Quên uống ARV 1 vài ngày hoặc uống trễ vài phút, thậm chí vài tiếng cũng không sao. Với điều kiện chuyện nay không được lặp lại nhiều lần. Nếu quá thường xuyên, rất có thể bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nguy cơ kháng thuốc ARV.

Uống thuốc ARV trễ giờ có sao không?

Thuốc ARV được chúng ta biết đến là thuốc điều trị HIV, nó có những tác dụng:

 • Diệt virus HIV theo cơ chế ức chế quá trình sao chép ngược của HIV-RNA. Bao gồm cả cơ chế ức chế hòa màng, xâm nhập, ức chế enzyme cần cho quá trình sao chép, ức chế cạnh tranh với cấu trúc nucleotid của HIV.
 • Kiểm soát tải lượng virus HIV dưới ngưỡng phát hiện giúp cơ thể bệnh nhân khỏe mạnh và không lây lan HIV cho người khác. Thông điệp không phát hiện = không lây nhiễm (thông điệp K = K) chính là để nhắc nhở tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị ARV đạt tải lượng âm tính.
 • Giúp phục hồi tế bào miễn dịch CD4, từ đó tránh được các bệnh nhiễm trùng cơ hội nguy hiểm như: lao, toxoplasma não, CMV, Nấm não, nấm C.albican thực quản, thiếu máu, tiêu chảy kéo dài, hội chứng suy mòn AIDS…
 • Giúp những người chưa bị nhiễm HIV sẽ không nhiễm nhờ vào phương pháp dùng thuốc ARV điều trị dự phòng Prep và điều trị PEP.

Uống thuốc ARV trễ vài chục phút hoặc 1 tiếng đồng hồ hay thậm chí 2 hoặc 3 tiếng không sao với điều kiện số lần xảy ra chỉ đếm trên đầu ngón tay. Càng tuân thủ điều trị ARV bao nhiêu, bạn càng khỏe mạnh và giảm nguy cơ kháng thuốc ARV tốt bấy nhiêu.

Thế tuân thủ điều trị ARV là gì? Hậu quả nếu không tuân thủ điều trị ARV?

Tuân thủ điều trị ARV được định nghĩa ngắn gọn là uống thuốc ARV giống 100% theo sự kê đơn của bác sĩ chuyên khoa. Nó bao gồm:

 • Uống đúng loại thuốc ARV bác sĩ kê đơn.
 • Uống đúng giờ cố định đã cài đặt.
 • Tuân thủ uống ARV so với giờ ăn mà bác sĩ hướng dẫn.
 • Kiểm tra tương tác thuốc ARV với những loại hoạt chất, thuốc điều trị bệnh khác.

Việc vi phạm nguyên tắc tuân thủ điều trị ARV sẽ không tốt như: gây tác dụng phụ thuốc nhiều hơn, giảm hiệu quả của thuốc ARV, chậm ức chế virus HIV, lâu phục hồi CD4, nhanh xuất hiện kháng thuốc ARV…

Quên uống thuốc ARV có sao không?

Việc uống ARV trễ giờ có vẻ ít nghiêm trọng hơn so với việc bạn đã quên hẳn uống thuốc ARV trong 1 vài ngày liên tục. Quên uống thuốc ARV có sao không? Nếu việc làm này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc ARV.

Đó là hiện tượng HIV học được cấu trúc của thuốc ARV, sinh ra đột biến gien kháng thuốc, làm cho ARV bị mất tác dụng. Giống như kiểu COVID-19 liên tục biến đổi tạo ra nào thì đột biến gamma, beta, delta rồi lại Omicron…để kháng các loại vắc xin. Khi xảy ra chuyện này thì uống thuốc ARV cũng như không điều trị gì vậy. Cơ thể bạn sẽ dần rơi vào giai đoạn AIDS và chết vì nhiễm trùng cơ hội.

Rất may, các thuốc ARV hiện nay đều là dạng kết hợp ít nhất 3 hoạt chất trong 1 phác đồ. Do đó, nếu lỡ thỉnh thoảng có quên uống thuốc ARV thì cũng không phải vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, chú ý không được để tình hình này lặp lại quá nhiều lần. Càng xảy ra thường xuyên, càng khiến bệnh nhân HIV gặp nhiều rủi ro trong điều trị ARV.

