Uống ARV chỉ trong 1 tháng mà tải lượng virus HIV-RNA từ 90.570 copies/ml đã về âm tính. Đây là kết quả thành công mới nhất của bệnh nhân HIV vừa điều trị tại Phòng khám bác sĩ Thắng từ tháng 8/2023.

Uống ARV bao lâu thì tải lượng virus HIV về âm tính?

Uống ARV thông thường sẽ mất thời gian từ vài tháng cho tới 1 năm để đạt kết quả xét nghiệm âm tính. Tức là sau khi uống thuốc, kết quả đo tải lượng HIV-RNA dưới ngưỡng phát hiện. Thời gian này dài hay ngắn tùy thuộc vào một số yếu tố:

  • Tải lượng HIV-RNA trước khi điều trị cao hay thấp. Có người chỉ vài trăm bản sao, nhưng có bệnh nhân lên tới cả triệu copies/ml.
  • Loại thuốc ARV được lựa chọn sử dụng điều trị HIV.
  • Mức độ tuân thủ điều trị ARV của bệnh nhân.
  • Cơ địa, lối sống, chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng của người bệnh.

Có rất nhiều trường hợp uống ARV lên tới vài năm nhưng cũng không về âm tính được. Khi đó, bác sĩ sẽ phải cân nhắc tư vấn thêm về mức độ tuân thủ sử dụng thuốc ARV. Sau đó, cần thiết sẽ phải điều chỉnh loại ARV và nâng bậc phác đồ điều trị HIV.

Uống ARV 1 tháng mà tải lượng HIV-RNA đã về âm tính?

Chỉ trong 1 tháng uống thuốc ARV mà tải lượng HIV-RNA của bệnh nhân đã về âm tính. Đây là kết quả hết sức đáng mừng, mang lại niềm vui không chỉ cho người bệnh mà cả bác sĩ điều trị.

Bệnh nhân HIV chưa điều trị có tải lượng HIV-RNA là 90570 copies/ml.

Trường hợp này mới tham gia điều trị ARV tại Phòng khám bác sĩ Thắng từ tháng 8/2023. Kết quả xét nghiệm lúc ban đầu là:

  • Số lượng tế bào CD4 là 434 tế bào/mm3;
  • Tải lượng virus HIV-RNA là 90.570 bản sao/ml.

Nhưng chỉ trong chưa đầy một tháng điều trị tại đây, kết quả xét nghiệm HIV đã về âm tính. Số lượng virus HIV lưu hành tự do trong máu bị tiêu diệt hoàn toàn. Sức khỏe bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, nhìn tràn đầy sức sống rõ rệt. Điều này có ý nghĩa vô cùng to lớn, đây là một ca bệnh nữ rất xinh đẹp nhưng tuổi đời chỉ mới đôi mươi.

Chỉ sau 1 tháng, tải lượng HIV-RNA đã về âm tính.

Có được kết quả thành công tốt đẹp này điều đầu tiên là nhờ chọn đúng loại thuốc ARV chuẩn, tốt nhất hiện nay. Bên cạnh đó, bạn gái này cũng tuân thủ điều trị ARV rất chặt chẽ. Một yếu tố đáng lưu tâm nữa là sự tích cực trong suy nghĩ. Lúc đầu, bệnh nhân rất suy sụp, khóc rất nhiều. Nhưng sau khi trò chuyện với bác sĩ Thắng, bạn đã hiểu ra và quyết tâm điều trị. Thái độ lạc quan đã góp phần không hề nhỏ trong kết quả HIV-RNA âm tính này.

Có mấy loại thuốc ARV? Loại nào tốt nhất?

Thuốc ARV chữa trị HIV có rất nhiều loại. Trên thế giới thì có khoảng 7 nhóm thuốc được công nhận sử dụng trong điều trị HIV. Tuy nhiên, ở Việt Nam phổ biến bao gồm:

  • Nhóm ức chế men sao chép ngược nucleoside (NRITs) gồm: ABC, 3TC, FTC, TDF, TAF, ZDV…
  • Nhóm ức chế men sao chép ngược non-nucleoside (NNRTIs) gồm: DLV, DOR, EFV, ETR, RPV…
  • Nhóm ức chế men Protease (PIs) gồm: ATV, DRV, LPV/r, TPV…
  • Nhóm ức chế men tích hợp (INSTIs) gồm: BIC, DTG, EVG, RAL…

Mỗi một nhóm hoạt chất đều có ưu và nhược điểm riêng. Song, khi điều trị HIV, chúng sẽ được phối hợp với nhau. Mục đích là tạo ra phác đồ hiệu quả và an toàn có thể sử dụng lâu dài.

Trong số các loại thuốc ARV hiện nay, chúng ta có thể sử dụng những biệt dược tốt nhất gồm có:

Những loại thuốc ARV thế hệ cũ như Avonza, Eltvir, Trustiva…vẫn có thể dùng tiếp nếu bệnh nhân đã quen. Không bắt buộc phải đổi sang loại ARV mới nhất. Nhưng khuyến cáo nên chuyển đổi dần, vì nhưng ưu điểm của thuốc ARV thế hệ mới mang lại.

Nói tóm lại, uống ARV 1 tháng mà tải lượng HIV-RNA đã về âm tính là chính xác. Số lượng bản sao virus HIV ban đầu lên tới 90570 copies/ml. Kết quả đã trở về dưới ngưỡng phát hiện ở ngay lần xét nghiệm tiếp theo khi chưa đầy 1 tháng điều trị.

Mọi vấn đề về HIV, thuốc ARV, thuốc PEP cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Trợ lý đơn hàng thuốc ARV: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Xem thêm:

Buy ARV in Ho Chi Minh city?

Các nhóm thuốc ARV trên thế giới và Việt Nam?

Giá thuốc PEP HIV và những điều cần biết?

Thất bại điều trị ARV, chẩn đoán và cách xử trí?

Hiệu quả của phác đồ TAF-FTC-DTG rất cao?

Bị HIV đi Hàn Quốc được không vậy bác sĩ?

Thuốc phơi nhiễm HIV 72h mua ở đâu? Giá bao nhiêu là chuẩn?

Xét nghiệm HIV 3 tháng mà âm tính thì đã an toàn chưa?

Xét nghiệm chẩn đoán sau phơi nhiễm HIV chính xác 100% thế nào?

Bằng chứng lật kèo xét nghiệm HIV âm tính?

Tìm hiểu phác đồ điều trị ARV bậc 1?