Thuốc phơi nhiễm HIV giúp ngăn ngừa lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, uống thuốc phơi nhiễm HIV có hiệu quả thế nào thì nhiều người chưa rõ. Hiệu quả của phương pháp này có giúp bảo vệ bạn an toàn tuyệt đối khỏi bị lây HIV hay không. Chúng ta cùng tìm hiểu với bác sĩ Thắng.

Thuốc PEP là gì? Tại sao phải uống thuốc PEP?

 

Thuốc PEP là gì, tại sao phải sử dụng thuốc PEP?

Trước hết cần hiểu thuốc PEP là thuốc ARV dùng sớm trong vòng 72 giờ nhằm ngăn ngừa lây nhiễm HIV từ người này sang người khác. Thuốc PEP hay đầy đủ phải là thuốc điều trị PEP, viết tắt của Post Exposure Prophylaxis, đó chính là thuốc dùng điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV.

Không phải tất cả những trường hợp tiếp xúc với người nhiễm HIV, máu hay dịch tiết của người HIV đều cần phải dùng thuốc PEP. Ngoài ra thuốc PEP cũng không dùng để dự phòng sẵn, trước khi có hành vi nguy cơ lây HIV.

Người có nguy cơ phơi nhiễm HIV phải uống thuốc PEP để khỏi bị lây HIV từ người khác. Trong cuộc sống hiện tại có rất nhiều nguy cơ lây nhiễm HIV phải dùng đến thuốc PEP ví dụ như quan hệ tình dục không an toàn, dẫm đạp kim, dính máu không rõ nguồn gốc…Do đó, nhiều người phải uống thuốc PEP để khỏi bị lây HIV. Nhưng uống thuốc phơi nhiễm HIV có hiệu quả, tỉ lệ thành công được bao nhiêu phần trăm, hãy cùng đi tìm câu trả lời.

Uống thuốc phơi nhiễm HIV có hiệu quả như thế nào?

 

Uống thuốc phơi nhiễm HIV có hiệu quả rất cao.

Về lý thuyết, chẳng có gì là đạt 100%, đến vàng cũng chỉ đạt 4 số 9. Cho nên nếu dựa trên các kiến thức sách vở và các báo cáo y văn trên thế giới về kết quả nghiên cứu điều trị PEP rất khác nhau. Có tài liệu cho rằng nó chỉ đạt khoảng 95%, nhưng có những báo cáo khoa học lại chỉ ra nó đạt đến 98,7%, tin ai bây giờ đây? Và những con số phần trăm đó nói lên điều gì?

Thực ra, đã là điều trị PEP thì rất khó đánh giá chính xác, bởi mấy ai có nguy cơ lây HIV lại đi thông báo rộng rãi và đồng ý để tham gia làm đối tượng nghiên cứu khoa học cho người khác biết. Những con số vừa nêu ở trên là nghiên cứu trên đối tượng khách đi gái mại dâm bên Mỹ. Nó còn phụ thuộc nhiều vào mức độ trung thực của việc cung cấp thông tin, loại thuốc ARV uống trong điều trị phơi nhiễm HIV. Bên cạnh đó là yếu tố thời gian kịp tiếp cận với thuốc, sự tuân thủ thuốc ARV trong quá trình điều trị PEP, sự kiêng ăn, tránh bia rượu trong 28 ngày điều trị PEP.

Nói chung, việc uống thuốc phơi nhiễm HIV có hiệu quả ở Việt Nam đang mang lại kết quả rất tốt đẹp. Tỉ lệ điều trị PEP thành công gần như 100% với những ai uống thuốc PEP chuẩn của bác sĩ Thắng.

Tác dụng phụ của thuốc phơi nhiễm HIV là gì?

Uống thuốc PEP thì rất có lợi trong việc bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, tác dụng phụ của PEP lại chính là mặt trái của việc sử dụng PEP.

Tác dụng phụ của PEP phổ biến có thể gặp là:

  • Đau đầu
  • Mệt mỏi
  • Buồn nôn
  • Đầy bụng
  • Chậm tiêu
  • Chán ăn
  • Tiêu chảy
  • Mất ngủ
  • Giảm khả năng tập trung trong công việc
  • Nổi ban mề đay dị ứng.

Hầu hết, các tác dụng phụ của thuốc phơi nhiễm HIV đều nhẹ nhàng, không quá nghiêm trọng. Sự biểu hiện của tác dụng phụ PEP ở mỗi người cũng khác nhau, tùy theo cơ địa và loại thuốc PEP sử dụng.

Thuốc phơi nhiễm HIV có hại không?

Thuốc phơi nhiễm HIV có hại gan, thận.

Như đã trình bày ở trên, thuốc PEP có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định. Và chính đó là những điều gây hại do thuốc PEP mang lại cho người dùng. Song, tác dụng phụ là một chuyện, gây hại đến đâu và gây hại như thế nào lại là chuyện khác.

Ví dụ, có thuốc PEP có gây hại gan hay không. Điều đó là có với dòng thuốc PEP thuộc phác đồ TDF-3TC-EFV vì có thành phần Efavirenz. Hoạt chất này có thể làm tăng men gan và tổn thương gan. Thuốc PEP có thể gây chóng mặt, nhưng không gây hại não như kiểu hại gan. Bởi vì, nguyên nhân chóng mặt này không phải do tổn thương cấu trúc não, không gây phá hủy các tổ chức hay tế bào não.

Nói chung, tác hại của PEP gây ra cho gan, thận là có nhưng cũng không nhiều. Có thể phát hiện bằng xét nghiệm tăng men gan ALT hoặc tăng chỉ số Creatinin.