Quên bao nhiêu liều thuốc ARV thì nguy hiểm?

Bạn có biết đã rất nhiều nghiên cứu được tiến hành về vấn đề này cách nay cả chục năm. Các nhà khoa học đã mày mò, tìm tòi xem liệu quên bao nhiêu liều thuốc ARV thì sẽ bị kháng thuốc, mà kháng thuốc chính là hậu quả lớn nhất của việc quên uống thuốc ARV.

Con số đưa ra tùy vào loại hoạt chất ARV và rất phức tạp. Nó còn tùy thuộc vào cơ địa, chủng tộc, kiểu gien của virus HIV. Liều bạn đã tuân thủ so với liều quên. Ví dụ liều quên để xảy ra 1% kháng thuốc so với liều tuân thủ (nghiên cứu của R.J Smith) là:

 • Tenofovir 300mg TDF là 1/4.
 • Efavirenz EFV là 20/13.
 • Emtricitabine 200mg FTC là 16/11.
 • Nevirapine NVP là 40/20…

Một số tài liệu mới cập nhật 2024 cho thấy, nếu bạn cứ tuân thủ trên 97% liệu trình uống ARV chuẩn thì không lo. Bởi nguy cơ kháng thuốc với mức độ chấp hành phác đồ như trên chỉ rơi vào dưới 5%. Nhưng xin lưu ý là không nên chủ quan, quên uống thuốc ARV vẫn là sự cố ngoài ý muốn của người dùng thuốc. Càng uống thuốc ARV đúng giờ bao nhiêu, càng hạn chế tối đa nguy cơ kháng thuốc xảy ra.

Làm gì nếu quên uống thuốc ARV?

Khi nào bạn nhớ ra liều đã quên thì uống ngay 1 viên bù vào nếu thời điểm đó không quá 20 tiếng so với lúc đáng nhẽ ra bạn phải uống thuốc ARV. Còn nếu chỉ còn chưa đầy 4 giờ nữa là tới lúc của liều tiếp theo thì không uống gì cả. Đợi đến giờ của liều cố định tiếp theo và uống 1 viên như bình thường.

Chú ý: không uống 2 viên cùng một lúc để bù cho ngày mình đã không uống thuốc ARV. Quên uống thuốc ARV có sao không, sẽ là không nếu bạn xử trí đúng cách.

Lỡ uống 2 viên thuốc ARV trong một ngày có sao không?

Thực tế đã xảy ra chuyện này rồi. Nhưng không sao các bạn nhé. Đừng quá lo lắng vì thường 2 viên này không phải là uống cùng một lúc. Chủ yếu do không nhớ đã uống chưa, hoặc muốn đổi giờ nên tính ra là uống 2 viên thuốc ARV trong 24 giờ.

Việc này rất hạn hữu xảy ra và càng không lặp lại nhiều lần ở 1 bệnh nhân. Liều ngộ độc còn phải cao hơn nhiều. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên chủ quan, nếu có bất thường thì gọi điện ngay đến bác sĩ Thắng 0988778115 để được tư vấn kịp thời.

Nói tóm lại, quên uống thuốc ARV có sao không được bác sĩ Thắng giải đáp là không có vấn đề gì nghiêm trọng. Với điều kiện chuyện này không được lặp lại nhiều lần.

Mọi vấn đề về HIV, thuốc ARV, thuốc PEP cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Trợ lý đơn hàng thuốc ARV: DS.Hồng Nhung 0974433519.

Xem thêm:

Khi nào cần uống thuốc PEP 72h?

Tổng đài tư vấn HIV 24/7 uy tín?

Buy PEP in Ho Chi Minh city?

Uống thuốc PEP có nóng không vậy bác sĩ?

Where to buy PEP in Hanoi capital?

Tác dụng phụ của PEP kéo dài bao lâu? Cách xử trí?

Cảnh báo trẻ em bị nhiễm HIV do uống sữa mẹ không rõ nguồn gốc.

Giá thuốc ARV năm Giáp Thìn 2024?

Uống thuốc PEP hại gan thận như thế nào? Cách xử lý?