N.C.H hỏi: thưa bác sĩ, thuốc ARV nào tốt nhất hiện nay ạ? Em nghe nói có thuốc Acriptega tốt nhất có phải không ạ? Em đang dùng thuốc Avonza thì có phải tốt nhất không? Em có cần đổi sang thuốc Acriptega như mấy bạn trong giới LGBT của em mách không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.

HIV là gì mà phải cần đến thuốc ARV?

HIV là virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Đó là một loại virus mà mắt thường không thể nhìn thấy. Nó cực kì nhỏ bé, lây từ người này qua người khác theo nhiều con đường khác nhau.

Khi vào cơ thể, HIV sẽ tấn công và trú ẩn tại chính những tế bào miễn dịch CD4. Càng ngày số lượng virus HIV càng tăng lên, đồng nghĩa với việc số lượng CD4 giảm dần theo thời gian. Đến một ngày nào đó, CD4 tụt về dưới 200, rồi xuống dưới 100 và thậm chí là bằng 0. Đây là giai đoạn AIDS, người bệnh sẽ có thể chết bất kì lúc nào vì bất kì loại nhiễm trùng cơ hội nào.

Cách điều trị và ngăn chặn hậu quả này chỉ có duy nhất là thuốc ARV. Một loại thuốc đặc trị HIV được chế tạo ra để ức chế HIV sao chép. Thuốc ARV cắt đứt chuỗi tăng sinh của HIV và làm cho chúng không còn tồn tại trong máu ngoại vi, tức là Không tải lượng = Không lây nhiễm.

Có thuốc ARV, CD4 sẽ tăng dần về số lượng của một người bình thường. Bệnh nhân HIV/AIDS sẽ sống khỏe mạnh như người không mắc HIV. Thậm chí họ còn không làm lây lan HIV cho người xung quanh. Từ đó tạo ra trạng thái trung tính HIV, dần dần loại trừ hoàn toàn HIV ra khỏi loài người.

Thuốc ARV là gì, thuốc ARV nào tốt nhất?

Như đã nói ở trên, thuốc ARV là thuốc tiêu diệt virus HIV. Thuốc ARV được chế tạo ra dựa trên cơ chế sinh bệnh học trong vòng đời của HIV. Mục đích và cách thức tạo ra ARV dựa hoàn toàn vào cơ chế nhân bản của HIV. Những thuốc ARV thế hệ sau sẽ tốt hơn, có nhiều ưu điểm hơn so với thuốc ARV cũ.

Một thuốc ARV được coi là tốt nhất, tối ưu khi mà:

  • Diệt virus HIV nhanh và hiệu quả
  • Ít tác dụng phụ
  • Độ thanh thải cao
  • Ít tương tác với thuốc khác
  • Hàng rào kháng thuốc cao, có thể dùng lâu dài mà không lo phải đổi thuốc ARV khác.
  • Dễ sử dụng, không phụ thuộc thức ăn
  • Dễ mua, rẻ tiền…

Như vậy, một thuốc ARV khi có đủ các tiêu chuẩn trên sẽ được xếp vào hàng thuốc ARV tốt nhất.

Thuốc Acriptega tốt nhất không?

Tính đến thời điểm hiện tại, Acriptega được coi là thuốc ARV tốt nhất tại Việt Nam. Thuốc Acriptega hội tụ đủ các yếu tố của thuốc ARV tốt nhất như đã kể trên. Hiện nay thuốc Acriptega thuộc phác đồ TDF-3TC-DTG là phác đồ ARV bậc 1 ưu tiên tại Việt Nam.

Có rất nhiều người sử dụng Acriptega hoặc muốn đổi và đã đổi sang dùng Acriptega. Hầu hết ghi nhận uống Acriptega rất tốt, êm và không bị tác dụng phụ. Acriptega không gây các tác dụng phụ mệt mỏi, nôn nao, khó chịu như các thuốc ARV khác.

Thuốc Avonza đang dùng có tốt nhất, có cần đổi sang Acriptega?

Thuốc Avonza tốt nhất không? Đương nhiên so với Acriptega thì không thể cạnh tranh bằng. Acriptega vượt trội Avonza về chỉ số dược động học, dược lực học. Tuy nhiên, khía cạnh tốt nhất ở đây phải xem xét dựa trên cá thể hóa. Có nghĩa là nếu bệnh nhân HIV đang dùng Avonza tốt, đang hợp với thuốc này thì cứ nên duy trì. Không cần thiết phải đổi sang Acriptega làm gì cả.

Thuốc Avonza 300/300/400 đã được cải tiến trong công thức TLE 600 về còn TLE 400, có nghĩa là hàm lượng Efavirenz giảm còn 400mg. So với các thuốc khác như Eltvir, Trustiva, TLE M152…Efavirenz là 600mg. Như vậy, Avonza cũng đã rất tốt trong việc giúp giảm tác dụng phụ lên gan thận.

Tóm lại, bạn cứ yên tâm dùng thuốc Avonza để điều trị HIV. Quan trọng nhất là nó đang giúp bạn kiểm soát tốt tải lượng HIV-RNA, bạn ăn ngủ ngon, và hợp với nó là được rồi. Chưa chắc bạn uống Acriptega lại không bị dị ứng hoặc tác dụng phụ khác. Cho nên, cứ tiếp tục duy trì phác đồ ARV hiện tại, bất thường gì gọi cho bác sĩ Thắng tư vấn 0988778115.

Thân ái.

Xem thêm:

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất Hậu Giang?

Ăn gì để tăng CD4 nhanh nhất?

Thuốc Acriptega có tốt không?

Ngừng uống thuốc ARV sống được bao lâu?

Thuốc ngừa HIV khẩn cấp giá bao nhiêu?

Thuốc Avonza có tác dụng gì, tác dụng phụ của thuốc Avonza?

Eltvir phòng phơi nhiễm HIV 72h đúng không?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất An Giang?

ARV ngăn ngừa lây lan HIV như thế nào?

Mới nhiễm HIV có triệu chứng gì vậy?

Xét nghiệm khẳng định HIV là gì, giá bao nhiêu tiền?

Trung tâm tư vấn HIV tốt nhất TPHCM?

Uống PEP vẫn dương tính với HIV phải làm sao?

Thuốc Tavin em giá bán và mua ở đâu tốt nhất?

Mua thuốc ARV ở Bình Dương uy tín tốt nhất?

Thuốc Avonza mua tốt nhất ở đây?

Thuốc ARV là gì, những điều cần biết về ARV?

Đi làm móng chân, tay bị nhiễm HIV?

Mua thuốc Acriptega tốt nhất?

Thuốc Acriptega ngừa HIV bao nhiêu phần trăm?

Bị HIV có thông báo về địa phương không?

Hỗ trợ tư vấn HIV 24/7 miễn phí tốt nhất ở đâu?

Thuốc ARV có mấy loại, loại thuốc ARV nào tốt nhất?

Thuốc Avonza điều trị phơi nhiễm HIV ổn không?

Thuốc PEP 72h giá bao nhiêu?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất ở Bình Dương?

Những trường hợp dùng PEP thất bại?

Bác sĩ điều trị HIV tốt nhất Khánh Hòa?

Thuốc Avonza có tốt không?

Mua thuốc ARV ở An Giang uy tín tốt nhất?