Thuốc ARV là gì? Thuốc ARV có mấy loại? Loại thuốc ARV nào tốt và đang được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Thuốc ARV có thành phần là gì, cơ chế hoạt động ra sao? Tại sao phải phối hợp nhiều hoạt chất trong phác đồ điều trị ARV?

Thuốc ARV là gì?

ARV là Antiretroviral, có nghĩa là kháng virus sao chép ngược. Đây là tên của một nhóm thuốc gồm nhiều loại thuốc cùng có mục đích là diệt virus HIV. Tuy nhiên cơ chế của chúng khác nhau. Mỗi loại thuốc ARV được sinh ra là dựa trên nguyên tắc sinh sôi của virus HIV. Virus HIV nhân lên theo cách thức nào, cần những nguyên liệu nào thì ARV được sinh ra để ngăn chặn những cách thức và nguyên liệu đó.

Thuốc ARV có mấy loại?

Theo thống nhất về cơ chế dược lực học, khả năng đánh chặn vào các giai đoạn sao chép virus HIV, thuốc ARV được chia làm 6 loại. Thành phần, cơ chế và các thuốc ARV trong từng loại như sau:

 1. Nucleoside Reverse Transcriptase Inhibitors (NRTIs) gồm:  zidovudine, abacavir, lamivudine, emtricitabine…Cơ chế là ức chế men sao chép ngược, không cho hoàn thiện chuỗi RNA thành DNA của HIV. NRTI là nhóm tương tự nucleosid.
 2. Nucleotide Reverse Transcriptase Inhibitors (NtRTIs) gồm: tenofovir, adefovir. Cơ chế cũng tương tự nhóm NRTIs, nhưng chỉ cần qua 2 bước phosphoryl hóa là có thể thành dạng hoạt chất kết thúc RNA của HIV. Trong khi NRTIs cần 3 bước phosphoryl hóa.
 3. Non-nucleoside Reverse Transcriptase Inhibitors (NNRTIs) gồm: thế hệ 1 gồm: nevirapine efavirenz. Thế hệ 2 gồm: etravirine, rilpivirine. Cơ chế nhóm này thì ngăn cản không cho enzym sao chép ngược thêm bất kì nucleotid nào vào chuỗi RNA.
 4. Protease Inhibitors (PIs) gồm: lopinavir, indinavir, nelfinavir, amprenavir, ritonavir, darunavir, atazanavir. Cơ chế là ngăn không cho hình thành virion trưởng thành, không thể hoàn thiện nên cấu trúc đầy đủ của HIV.
 5. Entry Inhibitors hoặc Fusion Inhibitors (FIs) gồm: Maraviroc và enfuvirtide. Cơ chế là không cho virus HIV gắn gai protein vào vị trị đồng thụ thể CCR5 hoặc CXCR4. Từ đó không thể xâm nhập vào tế bào vật chủ.
 6. Integrase Nuclear Strand Transfer Inhibitors (INSTIs) gồm: raltegravir được FDA phê duyệt năm 2007, elvitegravir và dolutegravir được FDA công nhận năm 2014. Cơ chế là ức chế cài mã DNA của HIV vào DNA tế bào vật chủ.

Tại sao phải phối hợp nhiều loại thuốc ARV với nhau?

Virus HIV dù gì vẫn là ”bất tử” cho đến thời điểm hiện tại. Bản chất của các thuốc ARV vẫn chỉ là ngăn cản sinh sôi, ức chế sao chép HIV chứ chưa tiêu diệt hoàn toàn chúng. Và vì virus HIV có thể bùng phát bất kì lúc nào nên chúng ta cần nhiều loại thuốc ARV khác nhau để ngăn cản chuyện HIV có thể sinh sôi.

