N.L.T hỏi: thưa bác sĩ Thắng, làm sao để tăng số lượng tế bào CD4 nhanh nhất? Ngưỡng CD4 bao nhiêu là an toàn ạ? Hiện tại em đang uống thuốc ARV được 5 năm, CD4 của em là 780. Vậy có cần làm gì để tăng CD4 nữa không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời: Làm sao để tăng số lượng tế bào CD4 nhanh nhất, bền vững nhất chính là phải diệt virus HIV càng sớm càng tốt.

Tế bào CD4 là gì?

CD4 là tế bào miễn dịch lympho T quan trọng của cơ thể con người.

Nói đến HIV, không thể không nhắc tới tế bào CD4. Đây là một trong những tế bào lympho T tham gia cơ chế miễn dịch phòng thủ của cơ thể con người. Nó giúp chúng ta đứng vững trước những tác nhân vi sinh vật gây bệnh trong môi trường xung quanh. Tế bào CD4 ổn định về chất lượng và số lượng giúp con người chống lại được rất nhiều bệnh truyền nhiễm.

Khi số lượng tế bào CD4 giảm sút đến một mức nào đó, con người sẽ bị nguy hiểm. Bất kể tác nhân nhiễm trùng nào cũng có thể tấn công. Từ đó, cơ thể sẽ bị tổn thương ở các cơ quan, thậm chí là tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Số lượng tế bào CD4 ở người bình thường là bao nhiêu?

Bình thường, cơ thể một người trưởng thành khỏe mạnh sẽ có số lượng CD4 dao động từ 600 đến trên 1000 tế bào/mm3. Đây là một khoảng biến thiên khá lớn. Nó nói lên rằng, số lượng CD4 không phải là hằng định, là bất biến. Nó sẽ thay đổi tăng hay giảm tùy theo thể trạng và bệnh lý kèm theo. Chẳng hạn, khi người ốm bị nhiễm virus viêm đường hô hấp cấp, số lượng CD4 có thể hơi bị giảm một chút. Khi hồi phục, ăn uống, tập luyện thể thao tốt thì CD4 sẽ lại tăng cao.

Một số trường hợp cá biệt, người bình thường có số lượng CD4 chỉ hơn 300 tế bào/mm3. Mặc dù vậy, họ vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Ngưỡng CD4 780 của bạn là an toàn như thế nào?

Trường hợp của bạn mô tả, số lượng CD4 đã đạt 780 tế bào/mm3 như vậy là rất an toàn. Đây là mức CD4 trung bình của một người lớn khỏe mạnh. Nó nói lên cơ thể bạn đã và đang được duy trì ở trạng thái tốt. Hơn nữa, bạn đã điều trị ARV được 5 năm, duy trì CD4 ở ngưỡng này là yên tâm rồi.

Với mức CD4 trên 500 tế bào/mm3, cơ thể chúng ta sẽ được bảo vệ trước những bệnh lý nhiễm trùng cơ hội. Do vậy, bạn có thể yên tâm hoàn toàn về cuộc sống, sức khỏe của bản thân.

CD4 giảm đến bao nhiêu là nguy hiểm?

Số lượng CD4 trên 500 là an toàn rất cao, nhưng không phải giảm xuống dưới 500 đã là nguy hiểm. Theo tổ chức y tế Thế giới WHO, phân độ giảm CD4 chia theo các mức sau:

  • Số lượng CD4 dưới 500 là giảm nhẹ.
  • Số lượng CD4 dưới 350 là suy giảm tiến triển.
  • Số lượng CD4 dưới 200 là suy giảm mức độ nặng, tương đương giai đoạn AIDS.

Như vậy, số lượng CD4 giảm sâu dưới 200, đặc biệt khi thấp hơn 100 tế bào/mm3 là vô cùng nguy hiểm. Lúc này cơ thể chẳng khác nào ”ngọn đèn trước gió”, có thể tử vong bất chợt. Bởi, với số lượng CD4 ít ỏi như thế, các bệnh lý nhiễm trùng cơ hội sẽ tấn công người bệnh. Nó gây hại đủ mọi cơ quan trong cơ thể, đặc biệt ở não, tim, gan, thận, phổi…

Chính những tổn thương này sẽ khiến người bệnh nhiễm HIV bị tử vong.

Làm sao để tăng số lượng tế bào CD4 nhanh chóng, bền vững?

Cách tăng CD4 hiệu quả, bền vững là diệt virus HIV càng nhanh càng tốt.

