N.T.K.T hỏi: thưa bác sĩ Thắng, chồng em mới mất vì HIV. Em hiện nay chưa làm xét nghiệm, nhưng cơ thể đang rất mệt mỏi. Em bị sụt gần 10kg rồi liệu có phải đã bị AIDS không ạ? Em phải làm sao mong bác sĩ tư vấn giúp ạ. Đội ơn bác sĩ.

Trả lời: Nếu bị sụt 10kg ở người nhiễm HIV không phải do ung thư hoặc tác nhân khác, thì đã là giai đoạn AIDS. Bệnh nhân cần làm xét nghiệm kiểm tra, uống thuốc ARV ngay lập tức.

Nhiễm HIV bao lâu thì bị AIDS?

Nhiễm HIV không uống thuốc ARV sẽ chết vì AIDS.

Nhiễm HIV bao gồm nhiều giai đoạn từ nặng đến nhẹ. Khởi đầu sẽ là thời kỳ sơ nhiễm, sau đó là giai đoạn không triệu chứng. Tiếp theo nữa là giai đoạn có triệu chứng và kết thúc bằng giai đoạn AIDS. Trong đó, giai đoạn không triệu chứng chiếm thời gian dài nhất. Thông thường, nếu bị nhiễm HIV không điều trị gì sẽ mất khoảng 5 đến 10 năm để chuyển sang AIDS. Đây là tiến trình đương nhiên sẽ xảy ra. Không có chuyện HIV tự khỏi, hoặc không điều trị mà sống khỏe mạnh suốt đời.

AIDS hay SIDA có phải là sắp chết rồi không?

Ngày xưa, nhiều người hay gọi AIDS là SIDA. Đây là 2 cách gọi về thứ tự chữ cái hơi khác nhau nhưng đều là một nội dung. AIDS là viết tắt của tiếng Anh, trong khi SIDA lại bắt nguồn từ tên viết tắt trong tiếng Pháp. Nó đều nhằm nói lên tình trạng nặng nề của quá trình nhiễm HIV không được điều trị. Nói cách khác AIDS hay SIDA chính là giai đoạn cuối.

Đã là giai đoạn cuối thì việc cận kề cái chết là đúng rồi. Chỉ có điều, không phải cứ bị AIDS là chắc chắn tử vong. Bác sĩ Thắng đã điều trị cho cả nghìn trường hợp bị AIDS rồi mà vẫn sống khỏe hàng chục năm. Điều đó có nghĩa bị AIDS sẽ là sắp chết nếu chúng ta không hành động gì. Nếu chữa trị tích cực, gặp thầy gặp thuốc thì hoàn toàn có thể cứu sống bệnh nhân.

Sụt 10kg là bị AIDS rồi đúng không ạ?

Sụt 10 kg không phải nguyên nhân ngoài HIV, thì đã là bị AIDS.

Sụt 10 kí lô có nghĩa đã bị AIDS rồi là chính xác. Với những điều kiện sau:

  • Bệnh nhân phải là bị nhiễm HIV.
  • Không bị bệnh lý ác tính (ung thư), hay bệnh mạn tính gây sụt kí khác (tiểu đường, viêm đại tràng mạn…)
  • Không kèm chế độ giảm cân, bị phẫu thuật hay các căn nguyên thực thể khác.
  • Thời gian sụt cân phải là trong 1 vài tháng.
  • Cân nặng cơ bản lúc bình thường không được vượt quá 100kg.

Sụt 10kg tương đương đã bị mất trên 10% trọng lượng cơ thể ban đầu (xét với người Việt Nam cân nặng trung bình không quá 100 kilogram). Đây là một trong các chỉ dấu nói lên bệnh nhân đã rơi vào hội chứng suy mòn HIV/AIDS. Cụ thể, tiêu chuẩn hội chứng suy mòn do nhiễm HIV bao gồm:

  • Sút cân không rõ nguyên nhân trên 10% trọng lượng cơ thể,
  • Tiêu chảy mạn tính, mỗi ngày đi lỏng ít nhất 2 lần, kéo dài ít nhất 1 tháng trở lên,
  • Ốm yếu, sốt kéo dài, đi lại khó khăn.

Như vậy, tình huống của bạn thì khả năng cao đúng là bạn đã bị AIDS rồi. Do ông xã của bạn vừa mới mất cũng vì bệnh lý này.

Làm gì khi đã bị AIDS?

Trở lại tình huống của bạn, dù cho là bị AIDS đi chăng nữa, bạn vẫn cần đi làm xét nghiệm kiểm tra. Sau đó, nhanh chóng tiếp cận, tìm mua thuốc ARV để uống ngay lập tức. Đây là loại thuốc đặc trị HIV, giúp cơ thể bạn hồi phục lại hệ miễn dịch, qua đó thoát khỏi giai đoạn AIDS. Tuy nhiên, nó cần thời gian ít nhất vài tháng để phát huy đầy đủ hiệu lực và diệt sạch virus HIV.

Bên cạnh đó, bạn cần phải sử dụng thuốc dự phòng nhiễm trùng cơ hội. Tăng cường chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý. Hãy chia nhỏ ra làm nhiều bữa ăn. Cố gắng giữ tinh thần lạc quan cũng là yếu tố góp phần nhanh chóng hồi phục cơ thể.

Nói tóm lại, bị sụt 10kg thì đã bị AIDS là đúng rồi. Việc cần làm là phải uống thuốc ARV ngay lập tức, kết hợp với thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chi tiết hơn.

Mọi vấn đề về HIV, thuốc ARV, thuốc PEP cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Trợ lý đơn hàng thuốc ARV: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Xem thêm:

Bị HIV có đi Nhật Bản được không vậy bác sĩ?

Các nhóm thuốc ARV trên thế giới và Việt Nam?

Phác đồ điều trị ARV bậc 2 và bậc 3?

Thất bại điều trị ARV, chẩn đoán và cách xử trí?

Hiệu quả của phác đồ TAF-FTC-DTG rất cao?

Tác dụng phụ của thuốc ARV? Cách khắc phục?

Uống thuốc chống phơi nhiễm HIV trong bao lâu?

Thuốc PEP nào an toàn hơn Acriptega?

Xét nghiệm HIV thế hệ 4 là gì, chuẩn không?

Mua thuốc PEP ở Nhà thuốc Long Châu được không?

Số lượng CD4 ở người bình thường là bao nhiêu?