Uống PEP 56 ngày test nhanh âm tính?

Thưa bác sĩ, kể từ ngày đầu tiên uống PEP đến nay đã được 56 ngày. Em có đi làm test nhanh thì thấy kết quả âm tính. Vậy cho em hỏi kết quả này chính xác được bao nhiêu phần trăm? Em cần làm gì tiếp theo ạ, xin cảm ơn?

Bác sĩ Thắng:

Thời gian 56 ngày không ngắn cũng chưa đủ dài, để khẳng định 100% hiệu quả của PEP.

Như các bạn đã biết, giai đoạn cửa sổ sau khi có nguy cơ phơi nhiễm lên tới 90 ngày, tức là 3 tháng. Có nghĩa là trong thời gian này có thể đưa ra kết quả xét nghiệm chẩn đoán HIV chưa chính xác.

Tuy nhiên, hiện nay các test nhanh cũng như test lấy máu chẩn đoán HIV có độ nhạy, độ chính xác cao. Với các tài liệu của Mỹ có nói test Combo Ag/Ab HIV sau 45 ngày cho kết quả có thể chính xác tới 90%.

Theo khuyến cáo của CDC Hoa Kì:

  • Xét nghiệm axit nucleic (NAT) thường có thể cho bạn biết liệu bạn có bị nhiễm HIV không, từ 10 đến 33 ngày sau khi bị phơi nhiễm.
  • Xét nghiệm kháng nguyên / kháng thể do phòng thí nghiệm thực hiện trên máu từ tĩnh mạch thường có thể phát hiện nhiễm HIV từ 18 đến 45 ngày sau khi bị phơi nhiễm. Các xét nghiệm kháng nguyên / kháng thể được thực hiện với máu từ vết chích ở ngón tay có thể mất nhiều thời gian hơn để phát hiện HIV (18 đến 90 ngày sau khi bị phơi nhiễm).
  • Các xét nghiệm kháng thể có thể mất từ ​​23 đến 90 ngày để phát hiện nhiễm HIV sau một lần phơi nhiễm. Hầu hết các xét nghiệm nhanh và tự kiểm tra là xét nghiệm kháng thể. Nói chung, các xét nghiệm kháng thể sử dụng máu từ tĩnh mạch có thể phát hiện HIV sau khi nhiễm sớm hơn so với các xét nghiệm được thực hiện bằng máu từ vết chích ngón tay hoặc bằng dịch miệng.

Uống PEP 56 ngày test nhanh âm tính thì chính xác bao nhiêu phần trăm?

Về vấn đề này thì theo như các tài liệu khoa học, các nghiên cứu báo cáo tại CDC Mỹ là chưa có con số chính xác. Một số nghiên cứu trên thế giới có nói độ chính xác khoảng 90%. Tuy nhiên, thực tế có khá nhiều trường hợp bị lật kèo từ âm tính thành dương tính. Tức là làm xét nghiệm HIV khi chưa đủ 3 tháng cho kết quả âm tính. Sau đó, đợi đủ 3 tháng đi làm xét nghiệm lại cho thông báo là dương tính.

Chính vì vậy uống PEP 56 ngày rồi đi test nhanh âm tính không có ý nghĩa nhiều. Bởi, điều chúng ta muốn là chắc chắn 100%, là có bị hay không bị nhiễm HIV.

Việc cần làm tiếp theo là gì?

Bạn cứ bình tĩnh chờ đợi đến hết 3 tháng kể từ khi có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV. Sau đó đi làm xét nghiệm khẳng định HIV theo chiến lược III của Bộ Y tế. Lúc ấy, nếu âm tính thì bạn sẽ hoàn toàn không cần phải lo lắng gì nữa nhé.

Mọi vấn đề về HIV, thuốc ARV, thuốc PEP cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Trợ lý đơn hàng thuốc ARV: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Xem thêm:

Buy ARV in Ho Chi Minh city?

Tiêm ngừa HIV hết bao nhiêu tiền vậy bác sĩ?

Giá thuốc PEP HIV và những điều cần biết?

Bị HIV sinh con được không thưa bác sĩ?

Hiệu quả của phác đồ TAF-FTC-DTG rất cao?

Bị HIV đi Hàn Quốc được không vậy bác sĩ?

Thuốc phơi nhiễm HIV 72h mua ở đâu? Giá bao nhiêu là chuẩn?

Bị HIV đi Mỹ được không?

Xét nghiệm chẩn đoán sau phơi nhiễm HIV chính xác 100% thế nào?

Where to buy PEP in Ho Chi Minh city?

45 tuổi bị HIV thì sống thêm được bao lâu?

Bằng chứng lật kèo kết quả xét nghiệm HIV âm tính?