Nhiều bạn thắc mắc xét nghiệm khẳng định HIV chắc chắn 100% như thế nào? Tại sao những xét nghiệm Combo Ag/ab cũng chỉ là test nhanh HIV không chính xác. Sau phơi nhiễm HIV bao lâu thì xét nghiệm HIV chính xác nhất?

Trả lời: Xét nghiệm khẳng định HIV chắc chắn 100% là xét nghiệm chiến lược 3 Bộ Y tế. Nếu có nguy cơ phơi nhiễm HIV thì phải chờ đủ 3 tháng xét nghiệm mới chính xác.

Xét nghiệm khẳng định HIV là gì?

Xét nghiệm khẳng định HIV là xét nghiệm được thực hiện theo chiến lược 3 Bộ y tế Việt Nam. Có nghĩa là mẫu máu làm xét nghiệm tìm HIV phải được thực hiện bằng 3 loại sinh phẩm, dựa trên 3 nguyên lý khác nhau. Mục đích của việc làm này là để chắc chắn 100% về tình trạng nhiễm HIV của người cần làm xét nghiệm.

chiến lược 3 là 3 phương pháp dựa trên 3 nguyên lý khác nhau.

Trong xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 Bộ y tế này có những xét nghiệm rất nhạy và những xét nghiệm có độ đặc hiệu rất cao. Điều đó có nghĩa là, nếu ai đó bị nhiễm HIV thì chắc chắn xét nghiệm này sẽ tìm ra và sẽ là HIV chứ không nhầm lẫn sang bệnh khác.

Xét nghiệm khẳng định HIV được tiến hành ở đâu?

Chú ý rằng không phải ở đâu cũng có quyền làm xét nghiệm khẳng định HIV chắc chắn 100%. Tại các tỉnh thành, mọi người có thể đến trung tâm phòng chống HIV/AIDS của tỉnh, thành phố nơi mình sinh sống. Ở Hà Nội thì còn có thể đến bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, ở TPHCM có thể đến việt Nhiệt đới TPHCM hoặc viện Pasteur. Một số cơ sở tư nhân cũng đã làm được loại xét nghiệm này rồi, như Medlatec chẳng hạn.

Nhiều bệnh viện rất lớn, hàng đầu Việt Nam về Nội, ngoại, sản, nhi cũng không có quyền làm xét nghiệm khẳng định HIV.

Các bước tiến hành thực hiện xét nghiệm khẳng định HIV như thế nào?

Để thực hiện xét nghiệm khẳng định HIV cần đến những địa chỉ được phép làm như đã nói ở trên. Khi tới đó, mọi người sẽ được bác sĩ khám và tư vấn. Sau đó, lấy máu tĩnh mạch và chờ đợi kết quả.

Máu lấy xét nghiệm khẳng định HIV giống như máu làm xét nghiệm kiểm tra các bệnh thông thường khác. Chỉ khác ở đây là máu này sẽ được cho vào máy xét nghiệm đặc biệt. Trong đó có những hóa chất chuyên phục vụ cho chẩn đoán HIV.

Sau bao lâu kể từ khi phơi nhiễm HIV có thể làm xét nghiệm khẳng định HIV?

Kể từ khi bạn có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV, hoặc điều trị phơi nhiễm PEP, cần 3 tháng mới đi làm xét nghiệm. Trước 3 tháng là thời kì giai đoạn cửa sổ, làm xét nghiệm khẳng định HIV chưa cho kết quả chính xác.

Xét nghiệm combo Ag/ab có chính xác không? Làm thêm xét nghiệm gì mới chuẩn?

Xét nghiệm Combo Ag/ab hay các test nhanh nước bọt, test nhanh đầu ngón tay đều chỉ mang tính chất tham khảo. Độ chính xác của các xét nghiệm này tương đối cao, nhưng có nhiều sai sót. Bản thân một mình những xét nghiệm đó không thể khẳng định về tình trạng nhiễm HIV của một ai đó.

Nếu muốn làm thêm một xét nghiệm cho chắc chắn và để phát hiện sớm hơn tình trạng bị HIV. Đó phải là xét nghiệm đo tải lượng virus HIV-RNA. Đây là kĩ thuật PCR độ chính xác rất cao. Thậm chí có thể phát hiện rất sớm tình trạng mắc HIV ở người còn đang trong giai đoạn cửa sổ.

Xét nghiệm chiến lược 3 và đo tải lượng HIV-RNA cho kết quả chính xác 100%.

Các bạn lưu ý rằng, HIV là một bệnh rất đặc thù và nhạy cảm. Nó vẫn còn là căn bệnh bị kì thị và phân biệt đối xử rất nặng nề. Do đó, chúng ta cần độ chính xác 100%, thay vì chín mươi mấy phần trăm.

Chính vì thế, đã đi làm xét nghiệm xem có bị nhiễm HIV hay không thì phải làm xét nghiệm khẳng định HIV chắc chắn chiến lược 3 bộ Y tế chứ đừng mất công đi làm test nhanh.

Nói tóm lại, xét nghiệm khẳng định HIV chiến lược 3 Bộ y tế là phương pháp chẩn đoán chắc chắn nhất. Nó cho phép kết luận tình trạng có hay không bị nhiễm HIV của một người nào đó.

Mọi vấn đề về HIV, thuốc ARV, thuốc PEP cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Trợ lý đơn hàng thuốc ARV: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Xem thêm:

Khi nào cần uống thuốc PEP 72h?

Tổng đài tư vấn HIV 24/7 uy tín?

Sau khi uống ARV có được ăn không?

Bệnh viện nào điều trị HIV?

Mua thuốc PEP ở Nhà thuốc Hồng Nhung là tốt nhất.

Tác dụng phụ của PEP kéo dài bao lâu? Cách xử trí?

Cảnh báo trẻ em bị nhiễm HIV do uống sữa mẹ không rõ nguồn gốc.

Giá thuốc ARV năm Giáp Thìn 2024?

Uống thuốc PEP hại gan thận như thế nào? Cách xử lý?