L.K.T hỏi: thưa bác sĩ Thắng, em bị HIV 5 năm và đang điều trị ARV. Cơ thể của em hiện tại ổn định, rất khỏe. Sắp tới em sang Mỹ định cư, vậy nếu em không uống ARV thì có sao không ạ? Liệu bỏ uống thuốc ARV sống được bao lâu nữa vậy bác sĩ? Cảm ơn bác Thắng.

Trả lời: Nếu bạn tự dừng và không điều trị ARV nữa sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường. Mà cụ thể là bỏ uống thuốc ARV sẽ sống không được quá 10 năm nữa.

Tại sao người nhiễm HIV phải uống thuốc ARV suốt đời?

Như chúng ta đã biết, ARV là thuốc kháng virus HIV. Nó dùng trong điều trị cho người đã nhiễm căn bệnh thế kỷ này. ARV có khả năng ức chế vòng đời sao chép, ngăn chặn sự tái tạo bản sao của HIV. Tuy vậy, nó không hoàn toàn loại trừ HIV ra khỏi cơ thể người bệnh. Điều này đồng nghĩa với việc thuốc ARV sẽ phải uống suốt đời.

Nó giống như việc chữa trị bệnh huyết áp, tiểu đường…cũng như những bệnh mạn tính khác. Nếu ngừng uống thuốc ARV, virus HIV sẽ tái hoạt động và gây ra diễn biến nặng cho cơ thể. Thực ra thì ARV cũng đã chữa khỏi cho người HIV/AIDS về mặt chức năng. Chỉ là chưa thể diệt tận gốc cấu trúc di truyền còn sót lại của HIV mà thôi.

Bỏ uống thuốc ARV sống được bao lâu nữa?

Không tiếp tục điều trị ARV là một sai lầm lớn. Bởi vì, trước sau gì virus HIV cũng sẽ tái hoạt trở lại. Nó lại tiếp tục việc sinh sôi, tiêu diệt CD4 và làm cơ thể người bệnh yếu đi.

Bỏ uống ARV sẽ sống không quá 10 năm.

Tùy thời điểm bỏ uống thuốc ARV là như thế nào mà tiên lượng thời gian sống còn của bệnh nhân sẽ khác nhau. Chẳng hạn, lúc ngừng thuốc ARV, CD4 đang chỉ dưới 200 (giai đoạn AIDS). Bệnh nhân này sẽ chỉ sống thêm vài tháng.

Trường hợp khả quan hơn, CD4 đang ở trên 500 tế bào/mm3, thời gian sống có thể kéo dài 3- 4 năm. Với ca bệnh rất khỏe mạnh, CD4 trên 1000, có thể sống thêm gần chục năm. Nhưng chung quy lại, nếu bỏ uống thuốc ARV thì sống thêm được không quá 10 năm.

Sang Mỹ không có thuốc ARV uống phải làm sao?

Tình huống của bạn không có gì là bi quan mà phải nghĩ đến chuyện bỏ uống ARV. Bạn hoàn toàn có thể sang Mỹ sống, định cư và tiếp tục sử dụng ARV bên đó. Nếu không, bạn có thể mang thuốc ARV sang Mỹ cũng được mà.

Mỹ đã bỏ quy định hạn chế nhập cảnh với người HIV cách nay hơn 10 năm. Bác sĩ Thắng cũng có rất nhiều bệnh nhân sang vùng đất hứa đó để sinh sống, làm ăn. Họ vẫn mang thuốc ARV sang bình thường. Một thời gian sau, họ có thể mua thuốc trực tiếp tại Mỹ để điều trị tiếp.

Nói tóm lại, nếu bỏ uống thuốc ARV sống không được quá 10 năm. Cho dù bạn có đang ở thể trạng tốt cỡ nào, số lượng tế bào CD4 của bạn có cao ngất ngưởng ra sao. Điều chắc chắn, không uống ARV thì người bệnh HIV/AIDS sẽ chết.

Mọi vấn đề về HIV, thuốc ARV, thuốc PEP cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Trợ lý đơn hàng thuốc ARV: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Xem thêm:

Mỹ mới thử nghiệm vắc xin ngừa HIV?

Các nhóm thuốc ARV trên thế giới và Việt Nam?

Phác đồ điều trị ARV bậc 2 và bậc 3?

Thất bại điều trị ARV, chẩn đoán và cách xử trí?

Hiệu quả của phác đồ TAF-FTC-DTG rất cao?

Uống ARV 1 tháng mà tải lượng HIV-RNA đã về âm tính?

Thuốc phơi nhiễm HIV 72h mua ở đâu? Giá bao nhiêu là chuẩn?

Xét nghiệm HIV 3 tháng mà âm tính thì đã an toàn chưa?

Xét nghiệm chẩn đoán sau phơi nhiễm HIV chính xác 100% thế nào?

Bằng chứng lật kèo xét nghiệm HIV âm tính?

Tìm hiểu phác đồ điều trị ARV bậc 1?