K.G.T hỏi: thưa bác sĩ, em bị HIV 2 năm nay, đang uống thuốc ARV đều. Sức khỏe của em rất tốt, nên em muốn tìm cơ hội việc làm ở những công ty lớn. Không biết bị HIV có đi làm công ty được không vậy bác sĩ? Cảm ơn bác.

Trả lời: Theo pháp luật hiện hành ở Việt Nam, người bị nhiễm HIV hoàn toàn được phép làm việc tại các công ty. Giám đốc, chủ phân xương cũng như nhân viên khác không được sa thải hay có hành vi hắt hủi người HIV.

Nhiễm HIV có làm mất sức lao động hay không?

Nếu phát hiện sớm và điều trị ARV tuân thủ chặt chẽ, người bị HIV sẽ không bị suy giảm sức lao động. Họ hoàn toàn có thể làm việc giống như người khỏe mạnh bình thường. HIV là một bệnh truyền nhiễm mạn tính, không phải là khuyết tật. Do đó, nó không làm thay đổi năng suất lao động của người bệnh được uống ARV đầy đủ.

Trái lại, nếu không chữa trị, HIV sẽ làm cơ thể người mắc bệnh bị suy giảm miễn dịch. Tiến trình này diễn ra âm thầm lặng lẽ nhiều năm. Đến giai đoạn AIDS, bệnh nhân sẽ bị suy kiệt và không còn khả năng đi lại chứ nói gì tới lao động.

Những ngành nghề không tuyển dụng người mắc HIV/AIDS?

Có thể nói, số ngành nghề cho phép người HIV cống hiến lên tới hơn 99% lĩnh vực trong cuộc sống. Chỉ có rất ít tình huống không chấp nhận tuyển dụng người HIV ngay từ đầu.

Theo Điều 20 Nghị định 108/2007/NĐ-CP quy định về danh mục một số nghề phải xét nghiệm HIV trước khi tuyển dụng như sau:

– Thành viên tổ lái, người thực hiện nhiệm vụ điều khiển tàu bay, bao gồm lái chính, lái phụ và nhân viên hàng không khác phù hợp với loại tàu bay.

– Nghề đặc biệt thuộc lĩnh vực an ninh, quốc phòng.

Ngoại trừ 2 trường hợp trên, dù bạn bị nhiễm HIV thì vẫn có thể làm bất kì công việc gì khác.

Bị HIV có đi làm công ty được không vậy bác sĩ?

Rõ ràng, pháp luật Việt Nam đã quy định rõ người bị HIV vẫn có thể đi làm việc tại các công ty.

Bị HIV vẫn đi làm công ty được bình thường.

Theo điểm a Khoản 1 Điều 5 Bộ luật Lao động 2019 có quy định như sau:

”Mọi người lao động đều có quyền làm việc; tự do lựa chọn việc làm, nơi làm việc, nghề nghiệp, học nghề, nâng cao trình độ nghề nghiệp; không bị phân biệt đối xử, cưỡng bức lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc”.

Bác sĩ Thắng đang điều trị hàng vạn ca nhiễm HIV với đủ mọi giai đoạn nặng nhẹ khác nhau. Mọi người đều vẫn đang làm trong rất nhiều công ty, cơ quan, khối sự nghiệp nhà nước. Thậm chí, có người bị giai đoạn AIDS, chữa trị xong rồi vẫn quay lại làm việc bình thường. Nhưng chỉ lưu ý rằng, tùy cơ quan, công ty mà sẽ có thái độ hành xử khác nhau. Nhiều khi để người ta biết bị HIV thì chẳng đuổi, có lẽ bạn phải tự rút lui đó. Định kiến xã hội là điều khó tránh khỏi. Bản thân người bị nhiễm HIV cũng vẫn còn bị ám ảnh tội lỗi mắc HIV. Tốt nhất hãy giữ kín bí mật đó nếu còn muốn làm công ty lâu dài.

Nói tóm lại, pháp luật hiện hành tại nước ta có quy định cho người mắc HIV được quyền làm việc bình thường tại các công ty. Tuy nhiên, bạn vẫn nên giữ kín bí mật về tình trạng bệnh của mình là tốt nhất nhé.

Mọi vấn đề về HIV, thuốc ARV, thuốc PEP cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Trợ lý đơn hàng thuốc ARV: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Xem thêm:

Mỹ mới thử nghiệm vắc xin ngừa HIV?

Các nhóm thuốc ARV trên thế giới và Việt Nam?

Phác đồ điều trị ARV bậc 2 và bậc 3?

Thất bại điều trị ARV, chẩn đoán và cách xử trí?

Hiệu quả của phác đồ TAF-FTC-DTG rất cao?

Uống ARV 1 tháng mà tải lượng HIV-RNA đã về âm tính?

Bỏ uống thuốc ARV sống được bao lâu?

Bị HIV có làm tiếp viên hàng không được không?

Xét nghiệm chẩn đoán sau phơi nhiễm HIV chính xác 100% thế nào?

Bằng chứng lật kèo xét nghiệm HIV âm tính?

Tìm hiểu phác đồ điều trị ARV bậc 1?