L.I.H hỏi: Thưa bác sĩ, Thuốc ngừa HIV khẩn cấp là gì, thuốc ngừa HIV khẩn cấp giá bao nhiêu? Thuốc ngừa HIV khẩn cấp có mấy loại, thành phần, chỉ định, cách dùng như thế nào? Nên chọn loại nào để uống ngăn ngừa bị lây nhiễm HIV tốt nhất? Cách uống thuốc ngừa HIV khẩn cấp đúng cách, an toàn và hiệu quả?

Thuốc ngừa HIV khẩn cấp là gì?

Thuốc ngừa HIV là thuốc uống vào để ngăn tình trạng lây nhiễm HIV từ người này sang người khác, khi có nguy cơ lây nhiễm chẳng hạn như quan hệ tình dục không an toàn, không dùng bao cao su…

Thuốc dùng để ngừa lây nhiễm HIV là thuốc ARV. Thuốc ngừa HIV khẩn cấp là thuốc ARV dùng để uống trong thời gian khẩn cấp, thường chỉ là 1 vài ngày so với thời điểm có nguy cơ lây HIV.

Thuốc ngừa HIV khẩn cấp có mấy loại?

Thuốc ngừa HIV khẩn cấp được chia làm 2 loại chính:

  1. Loại thuốc ARV uống trước khi có nguy cơ lây nhiễm HIV, uống trong vòng 2 đến 24 giờ trước quan hệ MSM gọi là Prep tình huống hay ED-PREP.
  2. Loại thuốc ARV uống sau khi có nguy cơ lây HIV trong vòng 72 tiếng. Ví dụ vừa quan hệ tình dục với gái mại dâm, bạn tình không rõ về HIV. Loại này gọi là thuốc PEP hay PEP 72h.

Những ai nên dùng thuốc Prep tình huống?

Thuốc Prep tình huống

Prep tình huống chỉ áp dụng cho quan hệ tình dục đồng giới nam hay còn gọi là MSM. Áp dụng cho những người có quan hệ đồng tính nam dưới 2 lần/ tuần, chủ động được thời gian quan hệ tình dục hoặc trì hoãn được ít nhất 2 tiếng để uống thuốc Prep. Prep tình huống không áp dụng cho tiêm chích chung kim tiêm, quan hệ với nữ giới dù là oral sex hay quan hệ đường âm đạo. Prep tình huống uống theo công thức 2-1-1.

Những ai nên dùng thuốc PEP?

Thuốc PEP uống trong vòng 72 giờ

Thuốc PEP được áp dụng cho tất cả mọi đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV trong vòng 72 giờ vừa qua. Thuốc PEP là loại thuốc ARV 3 trong 1 hoặc phối hợp các loại thuốc ARV khác nhau đảm bảo nguyên tắc tối thiểu 3 hoạt chất trong 1 lần uống. Thời gian uống thuốc kéo dài 28 ngày kể từ khi bắt đầu sử dụng viên thuốc PEP đầu tiên.

Nên chọn loại thuốc ngừa HIV khẩn cấp nào thì tốt hơn?

Tùy tình huống và điều kiện thực tiễn mà chọn thuốc ngừa HIV khẩn cấp hợp lý nhất. Thuốc Prep tình huống chỉ uống 4 viên, loại thuốc ARV dùng trong Prep tình huống chỉ có 2 hoạt chất, đối tượng áp dụng chỉ gói gọn trong cộng đồng MSM.

PEP là loại thuốc áp dụng rộng rãi hơn, hiệu quả điều trị cao vì phối hợp từ 3 đến 4 hoạt chất ARV trong 1 phác đồ. Thời gian uống dài ngày những 28 ngày nên có cảm giác an tâm hơn là chỉ uống vọn vẹn có 3 ngày như trong PREP tình huống.

Thành phần, chỉ định của thuốc ngừa HIV khẩn cấp?

Tùy tình huống để chọn lựa thuốc ngừa HIV khẩn cấp. Nhưng dù là trường hợp nào, thuốc ngừa HIV khẩn cấp cũng đều gồm nhiều thuốc ARV phối hợp với nhau.

Ví dụ:

Mua thuốc ngừa HIV khẩn cấp ở đâu tốt nhất?

Vì có rất nhiều loại thuốc ngừa HIV khẩn cấp, mỗi một tình huống cụ thể lại được khuyến cáo khác nhau. Do vậy, thật khó để đưa ra công thức chung cho tất cả mọi người. Nên mua thuốc ngừa HIV khẩn cấp tại nơi có bác sĩ chuyên điều trị HIV đế kịp thời, chính xác, an toàn và hiệu quả. Khuyến cáo không mua thuốc ARV phòng lây nhiễm HIV ở nơi không rõ nguồn gốc, không có địa chỉ, không có bác sĩ chuyên điều trị HIV. Liên hệ ngay với chuyên gia, bác sĩ Thắng 0988778115 để được tư vấn kịp thời.

Thuốc ngừa HIV khẩn cấp giá bao nhiêu tiền?

Hiện nay có nhiều loại thuốc ngừa HIV khẩn cấp, giá giao động từ vài trăm nghìn trở lên đến cả triệu đồng. Tùy trường hợp cụ thể mà mọi người nên chọn loại thuốc ngừa HIV khẩn cấp cho chính xác.

Một điều quan trọng đặc biệt nữa là, thuốc ngừa HIV khẩn cấp có thời gian vàng của nó. Chúng ta cần quyết định nhanh chóng để uống thuốc kịp thời, tránh phải hối hận về sau.

Thân ái.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Mua thuốc Aluvia tốt nhất

Mua thuốc Telura – TLE M152 mẫu mới trực tuyến tại đây.

Giá thuốc Avonza, mua Avonza ở đâu TPHCM, Hà Nội?

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Mua thuốc Avonza tốt nhất

Mua thuốc Acriptega tốt nhất

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất Sơn La?

Mua thuốc Prep Ricovir em tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Tây Ninh tốt nhất

Giá thuốc ARV mới nhất hiện nay?

Uống ARV bao lâu thì xét nghiệm âm tính?

Thuốc ARV có mấy loại?

Nơi cấp phát thuốc ARV.

Avonza và Acriptega giống và khác nhau như thế nào?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở TPHCM tốt nhất

Prep tình huống có hiệu quả trong ngăn ngừa lây nhiễm HIV không?

Điểm bán thuốc ARV ở đâu uy tín tốt nhất?

Mua thuốc Eltvir tốt nhất ở TPHCM, Hà Nội

Cách phối hợp thuốc ARV 3 trong 1.

Cẩn thận với Prep tình huống.

Sống chung với người nhiễm HIV có bị lây không?

Quên uống thuốc ARV có sao không?

Mua thuốc TLE M152 tốt nhất

Giá thuốc ARV Mylan bao nhiêu?

Thuốc Avonza bán ở đâu?

Mua thuốc ARV ở Vĩnh Long tốt nhất

Mua ARV ở đâu tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Hà Nội tốt nhất

Thuốc Avonza có tốt không?

Mua thuốc ARV ở Hải Dương tốt nhất

Chú ý mua thuốc PEP ở đâu TPHCM tốt nhất?

Tại sao phải tuân thủ điều trị ARV?

Uống thuốc ARV đúng giờ vẫn cho phép trễ 1 tiếng.

Thuốc PEP 72h giá bao nhiêu?

Mua thuốc ARV ở Hà Nam tốt nhất.

Mua thuốc ARV ở Lạng Sơn tốt nhất.

Mua thuốc ARV ở Sơn La tốt nhất?

Mua thuốc ARV ở Tuyên Quang tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Hòa Bình tốt nhất