Giống như ”Tôn ngộ không” trong ”Tây du ký” khi bị nhốt ở núi đá ban đầu vẫn có thể phá ra. Chỉ khi có lá bùa của Phật tổ dán lên núi đá thì mới chịu nằm yên mãi. Nếu chúng ta không phối hợp các loại thuốc ARV với nhau thì virus HIV cũng có thể thoát ra và lại sinh sôi, phát triển. Đó chính là bản chất của việc kết hợp tối thiểu 3 hoạt chất ARV trong 1 phác đồ điều trị HIV, nhằm ngăn ngừa kháng thuốc ARV có thể xảy ra.

Loại thuốc ARV nào tốt đang được sử dụng phổ biến ở Việt Nam?

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều loại thuốc ARV khác nhau được sử dụng cùng lúc cho phác đồ điều trị ARV bậc 1. Về cơ bản hiệu quả là như nhau. Chỉ khác mỗi loại sẽ phù hợp với một cơ địa người bệnh khác nhau. Nhiều ý kiến cho rằng Acriptega là loại thuốc ARV tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên không cần thiết đổi sang nó nếu như bạn đang được kiểm soát tải lượng HIV-RNA dưới ngưỡng phát hiện bằng các loại thuốc ARV khác như:

 • Avonza 300/300/400.
 • TLE M152 300/300/600.
 • Eltvir 300/300/600.
 • Trustiva 300/200/600.
 • EET Macleods 300/200/600…

Thuốc ARV mua ở đâu tốt nhất?

Thuốc ARV chỉ nên mua tại Nhà thuốc trong Bệnh viện hoặc các cơ sở Nhà thuốc, Phòng khám của bác sĩ chuyên điều trị HIV. Có như vậy mới yên tâm về chất lượng, giá cả và nguồn gốc xuất xứ. Thuốc ARV là thuốc đặc trị, cần có sự tư vấn hướng dẫn điều trị. Không chỉ có hiệu quả diệt virus HIV, ARV cũng có những tác dụng phụ đáng sợ của nó. Vì vậy phải hết sức cẩn thận và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Liên hệ bác sĩ Thắng 0988778115 để biết thêm chi tiết.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Mua thuốc Aluvia tốt nhất

Giá thuốc Avonza, mua Avonza ở đâu TPHCM, Hà Nội?

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Mua thuốc Avonza tốt nhất

Mua thuốc Acriptega tốt nhất

Mua thuốc Prep Ricovir em tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Tây Ninh tốt nhất

Uống ARV bao lâu thì xét nghiệm âm tính?

Avonza và Acriptega giống và khác nhau như thế nào?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở TPHCM tốt nhất

Prep tình huống có hiệu quả trong ngăn ngừa lây nhiễm HIV không?

Điểm bán thuốc ARV ở đâu uy tín tốt nhất?

Cẩn thận với Prep tình huống.

Sống chung với người nhiễm HIV có bị lây không?

Quên uống thuốc ARV có sao không?

Mua thuốc TLE M152 tốt nhất

Giá thuốc ARV Mylan bao nhiêu?

Thuốc Avonza bán ở đâu?

Mua thuốc ARV ở Vĩnh Long tốt nhất

Mua ARV ở đâu tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Hà Nội tốt nhất

Mua thuốc ARV ở TPHCM tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Hải Dương tốt nhất

Uống thuốc ARV đúng giờ vẫn cho phép trễ 1 tiếng.

Uống thuốc ARV thôi, lây HIV bây giờ.

Mua thuốc ARV ở Hà Nam tốt nhất.

Mua thuốc ARV ở Lạng Sơn tốt nhất.

Mua thuốc ARV ở Bắc Kạn tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Tuyên Quang tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Hòa Bình tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Điện Biên tốt nhất.

Mua thuốc ARV ở Bình Dương tốt nhất.

Mua thuốc ARV ở Gia Lai tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Quảng Nam tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Lào Cai tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Bắc Giang tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Lai Châu tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Yên Bái tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Cao Bằng tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Hà Giang tốt nhất