K.L.V hỏi: thưa bác sĩ, có lẽ em bị nhiễm HIV vì đọc mạng online rồi. Em biết là bác sĩ tư vấn cho em nguy cơ lây HIV của em là không có. Các triệu chứng của mới nhiễm HIV là không đúng như trên mạng. Nhưng mỗi lần đọc bài viết online em lại thấy đúng hết với mình bác sĩ ạ.

Bị nhiễm HIV chỉ vì đọc các trang mạng online

Nhiễm HIV khác phơi nhiễm HIV?

Nhiễm HIV là tình trạng một người nào đó chắc chắn đã bị vi rút HIV tấn công vào cơ thể và không thể loại bỏ. Điều này có nghĩa khi nói ai đó bị nhiễm HIV thì người này sẽ bị cả đời. Không thể khỏi HIV hoàn toàn tính đến thời điểm y học hiện tại. Do đó, chẩn đoán HIV rất quan trọng, phải dùng tới xét nghiệm chiến lược 3 của Bộ y tế mới dám nói ai đó bị nhiễm HIV hay là không.

Phơi nhiễm HIV lại là tình trạng một người nào đó có nguy cơ có thể bị lây HIV từ người khác. Có nghĩa khi nói đến phơi nhiễm HIV thì chỉ là ”có thể”. Việc phơi nhiễm HIV có trở thành nhiễm HIV suốt đời hay không còn tùy thuộc nhiều yếu tố. Chẳng hạn như nguy cơ lây HIV cao hay thấp, có uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV hay không.

Triệu chứng mới nhiễm HIV là gì?

Thường những người có nguy cơ phơi nhiễm HIV rất hay lo lắng và tìm hiểu xem mới nhiễm HIV có triệu chứng gì. Làm sao để biết mình có bị nhiễm HIV sớm nhất có thể. Có lẽ cảm giác còn hồi hộp hơn so kết quả xổ số.

Các bạn có nguy cơ phơi nhiễm HIV thường băn khoăn mới nhiễm HIV có triệu chứng gì. Theo như lí thuyết về độc lực học và bệnh sinh của vi rút sao chép ngược qua mRNA. Mới nhiễm HIV có thể xuất hiện những triệu chứng sau:

 • Sốt
 • Viêm cơ
 • Đau họng
 • Nổi hạch cổ hoặc bẹn
 • Phát ban
 • Ngứa ngoài da…

Tuy nhiên nếu bạn có nguy cơ phơi nhiễm HIV, sau đó xuất hiện các triệu chứng kể trên thì cũng không có nghĩa bạn bị nhiễm HIV nhé. Bởi lẽ các triệu chứng này có thể xuất hiện gặp trong bất kì bệnh lý do vi rút nào khác.

”Lật tẩy” những triệu chứng mới nhiễm HIV gây hoang mang?

Nhiều bạn hay hỏi bác sĩ Thắng về việc đọc trên mạng có nhiều triệu chứng nói rằng mình bị nhiễm HIV. Đặc biệt mới nhiễm HIV người ta còn kể ra những triệu chứng hoàn toàn sai lầm như sau:

 • Sút cân
 • Loét miệng
 • Nấm họng
 • Mất ngủ
 • Lở loét ngoài da
 • Lo lắng, căng thẳng.

Theo bác sĩ Thắng – chuyên gia điều trị HIV hàng đầu hiện nay cho biết:

Những triệu chứng như sút cân, loét miệng, nấm họng, lở loét ngoài da là ở giai đoạn AIDS. Có nghĩa rằng một người mà bị nhiễm HIV nếu xuất hiện các biểu hiện trên là ở giai đoạn cuối rồi, không phải là mới nhiễm HIV.

Nấm miệng – họng là giai đoạn AIDS rồi, không phải là triệu chứng mới nhiễm HIV

Ngoài ra, triệu chứng lo lắng, căng thẳng hay mất ngủ thì có thể gặp trong vô vàn các bệnh lý và nó mang tính chủ quan. Có nghĩa rằng, nó phụ thuốc vào tâm lý, có khi chẳng bệnh gì cũng lo lắng, suy nghĩ mất ngủ. Các triệu chứng của bệnh phải là khách quan do căn nguyên vi rút HIV gây bệnh mà nằm ngoài ý muốn chủ quan của chúng ta mới đáng tin cậy.

Ví dụ: nấm họng là triệu chứng ở giai đoạn AIDS. Dù muốn hay không muốn thì đến giai đoạn này cũng sẽ xuất hiện và nó rất đặc trưng cho suy giảm miễn dịch mức độ nặng.

Làm gì để khẳng định nhiễm HIV chắc chắn 100%?