Làm gì để hạn chế tác dụng phụ của PEP?

Thuốc PEP có nhiều tác dụng phụ khác nhau, mức độ nặng nhẹ lại còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Do đó, tùy tình huống cụ thể mà chúng ta sẽ có cách để hạn chế sự gây hại của thuốc PEP.

Trường hợp, tác dụng phụ của PEP quá nhẹ không cần xử trí gì. Với mức độ tác dụng phụ trung bình, chúng ta có thể dùng thêm thuốc điều trị triệu chứng. Chẳng hạn là thuốc chống nôn, thuốc ngủ thảo dược, thuốc cầm tiêu chảy…

Một số trường hợp có thể chọn giờ uống thuốc PEP sát giờ đi ngủ buổi tối. Hay như cơ địa khác nhau có thể uống thuốc PEP lúc no hay đói khác nhau. Có người uống PEP lúc no, nhưng có người phải uống PEP lúc đói mới giúp giảm tác dụng phụ.

Tác dụng phụ PEP nguy hiểm nhất và cách xử trí là gì?

Tác dụng phụ PEP nguy hiểm nhất là dị ứng hội chứng Stevens-Johnson. Đây là tình trạng dị ứng rất nặng, biểu hiện bằng những triệu chứng như nổi ban dày đặc toàn thân. Loét các hố tự nhiên trên cơ thể như: niêm mạc miệng, mắt, mũi…Nặng hơn là suy hô hấp, trụy tim mạch và tử vong.

Với những trường hợp xuất hiện dị ứng thuốc Stevens-Johnson, người dùng phải ngừng uống thuốc PEP ngay lập tức. Tiếp đến là phải nhập viện để theo dõi, không được tự ý xử trí tại nhà. Có thể gọi điện cho các bác sĩ chuyên khoa để tư vấn sớm trước khi kịp đến viện.

Nên chọn loại thuốc PEP nào ít gây hại nhất?

Hiện nay có nhiều loại thuốc ARV có thể sử dụng để điều trị PEP. Trong đó có thể kể đến các thuốc như:

Trong đó, thuốc Acriptega được lựa chọn nhiều nhất để điều trị dự phòng PEP. Không chỉ bởi hiệu quả điều trị PEP cao, ít tác dụng phụ mà còn vì nó phổ biến, dễ mua và giá rẻ.

Mua thuốc phơi nhiễm HIV ở đâu chuẩn tốt nhất hiện nay?

 

Mua thuốc PEP chuẩn tốt nhất hiện nay ở đâu?

Thuốc phơi nhiễm HIV hiện nay có nhiều nơi bán với các mức giá và chất lượng khác nhau. Để kiểm soát tốt về chất lượng cũng như mua thuốc PEP giá cả hợp lý cần biết địa điểm bán thuốc PEP chuẩn.

Có hàng vạn người vẫn tin tưởng và lựa chọn mua thuốc PEP của nhà thuốc Hồng Nhung với bác sĩ Thắng cố vấn chuyên môn. Mua thuốc PEP ở đây có đầy đủ mọi loại từ rẻ đến xịn sò nhất Việt Nam. Đồng thời, mua PEP tốt nhất ở Nhà thuốc Hồng Nhung mới mong muốn kinh nghiệm sẽ giúp đạt tỉ lệ khỏi bị HIV 100%.

Tóm lại, uống thuốc phơi nhiễm HIV có hiệu quả như thế nào, câu trả lời hiệu quả rất cao. Điều quan trọng là biết cách chọn và mua được thuốc phơi nhiễm HIV chuẩn chất lượng. Đồng thời tuân thủ uống thuốc PEP theo hướng dẫn bác sĩ Thắng sẽ đạt kết quả 100%.

Ship thuốc tận nơi liên hệ Hotline: Dược sĩ Hồng Nhung 0974433519.

Mọi vấn đề về HIV cần trao đổi liên hệ Bác sĩ Thắng, call-zalo: 0988778115.

Xem thêm:

Avonza giá hiện nay bao nhiêu, mua ở đâu uy tín tốt nhất?

Mua thuốc Eltvir 300/300/600mg tốt nhất?

Mua Acriptega Mylan 50mg/300mg/300mg giá rẻ ở đâu tốt nhất?

Tiêu chảy kéo dài ở người HIV/AIDS?

Mua thuốc ARV Trustiva tốt nhất?

Thuốc Avonza có tác dụng gì, tác dụng phụ của thuốc Avonza?

Spegra 50/200/25mg giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

Điểm bán thuốc ARV uy tín ở đâu?

ARV ngăn ngừa lây lan HIV như thế nào?

Nguy cơ lây HIV do quan hệ bằng miệng cho vợ trong thời gian điều trị PEP?

Dùng chung bàn chải đánh răng có bị lây HIV không?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Vĩnh Phúc?

Uống PEP vẫn dương tính với HIV phải làm sao?

Nguy cơ lây HIV do tăm xỉa răng có cao không?

Nguy cơ lây HIV từ vết thương hở có cao không?

Tại sao kháng thuốc ARV? Nguyên nhân và cơ chế kháng thuốc ARV là gì?

Giá thuốc ARV bao nhiêu, mua ở đâu thì rẻ?

Phòng khám HIV bác sĩ điều trị HIV tốt nhất hiện nay?

Làm việc dưới trời nắng có ảnh hưởng hiệu quả điều trị thuốc ARV?

Tác dụng phụ của PEP kéo dài bao lâu mới hết?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Vĩnh Phúc?

Hậu quả chữa HIV bằng thuốc nam?

Thuốc PEP có hại như thế nào?