N.K.U hỏi: thưa bác sĩ, ngừng uống thuốc ARV sống được bao lâu ạ? Tại sao phải tuân thủ điều trị HIV chặt chẽ? Quên uống thuốc ARV, uống thuốc ARV trễ giờ, sai giờ có sao không ạ? Xin cảm ơn ạ.

ARV là gì, tại sao phải dùng thuốc ARV ở người nhiễm HIV/AIDS?

ARV là thuốc kháng virus sao chép ngược, nó chống lại virus HIV. Người nhiễm HIV/AIDS không có thuốc ARV để uống, không chịu uống thuốc ARV đầy đủ sẽ bị virus HIV tấn công. Ban đầu HIV diệt CD4, càng ngày số lượng HIV càng tăng, tế bào miễn dịch CD4 giảm dần. Người nhiễm HIV/AIDS đến khi không còn hoặc còn rất ít CD4 sẽ chết vì nhiễm trùng cơ hội.

Như vậy, bản chất ARV giúp kiểm soát tải lượng hay số lượng virus HIV-RNA, qua đó bảo vệ số lượng tế bào miễn dịch CD4. Trung bình, mỗi người trưởng thành có hơn 550 đến 1.300 tế bào CD4/mm3. Những tế bào này giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh do vi khuẩn, vi rút và nấm xâm nhập. Nếu không có thuốc ARV thì một người HIV dù chăm chỉ tập thể thao, ăn uống sinh hoạt lành mạnh đến mấy cũng sẽ bị AIDS và chết.

Ngừng uống thuốc ARV sống được bao lâu?

Câu hỏi ngừng uống thuốc ARV sống được bao lâu phải dựa trên tình huống cụ thể bạn nhé. Ví dụ khi bạn dừng thuốc ARV lúc đó cơ thể bạn như thế nào, CD4 bao nhiêu. CD4 đang ở mức 200 tế bào mà dừng thì chắc chỉ sống từ vài tháng đến thêm 1 năm. Tuy nhiên, có trường hợp CD4 trên 1000 thì có thể sống thêm 5 năm.

Ngoài yếu tố là CD4, thời điểm dừng bạn có bị bệnh mạn tính gì kèm theo hay không nữa cũng sẽ quyết định thời gian sống lâu hay mau. Nhiều bệnh nền chắc chắn sẽ dễ chết hơn so với thanh niên khỏe mạnh.

Một vấn đề nữa là lối sống, sinh hoạt có lành mạnh hay không. Nếu lạm dụng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích, ma túy, ngủ ít thức khuya…bạn sẽ dễ chết hơn so với người ăn ngủ khoa học.

Tự bỏ uống thuốc ARV và hậu quả tàn khốc?

Sự thật thì mới đây có một trường hợp đã chết vì AIDS. Đó là một thanh niên mới 25 tuổi. Phát hiện nhiễm HIV cách nay 3 năm, CD4 lúc đó còn trên 600. Cậu ta không chịu uống thuốc ARV dù đã được bác sĩ tư vấn, khuyên nhủ. Cách nay vài ngày, đến viện Nhiệt đới TPHCM là xét nghiệm thì CD4 chỉ còn 41.

Sự lao dốc không phanh của CD4 ở trường hợp này là do lối sống buông thả. Suốt ngày rượu chè, thức khuya, chích hút…Gia đình có khuyên bảo thế nào cũng không xong. Đến mức Viện Nhiệt đới kê toa thuốc Acriptega về nhà uống mà vẫn còn bảo không muốn uống thuốc ARV. Đúng 1 tuần sau, cậu ta đã ngừng tim trên đường đi cấp cứu. Đây chính là đáp án cho câu hỏi ngừng uống thuốc ARV sống được bao lâu đó.

Ngừng uống thuốc ARV chắc chắn sẽ chết?

Nếu còn ai chưa tin hoặc chủ quan với HIV thì hãy xem đó là ví dụ. Không có kịch bản nào khác đâu các bạn nhé. Chắc chắn là sẽ chết nếu tự ý ngừng uống thuốc ARV. Người ta tuân thủ điều trị ARV chặt chẽ vẫn còn bị kháng thuốc, phải đổi thuốc ARV mà uống, chứ đừng nói tới không uống ARV. Hoàn toàn không có kịch bản nào khác ngoài việc sẽ chết vì AIDS nếu bỏ thuốc ARV.

Liên hệ tư vấn Bác sĩ Thắng 0988778115.

Xem thêm:

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất Long An?

Thuốc Acriptega 50mg/300mg/300mg giá bao nhiêu?

Thuốc Acriptega có tốt không?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất Thái NGuyên?

Thuốc ngừa HIV khẩn cấp giá bao nhiêu?

Thuốc Avonza có tác dụng gì, tác dụng phụ của thuốc Avonza?

Giá bán và nơi mua thuốc Acriptega tốt nhất?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất Hòa Bình?

Mua thuốc ARV ở Quảng Ngãi uy tín tốt nhất?

Aluvia 200mg/50mg giá bao nhiêu, mua ở đâu?

Xét nghiệm khẳng định HIV là gì, giá bao nhiêu tiền?

Trung tâm tư vấn HIV tốt nhất TPHCM?

Uống PEP vẫn dương tính với HIV phải làm sao?

Thuốc Tavin em giá bán và mua ở đâu tốt nhất?

Mua thuốc ARV ở Long An uy tín như thế nào?

Thuốc Avonza mua tốt nhất ở đây?

Thuốc ARV là gì, những điều cần biết về ARV?

Đi làm móng chân, tay bị nhiễm HIV?

Mua thuốc Acriptega tốt nhất?

Thuốc Acriptega ngừa HIV bao nhiêu phần trăm?

Bị HIV có thông báo về địa phương không?

Mua thuốc ARV ở Lai Châu chỗ nào tốt nhất, rẻ nữa?

Thuốc ARV có mấy loại, loại thuốc ARV nào tốt nhất?

Mua thuốc ARV ở Khánh Hòa uy tín tốt nhất thế nào?

Thuốc PEP 72h giá bao nhiêu?

Mua thuốc ARV ở Hà Nam uy tín tốt nhất?

Những trường hợp dùng PEP thất bại?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất Khánh Hòa?

Thuốc Avonza có tốt không?

Thuốc ARV có mấy loại, loại thuốc ARV nào tốt nhất hiện nay?