tải lượng HIV-RNA sẽ thấy kết quả dưới ngưỡng phát hiện hoặc là âm tính. Nhưng lúc này đã có thể dừng việc uống thuốc ARV hay chưa, uống ARV điều trị HIV trong bao lâu thì dừng lại mới an toàn?

Không được dừng uống thuốc ARV.

Câu trả lời là không được phép dừng uống thuốc ARV. Người nhiễm HIV phải tuân thủ điều trị ARV suốt đời nếu không muốn xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Đơn giản bởi vì HIV là bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn. Nếu ngừng thuốc ARV virus HIV sẽ lại bùng phát trở lại và gây hại cho người bệnh.

Hậu quả của việc tự ý ngừng uống thuốc ARV?

Lợi ích mà việc tuân thủ điều trị ARV mang lại cho bệnh nhân HIV/AIDS là đã rõ. Tuy nhiên, nếu tự ý bỏ hoặc ngừng uống thuốc ARV một thời gian thì hậu quả sẽ là điều thảm khốc. Đó lần lượt là:

  • Virus HIV tăng sinh trở lại, làm xét nghiệm đo tải lượng HIV-RNA có thể tăng cao hàng triệu bản sao.
  • Số lượng tế bào CD4 sụt giảm dần, tỉ lệ nghịch với tải lượng virus HIV.
  • Cơ thể bắt đầu suy yếu, lở loét, mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội.
  • Tử vong có thể xảy đến bất kì khi nào với bệnh nhân ở giai đoạn AIDS.
  • Ngoài ra còn tăng nguy cơ lây HIV cho người thân bên cạnh và cộng đồng xung quanh.

Người nhiễm HIV không điều trị hoặc bỏ điều trị ARV sẽ sống được bao lâu?

Câu hỏi này phải dựa trên tình huống cụ thể hơn. Ví dụ khi bạn dừng thuốc ARV lúc đó cơ thể bạn như thế nào, CD4 bao nhiêu. CD4 đang ở mức 200 tế bào mà dừng thì chắc chỉ sống từ vài tháng đến thêm 1 năm. Tuy nhiên, có trường hợp CD4 trên 1000 thì có thể sống thêm 5 năm.

Ngoài yếu tố là CD4, thời điểm bỏ điều trị ARV, bạn có bị bệnh mạn tính gì kèm theo hay không. Điều này cũng sẽ quyết định thời gian sống lâu hay mau. Nhiều bệnh nền chắc chắn sẽ dễ chết hơn so với thanh niên khỏe mạnh.

Một vấn đề nữa là lối sống, sinh hoạt có lành mạnh hay không. Nếu lạm dụng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích, ma túy, ngủ ít thức khuya…bạn sẽ dễ chết hơn so với người ăn ngủ khoa học.

Tóm lại, uống ARV điều trị HIV trong bao lâu thì dừng lại, được bác sĩ Thắng trả lời rằng không bao giờ. Bạn phải tuân thủ điều trị ARV suốt đời. Nếu tự ý ngừng hoặc bỏ thuốc ARV, cơ thể người nhiễm HIV chỉ sống thêm được một thời gian ngắn nữa là sẽ qua đời.

Xem thêm:

Avonza giá hiện nay bao nhiêu, mua ở đâu uy tín tốt nhất?

Mua thuốc Eltvir 300/300/600mg tốt nhất?

Mua Acriptega Mylan 50mg/300mg/300mg giá rẻ ở đâu tốt nhất?

Tiêu chảy kéo dài ở người HIV/AIDS?

Mua thuốc ARV Trustiva tốt nhất?

Thuốc Avonza có tác dụng gì, tác dụng phụ của thuốc Avonza?

Spegra 50/200/25mg giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

Điểm bán thuốc ARV uy tín ở đâu?

ARV ngăn ngừa lây lan HIV như thế nào?

Nguy cơ lây HIV do quan hệ bằng miệng cho vợ trong thời gian điều trị PEP?

Dùng chung bàn chải đánh răng có bị lây HIV không?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Thái Nguyên?

Uống PEP vẫn dương tính với HIV phải làm sao?

Phát ban trên da người nhiễm HIV như thế nào?

Nhiễm HIV bao lâu thì chết?

Bác sĩ tư vấn HIV online qua điện thoại đẳng cấp nhất hiện nay?

Ai là người nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam?

Phòng khám HIV bác sĩ điều trị HIV tốt nhất hiện nay?

Xác suất lây HIV do quan hệ với người nhiễm HIV?

Tác dụng phụ của PEP kéo dài bao lâu mới hết?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Thái Nguyên?

Hậu quả chữa HIV bằng thuốc nam?

Phải lưu ý những gì khi uống thuốc PEP?