Uống thuốc ARV trễ 30 phút, 1 giờ, 2 giờ hay 3 giờ có sao không? Lỡ quên uống thuốc ARV 1 ngày, 2 ngày thậm chí 3 ngày có bị kháng thuốc không? Tối đa được phép quên bao nhiều liều thuốc ARV để không bị kháng thuốc? Làm gì khi lỡ uống 2 viên thuốc ARV trong 1 ngày? Những trường hợp quên uống thuốc ARV, uống ARV trễ giờ, sai giờ cố định có nguy hại gì về sau? Quên uống thuốc ARV có sao không?

Uống thuốc ARV trễ giờ có sao không?

Thuốc ARV được chúng ta biết đến là thuốc điều trị HIV, nó có những tác dụng:

 • Diệt virus HIV theo cơ chế ức chế quá trình sao chép ngược của HIV-RNA. Bao gồm cả cơ chế ức chế hòa màng, xâm nhập, ức chế enzyme cần cho quá trình sao chép, ức chế cạnh tranh với cấu trúc nucleotid của HIV.
 • Kiểm soát tải lượng virus HIV dưới ngưỡng phát hiện giúp cơ thể bệnh nhân khỏe mạnh và không lây lan HIV cho người khác. Thông điệp không phát hiện = không lây nhiễm chính là để nhắc nhở tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị ARV đạt tải lượng âm tính.
 • Giúp phục hồi tế bào miễn dịch CD4, từ đó tránh được các bệnh nhiễm trùng cơ hội nguy hiểm như: lao, toxoplasma não, CMV, Nấm não, nấm C.albican thực quản, thiếu máu, tiêu chảy kéo dài, hội chứng suy mòn AIDS…
 • Giúp những người chưa bị nhiễm HIV sẽ không nhiễm nhờ vào phương pháp dùng thuốc ARV điều trị dự phòng Prep và điều trị PEP.

Uống thuốc ARV trễ vài chục phút hoặc 1 tiếng đồng hồ hay thậm chí 2 hoặc 3 tiếng không sao với điều kiện số lần xảy ra chỉ đếm trên đầu ngón tay. Càng tuân thủ điều trị ARV bao nhiêu, bạn càng khỏe mạnh và giảm nguy cơ kháng thuốc ARV tốt bấy nhiêu.

Thế tuân thủ điều trị ARV là gì? Hậu quả nếu không tuân thủ điều trị ARV?

Tuân thủ điều trị ARV được định nghĩa ngắn gọn là uống thuốc ARV theo sự kê đơn của bác sĩ 100%. Nó bao gồm:

 • Uống đúng loại thuốc ARV bác sĩ kê đơn.
 • Uống đúng giờ cố định đã cài đặt.
 • Tuân thủ uống ARV so với giờ ăn mà bác sĩ hướng dẫn.
 • Kiểm tra tương tác thuốc ARV với những loại hoạt chất, thuốc điều trị bệnh khác.

Việc vi phạm nguyên tắc tuân thủ điều trị ARV sẽ không tốt như: gây tác dụng phụ thuốc nhiều hơn, giảm hiệu quả của thuốc ARV, chậm ức chế virus HIV, lâu phục hồi CD4, nhanh xuất hiện kháng thuốc ARV…

Quên uống thuốc ARV 1 ngày, 2 ngày hoặc 3 ngày có sao không?

Việc uống ARV trễ giờ có vẻ ít nghiêm trọng hơn so với việc bạn đã quên hẳn uống thuốc ARV trong 1 vài ngày liên tục. Quên uống thuốc ARV có sao không? Nếu việc làm này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc ARV.

Đó là hiện tượng HIV học được cấu trúc của thuốc ARV, sinh ra đột biến gien kháng thuốc, làm cho ARV bị mất tác dụng. Giống như kiểu COVID-19 liên tục biến đổi tạo ra nào thì đột biến gamma, beta, delta rồi lại Omicron…để kháng các loại vắc xin. Khi xảy ra chuyện này thì uống thuốc ARV cũng như không điều trị gì vậy. Cơ thể bạn sẽ dần rơi vào giai đoạn AIDS và chết vì nhiễm trùng cơ hội.

Quên bao nhiêu liều thuốc ARV thì nguy hiểm?

