L.K.X hỏi: Xin bác sĩ Thắng cho biết thuốc chữa khỏi HIV hoàn toàn 2023 đã về Việt Nam chưa? Có gì mới trong lĩnh vực nghiên cứu điều trị HIV? Chúng tôi sẽ phải tiếp tục uống thuốc ARV đến bao giờ nữa vậy? Cảm ơn bác sĩ.

Chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV tính đến thời điểm hiện tại.

 

HIV xuất hiện từ bao giờ?

HIV xuất hiện từ bao giờ thực sự là rất khó trả lời chính xác. Người ta chỉ ghi nhận ca nhiễm HIV đầu tiên ở trên người da đen vào năm 1981. Nhưng thực tế, ca bệnh nghi ngờ nhiễm HIV đầu tiên là cậu bé Robert Rayford.

Chẳng ai biết Robert Rayford đã chết vì cái gì. Cậu bé da màu người Mỹ gốc Phi mới chỉ 15 tuổi khi được đưa đến bệnh viện thành phố St Louis vào cuối năm 1968, nơi cậu đã trút hơi thở cuối cùng mà không một nhân viên y tế nào tìm ra lý do cậu qua đời.

Cái chết hồi đó của cậu bé Rayford là một bí ẩn đối với nền y học thời bấy giờ, họ không hiểu tại sao cơ quan sinh dục của cậu lại bị sưng to lên và nhanh chóng lan ra toàn thân. Vi khuẩn Chlamydia thường chỉ khu trú tại vị trí xâm nhập như cơ quan sinh dục chẳng hạn. Vi khuẩn này thường nằm yên ở đó chứ ít khi vào máu để gây nhiễm trùng huyết toàn thân. Hơn nữa ở mặt trong đùi của cậu bé lại có những tổn thương màu tím rất lạ. Nó giống như ung thư nhưng dạng ban này lại thường chỉ xuất hiện ở người Do Thái hoặc người Italy lớn tuổi. Từ trước tới giờ, chẳng khi nào người thấy có ở một cậu bé da màu mới 15 tuổi chưa bao giờ tới Missouri.

Một số bước tiến gần đây trong việc điều trị HIV khỏi hoàn toàn?

Việc tìm ra và phổ biến thuốc ARV điều trị HIV đã giúp cứu sống hàng triệu người nhiễm HIV trên toàn cầu. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn không ngừng nỗ lực tìm ra phương pháp chữa khỏi hoàn toàn HIV.

Một số bước tiến trong việc tìm ra phương pháp chữa khỏi dứt điểm hoàn toàn HIV là gì?

  1. Người đàn ông Berlin – Timothy Ray Brown đã được chữa khỏi hoàn toàn HIV một cách rất tình cờ sau phương pháp cấy ghép tủy xương để chữa bệnh ung thư vào năm 2007.
  2. Vào tháng 3/2018 Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức phê duyệt thuốc TROGARZO 200mg/ 1,33ml là thuốc tiêm 1 tháng 1 lần dùng để điều trị HIV song song với những thuốc ARV hiện hành. Thuốc Trogarzo có hoạt chất Ibalizumab là loại thuốc bảo vệ tế bào CD4 khỏe mạnh chưa bị nhiễm, giúp chúng không bị tấn công bởi các virus HIV.
  3. Ngày 22/12/2018, trên tờ tạp chí y học Cell Metabolism công bố những phát hiện khẳng định các nhà khoa học đã tìm ra cách để loại bỏ hoàn toàn những tế bào nhiễm virus HIV nhờ các chất ức chế hoạt động trao đổi chất, từ đó phá hủy các tế bào bị nhiễm HIV hay còn gọi là ”bể chứa”.
  4. Ngày 24/10/2018, Bộ kinh tế Israel cho biết sẽ xây dựng nhà máy công nghệ sinh học đầu tiên tại thành phố Eilat để phát triển loại thuốc mới có tên GAMMORA của công ty dược Zion Medical có khả năng tiêu diệt các tế bào nhiễm HIV thay vì các thuốc ARV chỉ giúp ức chế quá trình nhân lên của các virus này trong tế bào mà không diệt được tận gốc vấn đề.
  5. Trong năm 2022, tại Los Angeles California, ACTG đã công bố ra mắt nghiên cứu A5386 đang chạy thử nghiệm lâm sàng giai đoạn phase 1 với tỉ lệ thành công rất cao trong việc chữa khỏi hoàn toàn HIV.

Thuốc chữa khỏi HIV 2023?

Thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV 2023 vẫn chưa có mặt ở bất kì đâu trên thế giới, chứ đừng nói tới là ở Việt Nam. Hiện nay, tất cả những người nhiễm HIV muốn sống khỏe mạnh đều phải tuân thủ điều trị ARV suốt đời. Một vài trường hợp vô tình phát hiện chữa khỏi HIV là do họ điều trị ung thư.

Mới đây nhất, người phụ nữ đầu tiên khỏi HIV trên thế giới cũng là trường hợp như vậy. Cô là một bệnh nhân nữ đang điều trị tại Bệnh viện NewYork-Presbyterian ở thành phố New York nước Mỹ. Cô được phát hiện khỏi hoàn toàn HIV sau khi điều trị ung thư bằng liệu pháp tế bào gốc.

Nói chung, thuốc chữa HIV mới nhất hiện nay 2023 vẫn là thuốc ARV. Chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV được áp dụng rộng rãi trên người.

Xem thêm:

Avonza giá hiện nay bao nhiêu, mua ở đâu uy tín tốt nhất?

Mua thuốc Eltvir 300/300/600mg tốt nhất?

Mua Acriptega Mylan 50mg/300mg/300mg giá rẻ ở đâu tốt nhất?

Tiêu chảy kéo dài ở người HIV/AIDS?

Mua thuốc ARV Trustiva tốt nhất?

Thuốc Avonza có tác dụng gì, tác dụng phụ của thuốc Avonza?

Spegra 50/200/25mg giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất?

Điểm bán thuốc ARV uy tín ở đâu?

ARV ngăn ngừa lây lan HIV như thế nào?

Nguy cơ lây HIV do quan hệ bằng miệng cho vợ trong thời gian điều trị PEP?

Dùng chung bàn chải đánh răng có bị lây HIV không?

Mua bán thuốc Avonza tốt nhất Thái Nguyên?

Uống PEP vẫn dương tính với HIV phải làm sao?

Phát ban trên da người nhiễm HIV như thế nào?

Nhiễm HIV bao lâu thì chết?

Bác sĩ tư vấn HIV online qua điện thoại đẳng cấp nhất hiện nay?

Uống ARV điều trị HIV trong bao lâu thì dừng?

Phòng khám HIV bác sĩ điều trị HIV tốt nhất hiện nay?

Xác suất lây HIV do quan hệ với người nhiễm HIV?

Mua Acriptega chuẩn bác sĩ ở Khánh Hòa?

Mua bán thuốc Acriptega chuẩn bác sĩ ở Thái Nguyên?

Hậu quả chữa HIV bằng thuốc nam?

Phải lưu ý những gì khi uống thuốc PEP?