Cách làm tăng số lượng tế bào CD4 nhanh chóng, bền vững nhất chính là diệt virus HIV càng nhanh, càng mạnh càng tốt. Chúng ta biết rằng, CD4 chính là ”ngôi nhà nuôi dưỡng virus HIV”. Đây là nơi virus HIV xâm nhập, sao chép tạo ra những virus mới. Quá trình virus HIV nhân bản đã khiến tế bào CD4 bị phá hủy. Do đó, cách tốt nhất để CD4 được bảo toàn số lượng là không có sự hiện diện của virus HIV. Thế thì chỉ có một cách tốt nhất, hiệu quả và đúng bản chất chính là diệt virus HIV càng sớm càng tốt mà thôi.

Thực ra, mỗi ngày có tới hàng trăm triệu virus HIV được sản sinh, cũng là từng ấy CD4 bị mất đi. Nhưng cơ thể chúng ta vẫn có cơ chế tạo ra tế bào CD4 mới. Nếu không có virus HIV, CD4 già cỗi vẫn bị đào thải. Chỉ khác là virus HIV làm cho quá trình CD4 mất đi quá nhanh. Khiến nó không còn cân bằng với số lượng CD4 mới được sinh ra. Khi chúng ta diệt được HIV, quá trình cân bằng này được tái lập, CD4 dần trở về ngưỡng bình thường. Uống thuốc ARV diệt virus HIV lâu dài chính là cách duy trì số lượng CD4 ở ngưỡng an toàn bền vững nhất.

Một số loại thực phẩm chức năng giúp tăng CD4 có chính xác không?

Một số trang mạng xã hội có đăng tải các thông tin thực phẩm chức năng có thể tăng CD4 như nấm linh chi, tảo xoắn, thymomodulin…Những sản phẩm được quảng cáo có thể giúp tăng số lượng CD4 nhanh hơn. Thực tế thì nó giúp ổn định tâm lý là chính. Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra bất kì thực phẩm chức năng nào có thể giúp tăng CD4 vượt trội. Cũng không có khuyến cáo, hướng dẫn nào của Bộ y tế Việt Nam nói bác sĩ cần phải kê thực phẩm chức năng để tăng CD4.

Do đó, bác sĩ Thắng khuyên bệnh nhân HIV nói chung hãy cẩn thận khi lựa chọn thực phẩm chức năng giúp tăng CD4. Các bạn có thể uống để giúp cơ thể khỏe hơn cũng là điều tốt. Nhưng đừng lạm dụng hay tin đó là thần dược để cải thiện số lượng CD4 ngay lập tức.

Ăn gì để cải thiện số lượng CD4?

Nên ăn uống đa dạng thực phẩm để tăng số lượng CD4 tốt hơn.

Không có một loại thực phẩm, đồ ăn, thức uống nào có thể giúp tăng CD4 nhanh tuyệt đối. Bởi lẽ, bản chất của vấn đề này phải là loại trừ virus HIV ra khỏi cơ thể. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, đa dạng về nguồn gốc là rất tốt cho cơ thể con người nói chung, người nhiễm HIV nói riêng. Bệnh nhân không nên quá chú trọng ăn một loại thực phẩm nào riêng biệt mà cần phải phong phú. Tốt nhất là ăn uống đầy đủ mọi nhóm thịt cá, rau củ quả để cơ thể có đầy đủ dưỡng chất. Từ đó, sẽ có nhiều năng lượng, nguồn nguyên liệu để tạo ra những tế bào CD4 nhanh và tốt nhất.

Nói tóm lại, làm sao để tăng số lượng tế bào CD4 tốt nhất vẫn chính là phải diệt virus HIV càng sớm càng tốt. Đây chính là cách cải thiện số lượng CD4 hiệu quả nhanh, đúng bản chất vấn đề và hết sức ổn định. Bên cạnh đó nên duy trì lối sống, ăn uống, tập luyện khoa học hợp lý. Chúc bạn sức khỏe.

Mọi vấn đề về HIV, thuốc ARV, thuốc PEP cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Trợ lý đơn hàng thuốc ARV: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Xem thêm:

Bị nhiễm HIV có đi nước ngoài được không?

Bác sĩ giúp phân biệt thuốc ARV thật và giả?

Kháng thuốc HIV và những điều cần biết?

Phác đồ TAF/FTC/DTG điều trị HIV tốt nhất hiện nay?

So sánh thuốc TLD và TLE?

Tìm hiểu về Cabotegravir dạng tiêm dùng để điều trị Prep?

Bệnh B20 là gì? Chẩn đoán và phác đồ điều trị B20?

Các chiến lược xét nghiệm HIV là gì?

Tỷ lệ CD4/CD8 là gì? Ý nghĩa ra sao trong điều trị HIV?

Những điều cần biết về thông điệp K = K?

Người nhiễm HIV nhiều tuổi nhất ở Việt Nam còn sống là bao nhiêu?

Điểm bán thuốc PEP uy tín, chuẩn nhất Hà Nội ở đâu?

Hội chứng viêm phục hồi miễn dịch ở người nhiễm HIV?