Bạn có biết đã rất nhiều nghiên cứu được tiến hành về vấn đề này cách nay cả chục năm. Các nhà khoa học đã mày mò, tìm tòi xem liệu quên bao nhiêu liều thuốc ARV thì sẽ bị kháng thuốc, mà kháng thuốc chính là hậu quả lớn nhất của việc quên uống thuốc ARV.

Con số đưa ra tùy vào loại hoạt chất ARV và rất phức tạp. Nó còn tùy thuộc vào cơ địa, chủng tộc, kiểu gien của virus HIV. Liều bạn đã tuân thủ so với liều quên. Ví dụ liều quên để xảy ra 1% kháng thuốc so với liều tuân thủ (nghiên cứu của R.J Smith) là:

 • Tenofovir 300mg TDF là 1/4.
 • Efavirenz EFV là 20/13.
 • Emtricitabine 200mg FTC là 16/11.
 • Nevirapine NVP là 40/20…

Làm gì nếu quên uống thuốc ARV?

Khi nào bạn nhớ ra liều đã quên thì uống ngay 1 viên bù vào nếu thời điểm đó không quá 20 tiếng so với lúc đáng nhẽ ra bạn phải uống thuốc ARV. Còn nếu chỉ còn chưa đầy 4 giờ nữa là tới lúc của liều tiếp theo thì không uống gì cả. Đợi đến giờ của liều cố định tiếp theo và uống 1 viên như bình thường.

Chú ý: không uống 2 viên cùng một lúc để bù cho ngày mình đã không uống thuốc ARV. Quên uống thuốc ARV có sao không, sẽ là không nếu bạn xử trí đúng cách.

Lỡ uống 2 viên thuốc ARV trong một ngày có sao không?

Thực tế đã xảy ra chuyện này rồi. Nhưng không sao các bạn nhé. Đừng quá lo lắng vì thường 2 viên này không phải là uống cùng một lúc. Chủ yếu do không nhớ đã uống chưa, hoặc muốn đổi giờ nên tính ra là uống 2 viên thuốc ARV trong 24 giờ.

Việc này rất hạn hữu xảy ra và càng không lặp lại nhiều lần ở 1 bệnh nhân. Liều ngộ độc còn phải cao hơn nhiều. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên chủ quan, nếu có bất thường thì gọi điện ngay đến bác sĩ Thắng 0988778115 để được tư vấn kịp thời.

Xem thêm:

Mua thuốc Eltvir tốt nhất

Mua thuốc Aluvia tốt nhất

Mua thuốc EET Macleods tốt nhất

Mua thuốc Trustiva tốt nhất

Mua thuốc Avonza tốt nhất

Mua thuốc Acriptega tốt nhất

Mua thuốc Prep Ricovir em tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Tây Ninh tốt nhất

Uống ARV bao lâu thì xét nghiệm âm tính?

Avonza và Acriptega giống và khác nhau như thế nào?

Mua thuốc chống phơi nhiễm HIV ở TPHCM tốt nhất

Điểm bán thuốc ARV ở đâu uy tín tốt nhất?

Sống chung với người nhiễm HIV có bị lây không?

Mua thuốc TLE M152 tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Vĩnh Long tốt nhất

Mua ARV ở đâu tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Hà Nội tốt nhất

Mua thuốc ARV ở TPHCM tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Hải Dương tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Hà Nam tốt nhất.

Mua thuốc ARV ở Lạng Sơn tốt nhất.

Mua thuốc ARV ở Bắc Kạn tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Tuyên Quang tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Hòa Bình tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Điện Biên tốt nhất.

Mua thuốc ARV ở Bình Dương tốt nhất.

Mua thuốc ARV ở Gia Lai tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Quảng Nam tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Lào Cai tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Bắc Giang tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Lai Châu tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Yên Bái tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Cao Bằng tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Hà Giang tốt nhất

Mua thuốc ARV bậc 2 Lopimune tốt nhất

Mua thuốc ARV ở Trà Vinh tốt nhất

Mua thuốc Acriptega tốt nhất?

Bị dính máu ở ghế đá có lây HIV không?

Mua thuốc ARV ở Ninh Thuận tốt nhất

Thuốc ARV tiêm 1 tháng 1 lần đã được FDA công nhận.