Nếu muốn biết nhiễm HIV hay không cần phải dựa vào xét nghiệm. Điều này là bất di bất dịch, không thể thay đổi. Dù ở giai đoạn sớm hay muộn, dù mới nhiễm HIV hay đã là giai đoạn AIDS, để khẳng định ai đó nhiễm HIV cần dùng xét nghiệm chiến lược 3 Bộ Y tế.

Các xét nghiệm khác như test nhanh HIV, Combo Ag/Ab không có ý nghĩa khẳng định nhiễm HIV. Nó chỉ có tính chất tham khảo, tuy độ chính xác rất cao nhưng cũng không dùng để nói ai đó chắc chắn bị nhiễm HIV hay là không.

Chính bởi tính chất kì thị và tâm lý xã hội nặng nề về HIV/AIDS nên việc chẩn đoán bệnh này phức tạp đến vậy. Nó đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối và trả lời cho câu hỏi nhiễm HIV hay không chỉ có thể là có hoặc không.

Chúng ta không chấp nhận kiểu trả lời nước đôi 50/50 hay tỉ lệ phần trăm chính xác là bao nhiêu. Nếu nói bạn không bị nhiễm HIV dựa vào test nhanh với độ chính xác 95%, nhưng sau đó đi làm xét nghiệm khẳng định lại dương tính thì sao? Tức là bạn đã rơi vào 5% không may mắn rồi đó.

Việc tỉ lệ cao hay thấp chỉ có ý nghĩa tham khảo. Nó được dùng nhiều trong tỉ lệ lây HIV hoặc tỉ lệ điều trị PEP thành công ở Việt Nam.

Nói tóm lại, không có triệu chứng nào nói lên bạn mới bị nhiễm HIV là chính xác cả. Chúng ta cần dựa vào xét nghiệm đáng tin cậy. Đặc biệt với những ai vừa có nguy cơ phơi nhiễm HIV cần chờ đủ 3 tháng để qua giai đoạn cửa sổ.

Bị nhiễm HIV vì đọc mạng online?

Rất nhiều trang mạng đã viết bài không hợp lý để người có nguy cơ phơi nhiễm HIV trở nên hoang mang lo lắng tột độ. Các trang từ chính thống của quốc gia lẫn các bài viết của bác sĩ, phòng khám điều trị HIV đều mô tả thái quá tình trạng mới nhiễm HIV. Không phải dễ mà bị lây nhiễm HIV. Càng không phải các triệu chứng mới nhiễm HIV nhiều và rõ ràng đến vậy.

Thậm chí, có những trang viết còn nói triệu chứng mới nhiễm HIV là thiếu máu, gầy sút cân nhiều, suy kiệt, viêm phổi…Đây hoàn toàn là những triệu chứng của nhiễm HIV giai đoạn AIDS.

Bị nhiễm HIV vì đọc mạng online là điều thực sự rất phổ biến và cần phải tránh. Cách tốt nhất là phân tích với bác sĩ chuyên khoa HIV. Sau đó uống thuốc điều trị PEP nếu thực sự có nguy cơ lây HIV. Không tự suy nghĩ và áp những lí thuyết suông vào cơ thể mình để nói mình bị nhiễm HIV rồi.

Xem thêm:

Avonza giá hiện nay bao nhiêu, mua ở đâu uy tín tốt nhất?

Mua thuốc Eltvir 300/300/600mg tốt nhất?

Mua Acriptega Mylan 50mg/300mg/300mg giá rẻ ở đâu tốt nhất?

So sánh thuốc Acriptega và thuốc ARV EET Macleods?

Mua thuốc ARV Trustiva tốt nhất?

Thuốc Avonza có tác dụng gì, tác dụng phụ của thuốc Avonza?

Chủ quan với số phận HIV?

TPHCM có nhiều người nhiễm HIV nhất cả nước?

ARV ngăn ngừa lây lan HIV như thế nào?

Mới nhiễm HIV có triệu chứng gì vậy?

Máu bắn lên da lành có lây HIV không?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Bạc Liêu?

Uống PEP vẫn dương tính với HIV phải làm sao?

Nguy cơ lây HIV hôn âm vật rồi lại hôn dương vật?

ARV là thuốc đặc trị điều trị HIV phải không?

Bị HIV liệu có thông báo về địa phương không?

AIDS là giai đoạn nặng nhất của quá trình nhiễm HIV?

CD4 bao nhiêu là AIDS?

Mua thuốc ARV ở Singapore như thế nào?

Giá bán và nơi mua thuốc Acriptega tốt nhất?

Check mã vạch thuốc ARV có ý nghĩa gì không?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Tiền Giang?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Bạc Liêu?

Các con đường lây HIV như thế nào?

Điểm bán thuốc ARV ở đâu uy tín nhất?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Vĩnh Long?